Những nhận định sai về vắc-xin

Từ năm 1997 người ta bắt đầu băn khoăn về vắc-xin gây ra dị ứng. Một nghiên cứu trên 2.100 trẻ em ở độ tuổi 5-6 đã chứng minh rằng vắc-xin chống lại dị ứng.
Các loại vắc-xin cần ưu tiên tiêm cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi
Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018: có thêm 3 loại vắc-xin mới được sử dụng cùng vắc-xin Quinvaxem

Trẻ sơ sinh không chịu được ngần đấy vắc-xin

Hệ miễn dịch trẻ sơ sinh mạnh hơn bạn nghĩ. Dựa trên số lượng kháng thể có trong máu, một đứa trẻ về mặt lý thuyết sẽ có khả năng đáp ứng khoảng 10.000 vắc-xin cùng một lúc. Ngay cả khi tất cả 14 loại vắc-xin theo lịch đã được đưa ra cùng một lúc, nó sẽ chỉ sử dụng hơn 0,1% khả năng miễn dịch của em bé. Và các nhà khoa học tin rằng năng lực của sức chứa này hoàn toàn là lý thuyết. Hệ thống miễn dịch không bao giờ thực sự bị choáng ngợp bởi vì các tế bào trong hệ thống liên tục được bổ sung. Trong thực tế, trẻ sơ sinh được tiếp xúc với vô số vi khuẩn và virut mỗi ngày, và tiêm phòng là không đáng kể.

nhung nhan dinh sai ve vac xin
Vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Có những loại vắc-xin không được kiểm nghiệm ngoài thị trường

Thực tế không thể phủ nhận là nhiều dược phẩm đã bị đưa ra khỏi thị trường vì tác dụng phụ không đáng kể, nhưng vắc-xin là một trong số các loại được quy định nghiêm ngặt nhất. Ở Mỹ, có thể mất từ 10-25 năm để chỉ một vắc-xin được chấp thuận, và ngay cả khi nó được bán trên thị trường, nó vẫn tiếp tục được theo dõi cẩn thận. Thực tế, cơ hội bạn có phản ứng với vắc-xin MMR là một trong một triệu, ít hơn 10 lần so với bị sét đánh.

Chỉ cần vệ sinh và ăn uống sạch sẽ là có sức khỏe tốt

Mặc dù lối sống sạch sẽ đóng vai trò rất lớn với sức khỏe của mỗi người, nhưng như vậy chưa đủ. Trước khi vắc-xin sởi đầu tiên được ra mắt vào năm 1963, tỷ lệ nhiễm trùng đã được giữ ổn định ở khoảng 400.000 trường hợp mỗi năm. Và trong khi các thói quen vệ sinh và vệ sinh không thay đổi nhiều trong thập kỷ tiếp theo, tỷ lệ nhiễm sởi giảm một cách đáng kể sau khi tiêm vắc-xin, chỉ khoảng 25.000 trường hợp vào năm 1970. Một ví dụ khác là bệnh Hib. Theo dữ liệu của CDC, tỷ lệ mắc căn bệnh này giảm mạnh từ 20.000 năm 1990 xuống còn khoảng 1.500 vào năm 1993, sau khi được tiêm vắc-xin.

Vắc-xin gây ra “Hội chứng trẻ bị lắc”

Đây là tuyên bố sai lầm nhất được thực hiện bởi hội những người chống vắc-xin - vắc-xin là nguyên nhân của hội chứng em bé bị lắc. Một số trang web và người chống vắc-xin tuyên bố rằng “không những tiêm chủng làm hại con cái chúng ta, mà tổn hại đó đang được che đậy bởi đổ lỗi cho các cha mẹ vô tội”. Họ thậm chí còn tạo ra các bệnh mới, như bệnh ghẻ mô do vắc-xin gây ra. Và ý tưởng rằng vắc-xin gây ra SIDS - Hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh cũng bắt nguồn từ đây, mặc dù thực tế là tỷ lệ SIDS đang giảm. Đây không phải là một chiến thuật mới. Các luật sư đã từng cố gắng bảo vệ khách hàng của họ bị buộc tội “Hội chứng em bé bị lắc” bằng cách nói rằng nó đã được thay vì gây ra bởi vắc-xin DTP. Theo Trung tâm Quốc gia về hội chứng trẻ bị Lắc, “các công tố viên của các vụ về trẻ bị rung lắc nên nhận thức sự không đúng sự thật này và chuẩn bị để loại trừ những lời khai y tế vô trách nhiệm này”.

Tiêm vắc-xin là lựa chọn của cá nhân

Quan niệm này hoàn toàn sai. Vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn, chúng còn giúp những người khác khỏe mạnh xung quanh bạn - đặc biệt là người già, những người trẻ tuổi. Nếu không tiêm vắc-xin, bạn sẽ bị nhiễm bệnh và lây ra cho những người xung quanh. Điều này được gọi là miễn dịch đàn, và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, không chỉ mình bạn.

(Còn tiếp)

nhung nhan dinh sai ve vac xin Bác sĩ Nhi khoa cảnh báo: Đắp lòng trắng trứng gà, khoai tây vào vết tiêm phòng cho trẻ dễ bị nhiễm khuẩn

Sau mũi tiêm vắc-xin phòng một số bệnh, trẻ hay có biểu hiện bị sốt, vết tiêm sưng đỏ, nhiều bà mẹ được mách dùng ...

nhung nhan dinh sai ve vac xin Triệu chứng mắc cúm A và cách phòng tránh cúm A ở trẻ nhỏ

Trước tình hình diễn biến cúm A khó lường như vậy, bố mẹ cần làm gì để phòng bệnh cúm A cho con.

nhung nhan dinh sai ve vac xin Cúm thường cũng gây chết người

Trước 3 ca tử vong vì cúm mùa A/H1N1 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế cảnh báo cúm mùa đa phần là lành ...

nhung nhan dinh sai ve vac xin Vì sao người lớn cần tiêm phòng sởi - rubella ?

Xin cho biết lịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, rubella cho trẻ em hiện nay như thế nào? Người lớn có cần tiêm vắc ...

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn