Phiên xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh mở trên sân toà 1.000 m2

Sân TAND tỉnh Phú Thọ được lợp mái tôn để phục vụ phiên sơ thẩm xét xử vụ án có số bị cáo đông chưa từng có - 92 người.

Cơn mưa như trút nước vào chiều 22/10 xuống thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ không làm gián đoạn công việc của từng nhóm công nhân kỹ thuật tại TAND tỉnh này.

Trên khoảng sân rộng khoảng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất khoảng 30m đã được lắp kiên cố. Khắp ba mặt tường của ba dãy nhà hướng ra khoảng sân này, những người thợ đang quét từng lớp sơn vàng.

Sân có sức chứa tới khoảng 2.000 người sẽ được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực trang nghiêm dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng... Toà dành riêng một phòng rộng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp.

phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2
Khoảng sân được bắn mái tôn kiên cố, che kín. (Ảnh: Phạm Dự chụp chiều 22/10).

Những công việc này đã được thi công từ một tháng trước. Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết vụ án đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu có số người đông nhất từ trước tới nay tại Phú Thọ nên công tác chuẩn bị có nhiều khác biệt.

Phiên tòa dự kiến khai mạc vào giữa tháng 11 và kéo dài tới hết tháng. HĐXX gồm 5 người: hai thẩm phán chính, ba hội thẩm nhân dân và một thẩm phán dự khuyết.

Khi nhận hồ sơ từ VKSND tỉnh, toà phải cử hơn 10 thư ký sang kiểm đếm bút lục trong hai ngày. Tổng hồ sơ vụ án để trong 7 chiếc tủ sắt cao hơn hai mét, tất cả đều có khoá bảo mật. Từ nhiều ngày nay, các thẩm phán đều đọc hồ sơ tới khuya mới về.

Tính đến 22/10, số luật sư đăng ký tham gia bào chữa là hơn 30 người, ít hơn chừng 40 người so với giai đoạn truy tố tại VKS. Theo ông Dụng, số luật sư có thể còn thay đổi cho đến trước ngày khai mạc. Riêng cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh mời 3 luật sư.

phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2
Cửa phòng đọc hồ sơ được niêm phong. (Ảnh: Phạm Dự).

Ông Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân vào đầu tháng 4. Tại bản cáo trạng ra ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ năm đến 10 năm tù.

Cùng tội danh với ông Vĩnh là bị can Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an). 90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Các bị can bị cáo buộc đã lôi kéo được gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.

phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2
Đồ hoạ: Tạ Lư - Bá Đô.
phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2 Công an Phú Thọ: 'Ông Phan Văn Vĩnh không có ốm gì cả, tim mạch vẫn bình thường'

Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho hay ông Phan Văn Vĩnh không có ốm gì cả, tim mạch vẫn bình thường. Khi còn ...

phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2 Ông Nguyễn Thanh Hóa bảo kê game đánh bạc Rikvip như thế nào?

Biết công ty của Nguyễn Văn Dương vận hành game đánh bạc qua mạng nhưng cựu Cục trưởng C50 không xử lý mà còn bao ...

phien xet xu cuu trung tuong phan van vinh mo tren san toa 1000 m2 Ông Phan Văn Vĩnh báo cáo gian dối Bộ trưởng về công ty bình phong

Công ty bình phong CNC liên kết vận hành "chui" 2 cổng game đánh bạc nhưng ông Vĩnh chỉ đạo cấp dưới báo cáo Bộ ...

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.