Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li

Biết sẽ xuất viện chiều 10/2, Nguyễn Thị Dự 23 tuổi, một trong ba bệnh nhân viêm phổi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mừng quýnh chuẩn bị từ sáng sớm.
Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li - Ảnh 1.

Ánh mắt rạng ngời niềm vui của cô gái trẻ, nụ cười khuất trong chiếc khẩu trang, khi xuất viện. Dự vui vẻ chào và cảm ơn toàn thể y bác sĩ đã tận tình chăm sóc cho mình thời gian qua.

Dự là người đầu tiên ở Vĩnh Phúc được xác nhận dương tính với nCoV. Cô chia sẻ, lúc đầu khi biết mình nhiễm virus từ Vũ Hán, Trung Quốc, cô cảm thấy hoang mang, lo lắng cho cả mình và người thân. Từ khi rời Vũ Hán về nước cô đã tiếp xúc với nhiều người họ hàng, đồng nghiệp.

Dự nhập viện Nhiệt đới ngày 25/1, được cách li điều trị ngay. Suốt khoảng thời gian này cô rất căng thẳng, bị cách li nên không có người thân bên cạnh. Cô gái lại liên tiếp nhận được tin cả mẹ, em gái và hai người họ hàng đã bị lây nhiễm virus từ cô và đang được cách li, điều trị.

"Khi nhận được kết quả âm tính sau hai lần xét nghiệm, tôi rất vui mừng, mong chờ, chuẩn bị mọi thứ từ sáng sớm để được xuất viện trở về nhà", cô gái chia sẻ.

Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân 29 tuổi, Ly, ôm bó hoa được bác sĩ tặng khi xuất viện, đôi mắt hoe đỏ. Cô chia sẻ "rất vui khi sau một thời gian dài cách li nay đã được xuất viện".

Dự, Ly ở trong nhóm 8 người của công ty đi tập huấn tại Vũ Hán, về nước hôm 17/1. Một ngày sau cô trở lại công ty làm việc, sau đó về quê ăn Tết  và gặp nhiều người thân. Ngày 27/1 Ly bắt đầu ho khan, không sốt. Ngày 31/1 vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì cách li, kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Các thành viên gia đình của cô ngay lập tức được cách li tại cơ sở y tế địa phương, do đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Rất may, đến nay chưa ai có dấu hiệu bệnh.

Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li - Ảnh 3.

Bức ảnh này chụp hôm 31/1, khi Ly ở trong phòng cách li. Thời gian điều trị bệnh, không có người thân, ít được nói chuyện, giao tiếp, nhiều lúc cô gái 29 tuổi nhớ nhà. Phải cách li ở viện, cô vẫn luôn quan tâm lo lắng, hỏi han tình hình mọi người ở quê nhà Vĩnh Phúc. Chiếc điện thoại là cầu nối duy nhất của cô với người nhà.

Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li - Ảnh 4.

Hai cô gái cùng nhau bước ra khỏi khu vực cách li, chiều 10/2. Họ tranh thủ báo tin vui cho người thân, bạn bè. Cùng xuất viện với hai cô gái còn có một nam bệnh nhân 30 tuổi, cũng là một thành viên nhóm từ Vũ Hán về và đều là người Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, cho biết cả 3 bệnh nhân trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn khi biết mình đã khỏi bệnh. Họ ngóng chờ giây phút được ra viện.

Cả ba cho biết sau khi xuất viện sẽ tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ, tiếp tục tự cách li an toàn một thời gian và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày để tránh nhiễm bệnh trở lại.

Dự còn bày tỏ nỗi lo lắng cho tình hình sức khỏe của mẹ, em gái và hai chị họ - những người bị lây nhiễm nCoV khi tiếp xúc với cô.

Niềm vui xuất viện sau hơn 10 ngày cách li - Ảnh 5.

Người đàn ông duy nhất trong các bệnh nhân xuất viện cũng rạng rỡ không kém. Anh hoạt bát nói lời ẩm ơn và tạm biệt các y bác sĩ trước khi lên xe về Vĩnh Phúc.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết trong quá trình điều trị đã quản lý các bệnh nhân chặt chẽ tại phòng cách li đặc biệt, thay đồ phòng hộ thường xuyên. Nhờ trang thiết bị y tế đầy đủ và hiện đại, khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân rất cao.

Theo Bộ Y tế, hiện chưa có vaccine hay thuốc trị đặc hiệu virus corona. Các bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ, tức điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng.

Như vậy Việt Nam đã điều trị thành công 6 ca viêm phổi, 8 người còn lại vẫn đang điều trị cách li tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (một), 5 ở các cơ sở y tế tại Vĩnh Phúc, 2 tại TP HCM.

Trước đó, 3 bệnh nhân được điều trị thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều người nhiễm nCoV nhất, đến nay còn lại 6 bệnh nhân đang được điều trị cách li

 Bài: Thúy Quỳnh - Lê Chi

Ảnh: Giang Huy

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.