Những kênh đầu tư được dự đoán mang đến nhiều cơ hội trong 2022

Trong bối cảnh của năm 2022, các chuyên gia nhận định một số phân khúc nổi bật sẽ đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, nhờ sức hút và khả năng tăng giá cao.
Đây là những kênh đầu tư được chuyên gia yêu thích trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bất động sản khu vực vùng ven được nhận định là một trong các kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất năm 2022. (Ảnh minh hạ: Hạ Vũ).

Nhận xét về thị trường bất động sản 2022 tại tọa đàm do Cafeland tổ chức mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, đây sẽ là năm bản lề cho giai đoạn mới của thị trường bất động sản. 

Từ năm 2022, tâm lý chung của nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch như trước và họ sẽ quay lại tìm kiếm cách cơ hội đầu tư mới. Việc triển khai dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn, cung cấp thêm nhiều nguồn cung, tạo đà phát triển cho giai đoạn mới.

Trong hoàn cảnh này, chuyên gia CBRE cho rằng có ba kênh đầu tư bất động sản mang đến nhiều cơ hội, đó là các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, bất động sản vùng ven và bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể, những năm tới các sản phẩm có xu hướng tập trung vào nhu cầu ở thực của người dùng. Các căn hộ tầm trung, căn hộ bình dân, căn hộ cho thuê mức giá thấp sẽ có thanh khoản tốt, từ đó giữ cho tốc độ tăng trưởng chung của thị trường bất động sản ổn định.

Đặc biệt với sản phẩm đầu tư cho thuê, dù bị ảnh hưởng nhiều trong đại dịch nhưng đây vẫn là kênh được rất nhiều nhà đầu tư duy trì vì đem lại nguồn thu ổn định. Tuy nhiên chuyên gia lưu ý nhà đầu tư quan tâm đến thị trường thuê trong giai đoạn tiếp theo cần lưu ý các vấn đề về khu vực, tiến độ xây dựng và mức giá thuê.

Theo chuyên gia, nhóm sản phẩm thứ hai được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là đất vùng ven, đặc biệt là đất nền. Đây là sản phẩm có tăng trưởng giá tốt, nhưng chuyên gia khuyên các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước các thông tin xuất hiện trên thị trường, tránh gặp rủi ro.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt phân tích, đây là kênh đầu tư đặc thù phụ thuộc vào du lịch. Trong tương lai gần, khi ngành du lịch vực dậy sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, hiện đang có xu hướng dịch chuyển khu vực đầu tư ở loại hình này.

"Trước đây, đầu tư tập trung nhiều vào những khu vực phát triển du lịch mạnh như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long thì bây giờ những khu đi sau như Hồ Tràm, Bình Thuận đang đón nhận nhiều đầu tư từ những chủ đầu tư lớn. Qua đó, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ đầu tư vào phân khúc trên.

Ưu điểm của những khu vực này là mức giá vẫn còn thấp so với các thị trường đã phát triển mạnh trước đó, phù hợp với túi tiền nhiều nhà đầu tư, tiềm năng tăng giá lớn", chuyên gia phân tích.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nhận định, hiện nay các nhà đầu tư đang có xu hướng mở rộng thêm nhiều loại hình trong danh mục đầu tư để đa dạng hóa rủi ro. Trong khi đất nền, nhà phố đã quá quen thuộc, giá tăng cao và biên lợi nhuận hạn chế, nhà đầu tư đang có xu hướng nhắm đến các sản phẩm bất động sản sinh thái, sức khỏe; căn nhà thứ hai.

"Covid-19 trong những năm 2020, 2021 đã kích hoạt xu hướng đầu tư mới, đó là xu hướng mang tính chất sinh thái, sức khỏe. Các chủ đầu tư cho biết, trong Covid-19 động cơ mua của khách hàng lớn hơn bao giờ hết. Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng có thể thấy rõ xu hướng mua căn nhà thứ 2 của các cư dân khu đô thị đã được định hình rất rõ nét. Sống trong các không gian nhỏ hẹp rất dễ lây nhiêm bệnh, do đó người mua quan tâm đến bất động sản thứ hai; bất động sản sinh thái, sức khỏe", chuyên gia phân tích.

Thực tế cho thấy, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, những địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên như sông, núi, biển đã thu hút sự tham gia của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư đến từ các thành phố lớn. Giá tại các địa phương này cũng còn khá mềm, dư địa tăng giá lớn.

"Tôi cho rằng, trong 2022 và những năm tiếp theo, có thể những phân khúc truyền thống vẫn thu hút đầu tư, nhưng các sản phẩm nghỉ dưỡng, sinh thái sẽ nổi bật lên. Thực tế, các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án trong những gần đây đã chú trọng đầu tư vào những dự án này với quy mô lên tới hàng nghìn ha, vốn đầu tư vài tỷ USD. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài năm kế tiếp", ông Phan Công Chánh nhận định.

chọn
Dự báo triển vọng quý IV: Doanh nghiệp BĐS KCN, nhà ở đón triển vọng từ dự án sẵn sàng cho thuê, mở bán
Theo dự báo của KBSV, đẩy mạnh đầu tư công sẽ giúp hút vốn FDI cho ngành BĐS KCN và kích thích nhu cầu đầu tư BĐS nhà ở, qua đó đem đến triển vọng cho các doanh nghiệp sở hữu dự án đã sẵn sàng cho thuê/mở bán.