Nữ diễn viên chuyển giới đầu tiên nhận giải Emmy thuyết minh video về lịch sử quyền LGBT

Laverne Cox sinh ngày 29/5/1984 là một nữ diễn viên chuyển giới, ngôi sao truyền hình thực tế, nhà sản xuất truyền hình người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ cho quyền của cộng đồng LGBT.
nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt Lãnh đạo Thái Lan 'đổ lỗi' phim đam mỹ làm tỷ lệ nhiễm HIV tăng mạnh

Laverne Cox trở nên nổi tiếng nhờ vai diễn Sophia Burset trong bộ phim truyền hình “Orange Is the New Black” của Netflix. Cô cũng là người chuyển giới đầu tiên được đề cử giải Primetime Emmy Award trong hạng mục diễn xuất và là người đầu tiên được đề cử giải Emmy từ nhà soạn nhạc/nhạc sĩ Angela Morley vào năm 1990. Laverne Cox cũng một trong những người có tiếng nói nhất trong cộng đồng LGBT quốc tế và là người đầu tiên có tượng sáp tại bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds.

nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt
Laverne Cox có thần thái của một ngôi sao. (Ảnh: Huffington)

Mới đây, cô đã thuyết minh về lịch sử quyền của người chuyển giới trong một video ngắn và nhận được sự quan tâm của công chúng.

Được giới thiệu bởi tạp chí TIME và ACLU (Liên đoàn tự do dân sự Mỹ), video có độ dài 4 phút này trở nên sống động bởi những nét vẽ tài hoa của họa sỹ Molly Crabapple. Đây là một sản phẩm kết hợp giữa hội họa và âm thanh qua giọng thuyết minh truyền cảm, hùng hồn của Cox.

nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt
Video tái hiện sinh động những dấu mốc trong lịch sử đấu tranh quyền LGBT. (Ảnh: Gaystarnews)

Video mở đầu với sự kiện Stonewall vào năm 1969. Sự kiện được xem là hoạt động đầu tiên cộng đồng LGBT nước Mỹ phản kháng lại một hệ thống của chính phủ Mỹ. Cuộc nổi dậy Stonewall tuy không phải lần đầu tiên những LGBT đứng lên chống trả lại sự đàn áp, nhưng nó đã thay đổi hoàn toàn cục diện lịch sử lúc bấy giờ và trở thành nguồn động viên bất diệt cho phong trào quyền LGBT trên khắp nước Mỹ cũng như thế giới.

Tiếp đó, Laverne đã thuyết minh về những hoạt động tương tự nhưng ít được biết đến hơn do những người chuyển giới nữ và những người da màu khởi xướng. Đó là cuộc nổi dậy, đấu tranh tại Compton’s Angeles năm 1959; Cooper’s Donut năm 1959, The Black Cat tại Los Angeles năm 1967 và Devey ở Philadelphia năm 1965.

“Chúng khiến chúng ta nhớ về sự một lịch sử đấu tranh mạnh mẽ trước sự bắt nạt và đàn áp có tổ chức”. Cox nhấn mạnh.

Những gì trong video cho thấy, khi những người chuyển giới dần mạnh dạn sống với đúng giới tính của mình, đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với những pháp lệnh không có lợi. Đó là tình trạng vô gia cư, nguy cơ lây nhiễm HIV, thậm chí, số người bị bắt bớ, giam cầm trong các nhà tù cũng không ngừng tăng lên một cách đáng sợ. Đáng buồn hơn nữa là nhiều học sinh chuyển giới thường bị phân biệt đối xử, bị quấy rối tại trường học nhưng thường mọi người chỉ cho rằng đó là hành động bắt nạt đơn thuần.

“Khi chúng ta giữ được sinh mạng của mình, chúng ta thậm chí yêu chính mình nhiều hơn, mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Cox kết lại. “Chúng ta hãy quan tâm đến nhau, hãy chia sẻ với nhau những câu chuyện của bản thân mình và yêu cầu sự công bằng”

Dưới đây là video lịch sử về những cuộc đấu tranh về người chuyển giới qua sự thuyết minh của ngôi sao chuyển giới Laverne Cox:

nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt 8 nghệ sĩ LGBT nổi tiếng thành công trong showbiz Việt
nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt Cô giáo chuyển giới tương lai đăng quang Miss Pride: ‘Học giỏi để xóa bỏ sự kì thị’
nu dien vien chuyen gioi dau tien nhan giai emmy thuyet minh video ve lich su quyen lgbt Hotboy Lin Jay: 'Mình và Ngọc Trang đều ước có một đám cưới tại thiên đường Maldives'
chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.