Phú Thọ có người đi chung chuyến bay, ăn cùng mâm với bệnh nhân nhiễm Covid-19, xác định được 263 trường hợp có yếu tố nguy cơ

Phú Thọ có một người đi chung chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 (cô gái ở Trúc Bạch, Hà Nội). Một trường hợp khác từng ngồi ăn cơm với bệnh nhân thứ 20 (lái xe của cô gái ở Trúc Bạch). Cơ quan chức năng tỉnh này xác định được 263 trường hợp có yếu tố nguy cơ.

Theo Cổng thông tin điện tử Phú Thọ, chiều 8/3, Sở Y tế tỉnh này đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Trung tâm y tế 13 huyện, thành, thị, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn tỉnh để rà soát, nắm bắt tình hình và đề ra phương án triển khai phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã nghe lãnh đạo Trung tâm Y tế các điểm cầu Cẩm Khê, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Lâm Thao báo cáo việc xác minh thông tin, lịch trình di chuyển các trường hợp có liên quan tới người bị nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN 054 từ nước Anh về Việt Nam ngày 2/3 và các phương án khoanh vùng, cách li tập trung.

Phú Thọ có người đi chung chuyến bay, ăn cùng mâm với bệnh nhân nhiễm Covid-19, xác định được 263 trường hợp có yếu tố nguy cơ - Ảnh 1.

Cuộc họp của Sở Y tế Phú Thọ (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ)

Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xác định được 263 trường hợp trên địa bàn tỉnh có yếu tố nguy cơ, trong đó có 1 trường hợp nghi nhiễm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; 20 trường hợp được đưa ra cách li tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và 242 trường hợp được hướng dẫn cách li tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cho biết, mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 song dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nhất là khi cả nước đã phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm. 

Ông yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, đặc biệt là ở 4 địa phương Cẩm Khê, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Lâm Thao cần tập trung phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, khoanh vùng những trường hợp có tiếp xúc gần với những người có nguy cơ nhiễm bệnh để đưa ra phương án xử lý kịp thời, tối ưu nhất; đồng thời chủ động bố trí phương tiện đối với các trường hợp phải đưa đi cách li.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn không hoang mang, lo lắng song không được chủ quan mà cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đặc biệt không đi đến vùng có dịch, tránh tụ tập đông người và tự giác khai báo khi tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế Phú Thọ đã phối hợp với chính quyền, cơ quan công an các huyện Cẩm Khê và Thanh Sơn khẩn trương xác minh thông tin về 2 trường hợp trên địa bàn tỉnh có liên quan tới người vừa bị nhiễm Covid-19 đã đi trên chuyến bay VN 054 từ nước Anh về Việt Nam.

Theo thông tin xác minh từ cơ quan chức năng, vào ngày 2/3, có 1 trường hợp đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN 054, là chuyến bay có người dương tính với Covid-19. Người này đã về thăm gia đình tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê. 

Đến sáng 4/3, vị này đã di chuyển đi Hà Nội, sau đó trở về nhà ở thành phố Hải Phòng. Hiện trường hợp này đã được cách li tập trung tại thành phố Hải Phòng và đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Qua theo dõi đến thời điểm này, sức khỏe của trường hợp này bình thường, chưa có biểu hiện của bệnh.

Tại huyện Thanh Sơn, đoàn đã xác minh trường hợp ở khu Đồng Phong, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn có tiếp xúc gần với 1 người từng ngồi gần, ăn uống cùng mâm với người mắc Covid-19 thứ 20 tại Hà Nội vào ngày 5/3 - là lái xe riêng của bệnh nhân thứ 17. Hiện đối trường hợp này đã được đưa đi theo dõi tại Khu cách li Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chính quyền huyện Thanh Sơn, Cẩm Khê đã chỉ đạo khẩn trương phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn; tiến hành rà soát, khoanh vùng những người đã tiếp xúc gần với các trường hợp này để có biện pháp cách li theo qui định.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.