Ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên được bổ nhiệm chức Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. 8 tháng sau khi ông Vũ Viết Ngoạn nghỉ hưu, vị trí này mới có người kế nhiệm.

Thủ tướng vừa quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV, giữ chức Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. 

Ông Kiên sinh năm 1960 ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, tốt nghiệp đại học chuyên ngành tự động hoá, Đại học Giao thông Vận tải và có bằng Tiến sĩ kinh tế tại Cộng hoà liên bang Đức.

Tân Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng hiện là đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII và XIV thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Sóc Trăng.

1

Ông Nguyễn Đức Kiên. (Ảnh: PLO).

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng thành lập tháng 7/2017, gồm 15 thành viên. Ngoài các chuyên gia trong nước, Tổ tư vấn còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam đang làm việc, giảng dạy tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở nước ngoài.

Tổ có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.

Từ đó, Tổ sẽ đưa ra tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách. Tổ này cũng hiến kế cho Thủ tướng trong việc ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, ông Vũ Viết Ngoạn nghỉ hưu theo chế độ, sau hơn 2 năm đảm nhiệm chức Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

chọn