Những doanh nghiệp trữ hàng tỉ USD tiền mặt giữa đại dịch

Nhờ lượng tiền lên tới hàng tỉ USD gửi ngân hàng, dù hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn thu về lợi nhuận lớn từ các khoản lãi tiền gửi.

Tiền mặt luôn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động liên tục của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn phiến phức tạp như quý I, nguồn tiền tích lũy từ những năm trước đó trở thành dòng tiền chính duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trên thị trường hiện nay có hơn 1.000 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp đủ tiềm lực để sở hữu lượng tiền mặt trên 1 tỉ USD trong tài khoản.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện là doanh nghiệp có lượng tiền mặt lớn nhất trong các doanh nghiệp niêm yết.

Tính đến cuối tháng 3, riêng tiền và các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngân hàng ngắn hạn của doanh nghiệp này đã đạt trên 32.900 tỉ đồng, tăng 9% so với đầu năm (tiền và các khoản tương đương tiền tăng 130 tỉ đồng; tiền gửi ngân hàng dưới 12 tháng tăng 1.500 tỉ đồng).

Lượng tiền này chiếm tới 56% tổng tài sản doanh nghiệp (trên 58.700 tỉ đồng) đến cuối quý I.

Những doanh nghiệp trữ hàng tỉ USD tiền mặt giữa đại dịch - Ảnh 1.

ACV lãi hàng tỉ đồng mỗi ngày nhờ lượng tiền mặt xấp xỉ 1,4 tỉ USD (cuối quý I/2020). (Ảnh: Hoàng Hải).

Cũng nhờ khoản tiền mặt xấp xỉ 1,4 tỉ USD nói trên, lãi tiền gửi ngân hàng trong quý I của ACV cũng là gần 540 tỉ đồng, tăng 46% so với cùng kì. Bình quân trong quý I vừa qua, mỗi ngày doanh nghiệp này thu gần 6 tỉ đồng chỉ từ lãi tiền gửi.

Thực tế những năm trước đó, ACV luôn duy trì lượng tiền mặt trên dưới 50% tài sản doanh nghiệp. Cũng chính hàng chục nghìn tỉ tiền mặt này mỗi năm đều đặn mang về cho công ty hàng nghìn tỉ tiền lãi mà không cần hoạt động kinh doanh.

Giữa lúc hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, lãnh đạo ACV cũng cho biết lợi nhuận năm 2020 sẽ chủ yếu là lãi tiền gửi ngân hàng từ dòng tiền tích lũy nói trên. Tuy nhiên công ty dự tính, nhiều khả năng lãi suất tiền gửi cũng sẽ giảm trong năm 2020 này.

Cùng nắm giữ trên 1 tỉ USD tiền mặt giữa đại dịch là Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas). Đây cũng là doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn thứ 2 trong số các doanh nghiệp niêm yết hiện nay.

Cụ thể, tổng lượng tiền mặt của doanh nghiệp này hiện ở mức 31.169 tỉ đồng, tương đương 48% tổng tài sản. So với đầu năm, con số này đã tăng gần 1.800 tỉ đồng, tương ứng 6%. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền tăng 800 tỉ đồng và tiền gửi ngân hàng tăng gần 1.000 tỉ đồng.

Những doanh nghiệp trữ hàng tỉ USD tiền mặt giữa đại dịch - Ảnh 2.

Cũng nhờ lượng tiền mặt khổng lồ này, riêng quý I, PV Gas đã thu về gần 365 tỉ đồng tiền lãi, tương đương mỗi ngày thu về 1 tỉ đồng. Tuy vậy, do mặt bằng lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có xu hướng giảm trong quý nên khoản tiền lãi nói trên đã giảm 5% so với cùng kì.

Trong những năm trước, hơn 1 tỉ USD tiền mặt nói trên đều đặn mang về về cho PV Gas trên dưới 1.500 tỉ đồng tiền lãi.

Lượng tiền mặt của Vinamilk hiện đã lên tới 15.750 tỉ đồng, tăng 650 tỉ đồng (4%) so với đầu năm. Trong những năm trước, Vinamilk thường xuyên nằm trong nhóm sở hữu lượng tiền mặt lớn nhất. Lãnh đạo công ty này cũng cho biết, khoản tiền khổng lồ nói trên là nguồn tiền để chuẩn bị cho những thương vụ mua bán và sáp nhập mở rộng hoạt động kinh doanh theo kế hoạch.

Mới nhất, Vinamilk cũng đã chi hàng nghìn tỉ để thâu tóm GTNFoods – công ty mẹ của sữa Mộc Châu cuối năm 2019.

Tiền mặt đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong mùa dịch, điều này thể hiện rõ trong báo cáo tài chính quý I của Vingroup.

Đầu năm 2020, tập đoàn này nắm giữ 18.447 tỉ dồng tiền và các khoản tương đương tiền, cùng với 1.663 tỉ đồng tiền gửi ngân hàng và chứng chỉ tiền gửi dưới 12 tháng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, khoản tiền mặt của tập đoàn này đã giảm xuống còn 11.901 tỉ đồng cuối quý I, giảm 40%. Tập đoàn này cũng thừa nhận, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn thu quý I không tốt, trong khi vẫn phải trang trải các khoản chi phí phát sinh.

Trong quý I, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng duy trì lượng tiền mặt trên 10.000 tỉ đồng trong tài khoản bao gồm Petrolimex (15.046 tỉ đồng); Sabeco (13.272 tỉ đồng); VEAM (13.099 tỉ đồng)… Tuy nhiên, số dư tiền cuối quý I của các doanh nghiệp này đều có xu hướng giảm so với đầu năm.


chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.