Mùa dã quì nở rộ ở Đà Lạt. (Ảnh: Bảo Bình)
Không chỉ nổi tiếng có cảnh đẹp mà Đà Lạt còn gây thương nhớ với nhiều món ngon, càng thích thú hơn khi thưởng thức trong thời tiết lạnh đặc trưng của xứ này.
Cỏ hồng cũng rực đỏ trên những ngọn đồi. (Ảnh: Bảo Bình)
Nếu có dịp đến Đà Lạt, nhất định nên thử qua bánh mì xíu mại, bánh căn, nem nướng hay lẩu bò Ba Toa, bánh tráng nướng…
Bỏ qua món bánh mì thịt quen thuộc hàng ngày và thưởng thức bánh mì chấm xíu mại ở Đà Lạt mới thấy hoàn toàn khác biệt. Món này gồm bánh mì nóng giòn vừa ra lò ăn kèm với chén nước chấm có khoảng 2 - 3 viên thịt xíu mại, một chút hành lá và tiêu giúp tăng hương vị. Một số nơi có thêm chả giò gói bằng lá chuối và da heo ăn kèm.
Bữa sáng với bánh mì xíu mại. (Ảnh: Bảo Bình)
Chậm rãi đưa bánh mì chấm nước sốt xíu mại vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kĩ. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm chút hành lá cắt nhuyễn cho món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.
Mỗi chén đều có chả và xíu mại. (Ảnh: Bảo Bình)
Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu, Phường 5, TP Đà Lạt
Thời gian: 6:00 - 10:00 sáng.
Giá cả: chỉ từ 20 nghìn đồng.
Bánh ướt ở đây đặc biệt bởi sau khi gọi món xong, bạn sẽ phải bất ngờ vì một tô đầy đủ các loại gồm bánh ướt, lòng gà, thịt gà, rau kèm theo nước mắm cay cay trông cực kì ngon mắt được mang ra.
Bánh ướt lòng gà Long. (Ảnh: Bảo Bình)
Bánh ướt ở Đà Lạt làm mềm, mịn và trắng muốt. Thịt gà có độ dai nhất định, lòng gà dai dai được chế biến sạch sẽ, không có mùi. Ngoài bánh ướt lòng gà, các quán còn có nhiều món khác từ gà như cháo gà, gỏi gà, xắp xắp...
Bạn có thể tham khảo một số quán ngon như:
Bánh ướt lòng gà Hằng (68 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt)
Bánh ướt lòng gà Trang (15F Tăng Bạt Hổ, TP Đà Lạt)
Bánh ướt lòng gà Long (hẻm 202 Phan Đình PhùngTP Đà Lạt)
(Mở cửa cả ngày. Giá chỉ từ 20 -25 nghìn đồng).
Đến Đà Lạt, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bà cụ đổ bánh căn bán mỗi sáng, sát bên có mấy chiếc bàn ghế nhỏ, đủ chỗ cho vài người ngồi. Điều cuốn hút nhất là lò than to, có nhiều khuôn tròn trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn nán lại.
Bánh căn Đà Lạt. (Ảnh: Bảo Bình)
Bánh căn Đà Lạt rất đơn giản, được làm từ bột gạo tẻ, khi đổ cho thêm trứng cút hoặc trứng gà, đúc trên khuôn tròn bằng đất nung vừa chín giòn. Vì bánh căn khá nhỏ gọn nên người bán thường úp hai bánh làm một, vừa nóng giòn dưới đáy, chấm cùng nước sốt và kèm thịt viên béo ngậy.
Banh căn ăn kèm với mắm xíu mại, chả. (Ảnh: @vi_nguyen123)
Bạn cũng có thể thưởng thức một số tiệm bánh căn trên đường Nhà Chung, bánh căn Lệ ở 27/44 Yersin, bánh căn Cây Bơ 56 Tăng Bạt Hổ hoặc quán bánh căn 14 ở số 30 Tăng Bạt Hổ...
Thời gian: Bán buổi sáng
Giá khoảng 20 nghìn đồng.
Nem nướng từ lâu đã trở thành một món đặc sản của Đà Lạt. Nem được làm từ thịt heo còn tươi, vẫn giữ được sắc hồng của thịt và ướp rất kỹ. Sau khi làm thành từng que nhỏ, đem nướng cho vừa chín tới, không để bị cháy.
Thưởng thức đặc sản nem nướng Đà Lạt. (Ảnh: Bảo Bình)
Nem nướng ăn kèm với dưa muối chua và rau tươi, chấm cùng nước chấm được nấu kì công tạo nên mon ăn ngon đặc trưng.
