Những món ăn đặc sản nên thử khi du lịch Campuchia

Campuchia là đất nước có nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Dưới đây là những món ăn đặc sắc và nổi tiếng bạn nên thử khi du lịch Campuchia.

Cá hấp Amok 

Cá hấp Amok là một món ăn truyền thống và được nhiều du khách yêu thích khi du lịch Campuchia. Đây là món ăn được chế biến công phu và tinh tế. Bên cạnh các thành phần phong phú, nguyên liệu chính dùng để làm nên món này là cá lóc hay cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả tươi.

du lich Campuchia (2)

(Ảnh: Grantourismotravels).

Cá tươi được nấu với nước cốt dừa và kroeung – một kiểu sốt cà ri của người Khmer, gồm sả, nghệ, tỏi, hẹ tây, gừng. Cá hấp Amok thường được bày trí trong lá chuối.

Cà ri đỏ

Cà ri đỏ Khmer ít cay hơn so với các món cà ri của Thái Lan và thường được ăn kèm với bánh mì. Món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt, vì thế sẽ dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái. 

du lich Campuchia (3)

(Ảnh: Printest).

Vào các dịp lễ đặc biệt như cưới hỏi, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo hoặc ngày tổ tiên… người dân Campuchia thường làm những món ăn này.

Kiến đỏ xào bò

Kiến đỏ xào bò là một trong những món độc đáo tại Campuchia. Kiến đỏ đủ kích cỡ sẽ được ướp chung với bò, sau đó xào cùng gừng, ớt, tỏi, hẹ… và nêm nếm gia vị vừa dùng. 

du lich Campuchia (4)

(Ảnh: Golden Lotus).

Kiến có mùi hơi hăng, hoà quyện với thịt bò xào tái tạo nên một món ăn độc đáo lạ và ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với cơm.

Cơm thịt heo

Bai sach chrouk hay còn gọi là cơm thịt heo là món ăn phổ biến và là đặc sản của Campuchia. Cơm thịt heo thích hợp để ăn bữa trưa hoặc bữa tối.

du lich Campuchia (5)

(Ảnh: Bazaltravel).

Món ăn có cách chế biến gần giống với món cơm tấm ở Việt Nam. Thịt heo sau khi thái mỏng sẽ được ướp với mật ong, nước cốt dừa, tỏi và nướng trên than đá. Thịt nướng vừa chín tới có mùi thơm béo của nước cốt dừa, mùi hơi hăng của tỏi.

Mắm bò hóc

Prahok hay còn được biết đến là mắm bò hóc, là món đặc trưng được chế biến từ các loại cá như cá rô, cá lóc, cá sặt… 

du lich Campuchia (7)

(Ảnh: Youvivu).

Tại Campuchia, du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng.Tuy nhiên, mùi vị của loại gia vị này sẽ khó ăn đối với những người lần đầu tiên biết đến nó. 

Mức nướng

Ang Dtray-Meuk hay còn gọi là mực nướng, là một món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến Campuchia. Tại các vùng biển như Sihanoukville và Kep của Campuchia, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người bán hàng rong với đủ loại hải sản (phổ biến nhất là mực), họ mang theo lò than nhỏ trên vai và sẵn sàng phục vụ du khách ngay trên bờ biển.

du lich Campuchia (8)

(Ảnh: The Culture trip).

Mực được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.

Kaw

Thịt kho tàu hay còn được gọi là Kaw, có nguyên liệu chính là thịt (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn) và trứng được kho cùng với gia vị với hạt tiêu. 

du lich Campuchia (9)

(Ảnh: Adventure in you).

Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở nước màu chưng từ đường vừa tạo vị ngon hấp dẫn, vừa có màu sắc đẹp mắt. Ở một số nơi tại Campuchia, người dân thường cho thêm đậu hoặc măng để món ăn thêm hấp dẫn. 

Cua rán tiêu đen

Món cua rán tiêu đen được xem là món ăn đặc sản, bạn nên thử khi du lịch Campuchia. Cua sau khi rán lên có mùi thơm hải sản, cho vào chút tiêu đen, hành, ngò rồi rán lại thêm một lần nữa.

du lich Campuchia (10)

(Ảnh: gonamad).

Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các tỉnh miền nam Campuchia, đặc biệt là ở tỉnh Kampot. 

Hiện nay, nhiều tour du lịch Campuchia khởi hành từ Hà Nội và TP HCM được các công ty, đơn vị lữ hành thiết kế có giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 16,5 triệu đồng/tour:

Saigontourist có giá từ 4 triệu đồng đến 16,5 triệu đồng/tour.

Việt Travel có giá từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tour.

Việt Tourist có giá từ 1,5 triệu đồng đến 6,9 triệu đồng/tour.

Giá các tour áp dụng theo tùy thuộc vào chất lượng nơi lưu trú, các điểm đến trong tour, đi vào ngày thường hay ngày lễ, hãng máy bay và lịch trình đi bao nhiêu ngày.







chọn
Chủ tịch Lương Minh Tuấn: Kính siêu trắng sẽ là mũi nhọn 5 năm tới của Đạt Phương, dự kiến mang về doanh thu nghìn tỷ từ 2026
Theo kế hoạch, quý I /2025 Đạt Phương sẽ khởi công nhà máy sản xuất kính siêu trắng tại Thừa Thiên - Huế, dự kiến từ 2026 sẽ mang về doanh thu 1.500 - 2.000 tỷ đồng. Chủ tịch Đạt Phương cho biết, đây là ngành mũi nhọn của Đạt Phương trong thời gian tới, doanh nghiệp đang có những lợi thế lớn trên thị trường kính siêu trắng.