Pega tự so sánh với Apple khi bị Honda Việt Nam doạ kiện

Đáp lại yêu cầu chấm dứt quảng cáo sản phẩm eSH bằng cách so sánh trực tiếp với Honda SH của Honda Việt Nam, Pega cho biết đây là chuyện bình thường và ngay cả Apple cũng làm vậy.

Trong buổi ra mắt xe điện Pega eSH vào ngày 11/1 vừa qua, được livestream trực tiếp trên Facebook, xe điện Pega (HKBike) đã có hành vi quảng cáo xe eSH thông qua phương pháp so sánh trực tiếp với mẫu xe tay ga Honda SH, với các tiêu chí như: độ an toàn, tiếng ồn, ô nhiễm, chống nước,…

Hành vi này đã khiến Honda “không vừa lòng”, và doạ sẽ khởi kiện Pega nếu hãng này tiếp tục duy trì những quảng cáo sản phẩm sai trái. 

Pega tự so sánh với Apple khi bị Honda Việt Nam doạ kiện - Ảnh 1.

Xe điện Pega eSH được so sánh trực tiếp với Honda SH của Honda Việt Nam. (Ảnh: vntintuc.net).

Honda doạ sẽ đưa Pega ra toà

Ngày 14/2, Honda Việt Nam đã gửi văn bản tới Công ty Cổ phần Pega, đề nghị công ty này chấm dứt hành động quảng cáo bằng phương pháp so sánh trực tiếp. Cụ thể là sử dụng hình ảnh xe Honda SH để so sánh với mẫu xe điện Pega eSH.

Honda Việt Nam nhấn mạnh, việc Pega sử dụng hình ảnh của Honda SH mà không được sự chấp thuận của Honda Việt Nam là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Việt Nam sản xuất.

Pega tự so sánh với Apple khi bị Honda Việt Nam doạ kiện - Ảnh 2.

Văn bản Honda Việt Nam gửi Pega yêu cầu chấm dứt ngay việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH để so sánh quảng cáo trực tiếp.

“Hành vi quảng cáo xe eSH của Công ty Pega bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH đã vi phạm một số điều trong Luật quảng cáo và Luật cạnh tranh”, Honda Việt Nam khẳng định.

Theo đó, Honda Việt Nam yêu cầu Pega cải chính công khai, bằng việc đưa ra văn bản thông báo sửa chữa nội dung ra mắt Pega eSH; gỡ bỏ hình ảnh, lời nói, quảng cáo, bài đăng,… có so sánh trực tiếp với sản phẩm Honda SH đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông. 

Đồng thời Honda Việt Nam đề nghị Pega chấm dứt ngay việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH để so sánh quảng cáo trực tiếp.

“Nếu phía Pega không tuân thủ các yêu cầu nói trên, Honda Việt Nam cho hay sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại”, Honda khẳng định.

Pega nói đây là chuyện bình thường, Apple cũng từng làm vậy

Pega tự so sánh với Apple khi bị Honda Việt Nam doạ kiện - Ảnh 3.

Pega nói đây là chuyện bình thường, Apple cũng từng làm vậy.

Hồi đáp văn bản của Honda Việt Nam, phía Pega cho hay: “Việc so sánh này là rất bình thường trong giới công nghệ toàn cầu”. 

Để giải thích cho luận điểm “bình thường” của mình, Pega dẫn chứng trường hợp của Apple, cụ thể ở đây là so sánh với Moto Q của Motorola và Nokia E62 của Nokia khi ra mắt iPhone. 

Đồng thời hãng này cũng cho biết, buổi lễ ra mắt sản phẩm xe điện Pega eSH là buổi giới thiệu nội bộ. 

Pega cho hay, hiện họ đã gỡ link phát trực tiếp buổi lễ ra mắt sản phẩm, và khẳng định: “Không có các bài quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến sự so sánh trực tiếp này”.

Trong buổi lễ ra mắt được phát trực tiếp, công khai trên nền tảng mạng xã hội Facebook, Pega không ngần ngại chê Honda SH có khung gầm thép yếu hơn, vận hành ồn hơn, giá bán cao hơn so với Pega eSH.

Trước đó trong tháng 4/2019, Pega cũng dính vào nghi án trao tặng xe cho Khá "bảnh", và lên ý tưởng để đối tượng này quay lại cảnh đốt xe Honda PCX, rồi tung lên mạng xã hội. Đại diện Pega khi đó đã phủ nhận nghi án này và cho biết đây là chuyện riêng của Khá "bảnh". 

Về phía mình, đại diện truyền thông của Honda Việt Nam khi ấy khẳng định: "Việc làm của Khá "bảnh" và nếu có liên thông với hãng xe điện kia, không chỉ có dấu hiệu vi phạm về luật cạnh tranh mà còn vi phạm về đạo đức xã hội".

Hiện trên thị trường, mẫu xe điện eSH 2020 của Pega đang có giá khoảng 30 triệu đồng, trong khi đó xe tay ga Honda SH đang có giá từ 87-95 triệu đồng cho phiên bảng 150cc. 

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.