Dịch Covid -19 đã thay đổi cách chúng ta sử dụng tiền mặt như thế nào?

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid -19 đã buộc các tổ chức trên toàn thế giới phải suy nghĩ lại về một bề mặt đặc biệt mà gần như người tiêu dùng nào cũng tiếp xúc hàng ngày: Tiền mặt.

Các quốc gia hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán

Hôm thứ Sáu (6/3), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết họ đã rút toàn bộ tiền giấy khỏi lưu thông và các li trong khoảng 2 tuần, một số thậm chí đã bị tiêu huỷ, để ngăn chặn sự lây lan của virus, theo Reuters.

Hành động này của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được cho là học theo sáng kiến của Trung Quốc xung quanh việc làm sạch sâu bề mặt tiền giấy bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, trong một số trường hợp tiền mặt tại đây cũng đã bị tiêu huỷ. 

Trong khi đó tại Bảo tàng Louvre ở Paris tuần này cũng đã ra thông báo từ chối khách tham quan sử dụng tiền mặt để mua vé, và chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Quyết định này nằm trong một nỗ lực trấn an nhân viên, giúp họ thoải mái hơn khi quay trở lại làm việc trong bối cảnh dịch Covid - 19 cũng đang bùng phát tại châu Âu.

Dịch Covid - 19 đã thay đổi chúng ta sử dụng tiền mặt như thế nào? - Ảnh 1.

Các quốc gia hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán. (Ảnh: CNN).

Mối lo ngại về tiền mặt xuất hiện khi số người nhiễm virus Covid - 19 không ngừng tăng cao, và đạt trên 100.000 người, chủ yếu tại Trung Quốc. Việc này có thể thúc đẩy xu hướng áp dụng hình thức thanh toán di động ở nhiều quốc gia, theo công ty nghiên cứu IDC.

Các phương thức thanh toán di động hiện đã có mặt ở hầu khắp các hệ điều hành phổ biến như Apple Pay, Samsung Pay hay Google Pay, hỗ trợ trên cả điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, tại các cửa hàng có áp dụng thanh toán qua NFC. 

Một số doanh nghiệp cũng đã thực hiện các bước thay đổi để tránh sự lây lan virus. Starbucks tạm thời yêu cầu khách hàng dừng việc sử dụng cốc cá nhân tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ. Instacart đã triển khai dịch vụ giao hàng tận nhà để hạn chế việc tụ tập quá nhiều người tại một địa điểm.

Tuy nhiên, những nỗ lực trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt của Louvre rất có thể sẽ vấp phải sự phản ứng của Ngân hàng trung ương Pháp, khi yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. 

Đồng thời, nhiều thành phố ở Mỹ như New York, San Francisco và tiểu bang New Jersey cũng đã thông qua bộ luật bắt buộc các tổ chức phải chấp nhận tiền mặt, với lí do hàng triệu người Mỹ không có tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng.

Theo Cục dự trữ liên bang, tại Mỹ tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán phổ biến nhất, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch.

Thời của thanh toán điện tử

“Chúng ta bị lây nhiễm virus thông qua tiền mặt. Đó là điều chắc chắn”, Paul Matewele, Giảng viên cao cấp về vi sinh vật tại Đại học London Metropolitan nói với CNN Business. “Có một số thứ chúng ta không bao giờ ngờ tới lại bám trên bề mặt tiền giấy”.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện tại thành phố New York, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rất nhiều vi khuẩn sống trên bề mặt tiền giấy, từ vi khuẩn khoang miệng, âm đạo đến virus cúm. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyên người dân nên rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với tiền, đặc biệt là trước khi ăn uống.

Và lưu ý thẻ tín dụng cũng không phải là hình thức an toàn. Vi khuẩn có thể truyền sang thẻ tín dụng theo con đường tương tự vì thiết bị đầu cuối tại các điểm bán hàng được sử dụng bởi rất nhiều người.

Dịch Covid - 19 đã thay đổi chúng ta sử dụng tiền mặt như thế nào? - Ảnh 2.

Gần 50% dân số Trung Quốc đã sử dụng thanh toán di động để mua hàng trong quý 2/2019. (Ảnh: CNN).

Trung Quốc đã trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, trước cả khi dịch bệnh bùng phát. Theo eMarketer, gần 50% dân số Trung Quốc đã sử dụng thanh toán di động để mua hàng trong quý 2/2019. 

Các nền tảng thanh toán quét mã QR bao gồm WeChat và AliPay hiện đang được sử dụng nhiều nhất, và đang được mở rộng sang các lĩnh vực khác, theo Phil Sealy, Giám đốc nghiên cứu bảo mật kĩ thuật số tại ABI Research cho biết.

Một viên chức tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong tháng trước, cho biết họ sẽ thúc đẩy tăng trưởng gấp đôi lượng người dùng thanh toán di động, để tránh mọi sự tiếp xúc không cần thiết giữa người với người.

Mặc dù một số người có thể cảm thấy việc mua sắm thoải mái hơn khi áp dụng các giải pháp thanh toán di động, song Matewele tại Đại học London Metropolitan cũng cảnh báo mọi người nên chú ý vệ sinh điện thoại sạch sẽ, đặc biệt là sau khi chạm vào một số bề mặt. 

“Ngoài việc rửa tay sau khi chạm vào tiền, mọi người nên áp dụng các hình thức bảo vệ khác bao gồm sử dụng khăn lau để vệ sinh điện thoại và thẻ tín dụng, mang theo bút cá nhân để kí nhận biên lai giao dịch”, vị Giảng viên tại đại học London chia sẻ.

chọn