Ẩm thực đất võ Bình Định - Ăn một lần nhớ mãi 'Nẫu' ơi! | |
Đến Trà Vinh thưởng thức ẩm thực giao thoa của 3 nền văn hóa |
Những món ăn ngon đặc trưng của Đà Lạt có thể khiến nhiều du khách "siêu lòng".
Nướng ngói Đà Lạt
|
Món ăn này khác biệt đầu tiên ở chỗ sử dụng vật liệu ngói dùng để xây nhà làm bếp nướng. Chính vì sự đặc biệt này mà hương vị món nướng ngói mang lại cũng rất khác với các món nướng thông thường.
Thịt được ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị sau đó mới đem nướng. Thịt tươi là tiêu chí đảm bảo có món nướng ngon miệng.
|
Cho thịt lên bếp nướng ngói đã chuẩn bị trước rồi nướng như bình thường. Điều đặc biệt là nướng ngói sẽ đặt nghiêng để dầu mỡ có trong thịt chảy vào một bát con được hứng bên dưới, khi ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy.
Khi nướng thường xuyên rưới dầu ăn và nước thịt để thịt không bị khô, giữ nguyên được gia vị ban đầu. Với cách làm này miếng thịt sẽ đậm đà hơn, dinh dưỡng của món ăn cũng sẽ trọn vẹn hơn.
Ưu điểm của món nướng ngói là ngói toả nhiệt đều, thịt cũng sẽ chín đều, hạn chế cháy xém. Đây là một lợi ích rất tuyệt vời bởi vì nếu ăn thịt bị cháy sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Hơn nữa cách nướng thông thường rất khó để tưới dầu ăn và nước thịt lên, nhưng với nướng ngói điều này cực kỳ đơn giản. Kết hợp ăn thịt nướng gói với bánh tráng, rau, bún rồi chấm vào nước mắm để thưởng thức món ăn hoàn hảo hơn. |
Món “pizza của người Việt”
|
Món bánh tráng nướng Đà Lạt có hình thức giống như bánh pizza nên được nhiều người ưu ái đặt cho cái tên “pizza của người Việt”. Đây là món ăn rất được yêu thích ở Đà Lạt mà ai đến nơi đây cũng nhất định nên thử một lần.
Chiếc bánh tráng mỏng được đặt lên vỉ than hồng sau đó quết trứng, cho các loại nguyên liệu như: ruốc thịt, pa tê, phô mai, hành lá xào, xúc xích, hải sản,… Tuỳ sở thích của từng người mà lựa chọn các loại nguyên liệu phù hợp. Món ăn vặt nổi tiếng này có thể dùng để ăn nhẹ lúc chiều tối. Những nguyên liệu có trên bánh thường không chứa nhiều calo nên ăn ít thì không sợ tăng cân. |
Canh hoa atiso hầm giò heo
Món ăn nổi tiếng này được Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản của Việt Nam vào năm 2012. Món canh hoa atiso hầm giò heo không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình của người dân nơi đây.
Cách làm món canh hoa atiso hầm giò heo:
Nguyên liệu:
Cách chế biến: Giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, sau đó ướp với hành tỏi băm nhuyễn và nêm gia vị. Hoa atiso rửa sạch, phần cọng tước vỏ ngoài và cắt làm 3 khúc. Phần hoa tước bỏ phần cứng bên ngoài, chẻ hoa làm 4 và lưu ý bỏ phần nhuỵ hoa. Nếu để nhuỵ thì nước hầm sẽ giảm độ ngọt và có màu đục. Cho giò heo vào hầm với dung dịch nước hành tỏi phi với dầu và ớt. Đến khi sôi cho bông atiso, cà rốt, bắp cải trắng vào hầm cùng. Lưu ý khi nước sôi, có sủi bọt, hãy lấy thìa vớt bọt ra để món canh hầm được trong và hấp dẫn hơn. Ninh cho đến khi nào chân giò và các nguyên liệu mềm thì mang ra thưởng thức. |
|
Đây không chỉ là món ăn ngon, chế biến đơn giản mà còn giúp giải nhiệt, chống được một số loại bệnh nóng trong người như gan, mụn nhọt,… Atiso là một vị thuốc quý, có tác dụng kích thích tiêu hoá, lợi tiểu, chống độc gan, giúp tăng lực, trợ tim dưỡng khí, nên với những người khí huyết lưu thông kém nên ăn món này hai lần một tuần để nhận được trọn vẹn tác dụng bổ dưỡng của món ăn. Phụ nữ sau sinh nếu thường xuyên dùng món ăn này sẽ tăng lượng sữa vốn có của mình.
Bánh ướt lòng gà
|
Món bánh ướt lòng gà là sự kết hợp tuyệt vời của bánh ướt dẻo mềm với thịt gà ngon ngọt, tạo cho món ăn này có sức hấp dẫn riêng, chỉ Đà lạt mới có.
Gà chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo. Ngoài ra trong thịt gà còn chứa các loại vitamin, phốt pho, các khoáng chất cần thiết,… hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp cho xương và răng luôn chắc khoẻ, thị lực phát triển tốt. |
Dâu tây Đà Lạt
Với những vườn dâu tây rộng lớn, được chăm sóc kỹ càng, đảm bảo an toàn thực phẩm, cùng với những lợi ích cho sức khoẻ không thể phủ nhận, dâu tây Đà Lạt là loại trái cây ra đến đâu là hết đến đó.
Theo kết quả nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard cho hay, mỗi tuần phụ nữ ăn 16 trái dâu tây hoặc nhiều hơn có thể giảm 14% nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể. Với vị ngọt ngọt chua chua, chứa nhiều vitamin C và các thành phần dinh dưỡng khác, dâu tây giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp, tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, tốt cho mắt, tóc và xương... |
Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nguyên liệu chính để chế biến ra rượu vang chính là từ trái dâu tằm. Cây dâu tằm này có nhiều trái, cuộn thành từng chùm nhỏ, chỉ thích hợp trồng ở những vùng có không khí lạnh.
Ngoài tác dụng giữ ấm cho cơ thể ở xứ lạnh, nếu biết uống điều độ và khoa học rượu vang còn mang lại những tác dụng tốt cho sức khoẻ nhất là ở phụ nữ. Rượu vang giúp ngăn ngừa các cholesterol có hại, giúp làm đẹp da, chống lão quá, giúp bồi bổ sức khoẻ, lợi tiểu, hỗ trợ hệ tiêu hoá. |
Các loại mứt và hoa quả sấy
Hầu như những ai đã từng lên Đà Lạt đều mua các loại mứt, hoa quả sấy về làm quà. Tất cả những loại quả đặc trưng được trồng trong khí hậu nơi đây như hồng, quýt, khoai lang, khoai tây, mít, các loại rau… đều đem sấy giòn tan như snack, nhưng lại có vị thanh mát, ít ngọt, giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu gốc và rất dễ ăn.
Rau và trái cây của Đà Lạt nổi tiếng là đảm bảo an toàn thực phẩm, người Đà Lạt lấy chính những nguyên liệu này để chế biến và thưởng thức theo một cách khác. Trái cây vốn là những loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, sấy khô đúng quy chuẩn thì những giá trị dinh dưỡng ấy không hề mất đi. |
Lối sống 11:30 | 22/08/2017
Lối sống 02:30 | 17/08/2017
Lối sống 03:17 | 16/08/2017
Lối sống 01:30 | 15/08/2017
Lối sống 04:53 | 14/08/2017
Lối sống 08:09 | 13/08/2017
Lối sống 23:57 | 12/08/2017
Lối sống 23:30 | 10/08/2017