Nông dân Hội An đưa gần 70.000 chậu quất ra chợ Tết Canh Tí

Chỉ còn hơn 30 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, nhiều thương lái đã về Hội An - “thủ phủ” quất Tết của cả miền Trung, để đặt hàng, chuẩn bị đưa đi các tỉnh phục vụ thị trường Tết.

Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội nông dân xã Cẩm Hà, TP Hội An - Quảng Nam, cho biết xã có trên 600 hộ nông dân trồng quất. Năm nay, quất chất lượng tốt và chắc chắn giá cao hơn so với năm trước. Dự kiến có gần 70.000 chậu quất Tết được bán ra thị trường. Hiện thương lái đặt hàng gần hết.

Thời điểm này, quất Cẩm Hà, TP Hội An đã được bán phục vụ thị trường Tết. (Ảnh: Văn Luận).

Theo thông lệ, trước Tết hai tháng, nhiều thương lái đến làng quất xã Cẩm Hà để chọn đặt số lượng theo yêu cầu. Sau khi chốt giá, thương lái sẽ giao cho người dân tiếp tục chăm sóc cho đến ngày đưa ra chợ.

Khoảng 15-20 ngày trước Tết, họ sẽ đưa xe tải đến vận chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị…để bán Tết.

Ở làng quất Cẩm Hà, ông Nguyễn Viết Ninh là người có thâm niên hơn 30 năm trồng quất Tết. Vườn nhà ông Ninh năm nào cũng rộn ràng thương lái đến đặt mua quất với số lượng lớn.

Ông Ninh cho biết năm nay gia đình ông trồng 2.000 chậu quất Tết. Giá ông bán dao động từ 500.000 đồng đến 1,7 triệu đồng/chậu, tùy cây nhỏ hay lớn, thế dáng đẹp hay xấu. Có những chậu nhiều tuổi, ông Ninh dồn thời gian chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng, giá lên đến 50 triệu đồng vẫn có người mua.

Ông Ninh dự kiến năm nay thu về khoảng 1 tỉ đồng tiền bán quất, sau khi đã trừ đi tiền cây giống, phân bón.

quat-cam-ha (25)

quat-cam-ha (64)

Người dân chăm sóc quất chờ thương lái đến vận chuyển. (Ảnh: Văn Luận).

Ông Lê Viết Quảng, một hộ trồng quất khác ở làng này, chia sẻ năm nay gia đình ông trồng 300 chậu quất, hiện đã bán hết cho thương lái, thu về gần 100 triệu đồng.

"Năm nay thời tiết ủng hộ, không nắng nóng kéo dài, không bị ảnh hưởng bão nên quất phát triển tốt. Thương lái đến đặt cọc mua quất sớm từ tháng 10 âm lịch. Đa số các chủ vườn đều bán được với giá cao", ông Quảng nói.

chọn