Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Nếu lần đầu đến thăm xứ sở hoa anh đào, du khách cần lưu ý những điều cần tránh sau để phù hợp với văn hóa, truyền thống của người Nhật cũng như có một chuyến du lịch trọn vẹn tại đây.

Hút thuốc ngoài trời

Ở hầu hết các thành phố lớn ở Nhật đều cấm việc hút thuốc lá. Bạn có thể bị phạt tới 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng) nếu hút thuốc ngoài trời, đặc biệt là vào ban ngày.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 1.

Hầu hết các đường phố ở Nhật Bản đều cấm việc hút thuốc lá. (Ảnh: VietnamFinance)

Hiện nay, chính phủ nước này đang xem xét và có thể việc hút thuốc sẽ bị cấm cả ở trong và ngoài trời. Đặc biệt là tại những nơi có nhiều trẻ vị thành niên và bệnh nhân như trường học, cơ sở y tế... Các khu vực nhà hàng, khách sạn, cơ quan làm việc đều phải bố trí các phòng riêng biệt dành cho những người hút thuốc lá.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 2.

Những khu vực bố trí dành riêng cho việc hút thuốc. (Ảnh: Japan.net)

Xả rác bừa bãi

Tại đất nước mặt trời mọc, việc xả rác bừa bãi được coi là một hành động cực kì đáng xấu hổ. Người Nhật luôn có ý thức trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường nên sẽ không khó hiểu nếu như bạn nhận được những ánh nhìn kinh ngạc hoặc không mấy thiện cảm nếu vừa lỡ xả rác không đúng chỗ.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 3.

Rác thải ở Nhật sẽ được phân loại. (Ảnh: Hajimari)

Ngoài ra, bạn còn phải phân loại rác trước khi cho vào thùng vì rác thải ở Nhật đều được chia thành các loại cháy được và không cháy được.

Đi bộ ở bên trái

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy người Nhật luôn đi bộ ở phía bên trái. Ngay cả ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, mặc dù có lượng dân cư khá đông nhưng người dân vẫn luôn tuân thủ theo trật tự này. Thông thường, mọi người sẽ đứng ở bên phải để dành một phần còn lại bên trái cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 4.

Người Nhật luôn đi bộ phía bên trái. (Ảnh: tuvanduhocnhatban)

Trả tiền boa

Tiền boa (hay tiền tip) cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng là một việc hết sức bình thường và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ở Nhật Bản, nếu bạn để lại một chút tiền "thưởng" cho nhân viên, họ có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm, giống như họ không được trả công đầy đủ nên mới cần thêm tiền boa.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 5.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 6.

Những món quà Origami Tip rất được ưa chuộng tại Nhật. (Ảnh: IG/shadobadoop và IG/itsbillyo)

Nếu muốn khích lệ và thể hiện sự hài lòng đối với những nhân viên hay các dịch vụ chăm sóc, bạn có thể để lại những món quà được gấp bằng giấy hay còn gọi là Origami Tip. Đây cũng được xem là nét đẹp đặc biệt trong văn hóa ứng xử của người Nhật.

Không xếp hàng

Có một điều mà bạn phải luôn nhớ khi tới Nhật Bản đó là phải xếp hàng mọi lúc, mọi nơi. Từ đi mua sắm, lên tàu, đi thang máy hay bất cứ một hoạt động xã hội nào khác, xếp hàng luôn được coi như một việc bắt buộc.

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Nhật Bản - Ảnh 7.

Văn hóa "xếp hàng" nổi tiếng của Nhật Bản. (Ảnh: Sanko Gakuen)

Một số cửa hàng tiện lợi còn dán băng dính cố định hàng lối trên sàn gần quầy thanh toàn để nhắc nhở khách xếp hàng và đừng bao giờ chen lấn. Hay nói cách khác, phá hàng chính là điều tối kị trong văn hóa Nhật Bản.

Đi giày, dép vào trong nhà

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày, dép để ở ngoài cửa. Nhà ở Nhật thường có lối vào thấp hơn khoảng 15 cm, bạn phải cởi giày và thay dép ở đây, nếu sàn nhà có trải tatami thì không được mang cả dép. Thậm chí ở cả những nơi công cộng như trung tâm xã hội, phòng gym, chùa chiền, nhà vệ sinh, bệnh viện, quán ăn… bạn cũng sẽ phải thay giày.