Địa chỉ:
Nem nướng Bà Hùng - 328 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt.
Nem nướng Hùng Vân - 150 Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt.
Nem nướng Út Huệ - số 1 Chi Lăng, TP Đà Lạt.
Thời gian: Từ 11h00 - 21h00. Giá chỉ từ 30 nghìn đồng.
Được mệnh danh là "pizza Đà Lạt", bánh tráng nướng có thể chế biến đa dạng và phong phú hơn với các loại nguyên liệu như: Bò khô, phô mai, thịt gà, xúc xích, pa tê... Du khách có thể tha hồ lựa chọn cho mình các loại bánh tráng với hương vị yêu thích.
Nhâm nhi bánh tráng nướng giữa thời tiết se lạnh của Đà Lạt. (Ảnh: Bảo Bình)
Những quán bánh tráng nướng ngon Đà Lạt:
Bánh tráng nướng Dì Đinh - 26 Hoàng Diệu, TP Đà Lạt
Bánh tráng nướng - 61 Nguyễn Văn Trỗi, TP Đà Lạt
Bánh tráng nướng cô Phượng - số 69c Nguyễn Văn Trỗi, TP Đà Lạt.
Thời gian: Bán chiều tối. Giá từ 20 nghìn đồng.
Quán Lẩu bò Ba Toa hay còn gọi với cái tên Lẩu bò Ba Toa nhà gỗ, tọa lạc trong khu Ba Toa hiếm khi ngơi khách từ trưa đến tận đêm khuya. Trong không khí se lạnh, được thưởng thức hương vị ấm nóng từ nồi lẩu quả thực rất tuyệt vời.
Quán lẩu luôn đông khách từ trưa đến tận đêm khuya. (Ảnh: Bảo Bình)
Lẩu bò ở đây nổi tiếng với những miếng bò dày, to, dai và thơm ngon đậm vị bò núi. Món này ăn kèm với mì gói, mì trứng hay phở và các loại rau tươi, chấm với chao ớt sa tế cay cay.
Ngồi trong căn nhà gỗ ấm cúng, ăn lẩu bò nóng hổi, thơm lừng với rau xanh ngọt đặc trưng của Đà Lạt sẽ cho du khách có nhiều trải nghiệm thú vị.
Địa chỉ: 29/1 Hoàng Diệu, TP Đà Lạt
Giá từ 150 – 400 nghìn đồng
Từ lâu kem bơ đã nổi tiếng là món ăn được mệnh danh "chưa ăn chưa đến Đà Lạt". Vị ngậy của bơ hoà với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng tạo nên sự đặc trưng hấp dẫn.
Món ăn vặt khiến nhiều du khách say mê. (Ảnh: Bảo Bình)
Vị ngon của kem bơ toát lên từ cái xuýt xoa vì lạnh, vị bơ tươi béo, kèm thêm kem tươi. Quán kem bơ Thanh Thảo nằm ở số 76 đường Nguyễn Văn Trỗi và quán chè Nari ở 74C Nguyễn Văn Trỗi là hai quán được nhiều du khách ghé thưởng thức. Ngoài kem bơ thì quán còn có kem sầu riêng, sinh tố, chè hay trái cây tô.
Thời gian: Mở cửa cả ngày.
Giá chỉ từ 20 nghìn đồng/li.
Một trong những món nhất định phải thử khi tới Đà Lạt chính là uống sữa đậu nành. Trong tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi cốc sữa nóng cùng với quẩy nóng giòn hay chiếc bánh ngọt thơm ngậy, trò chuyện bên bạn bè có thể sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ khi du lịch Đà Lạt.
Gợi ý hay cho đêm lạnh ở Đà Lạt. (Ảnh: Bảo Bình)
Người sành uống vẫn hay gọi nành bò (sữa đậu nành pha với sữa bò), sữa đậu xanh đánh, mè đen hay đậu phộng. Một vài quán nổi tiếng và chất lượng như hàng nằm dọc đường hồ Xuân Hương, quán Hoa Sữa ở 64 Tăng Bạt Hổ và chợ đêm Đà Lạt…
Thời gian: Sau 15 giờ chiều
Giá chỉ từ 7 nghìn đồng/li.
Du lịch 14:09 | 03/12/2019
Du lịch 20:18 | 28/11/2019
Du lịch 16:43 | 28/11/2019
Du lịch 17:02 | 27/11/2019
Du lịch 10:00 | 27/11/2019
Du lịch 11:43 | 26/11/2019
Du lịch 16:54 | 23/11/2019
Du lịch 07:39 | 18/11/2019