Chọn cách cho con ăn dặm theo phương pháp truyền thống, chị Ánh Tuyết tự tin khi thấy con ăn ngoan, ăn ngon mỗi ngày với một món cháo chị nấu.
Việc chế biến cho con ăn được chị Ánh Tuyết dựa vào thói quen ăn uống của người Việt, những nhóm thực phẩm có thể kết hợp với nhau tạo độ thơm ngon, phù hợp. Từ những thực phẩm đó, chị Ánh Tuyết kết hợp hài hòa để tạo nên món cháo dẻo thơm cho con thưởng thức.
Sau khi sinh con, chị Ánh Tuyết đã dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các phương pháp ăn dặm, tự lựa chọn những món ăn mà chị cảm thấy phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho con. Chị cũng chọn lựa những dụng cụ chế biến đồ ăn, tìm hiểu cách sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho con. Chị dành thời gian học hỏi, lắng nghe những kinh nghiệm hữu ích từ các mẹ có con nhỏ và đọc sách cẩm nang ăn dặm cho bé. Từ đó, chị bắt đầu hành trình ăn dặm cùng con.
|
Chị Ánh Tuyết tự tin cùng con trải nghiệm quá trình ăn dặm. (Ảnh NVCC) |
Thời gian đầu ăn dặm, chị Ánh Tuyết chú ý cho con tập làm quen từ từ từng chút một. Chị không ép con ăn hết khi con không muốn ăn. Mỗi món ăn, chị đều theo dõi xem con có hào hứng thích thú với món đó không, có cùng hợp tác với mẹ hay không. Với những người mẹ sinh con lần đầu như chị, việc cho con ăn dặm cũng là một giai đoạn mới mẻ. Tuy nhiên, giai đoạn ăn dặm lại càng mới mẻ đối với con. Từ việc bú mẹ hoàn toàn chuyển sang việc tự mình thưởng thức những món ăn với vị lạ.
Chị không ép con ăn để tránh việc làm con sợ hãi, tổn thương tinh thần trong việc ăn uống sau này. Chị chia sẻ: “Điều quan trọng nhất trong quá trình cho con ăn là con phải có tinh thần tỉnh táo, thoải mái, dễ chịu và thích thú khi ăn uống. Bé nhà mình được 11m rồi nên mình cho con ăn 2 bữa cháo chính 1 ngày, 1 bữa BLW, 1 bữa ăn nhẹ như bánh plan tự làm, váng sữa, sữa chua, trái cây nghiền sữa hoặc bánh ăn dặm, sau cùng là 2 cữ sữa mỗi lần 250ml”.
Theo chị Ánh Tuyết, cho con ăn theo phương pháp nào cũng đều tốt cả. Quan trọng là người mẹ biết chọn thực phẩm đa dạng, biết cách chế biến đồ ăn, biết khuyến khích con ăn theo cách của mình. Chị Tuyết cho biết: “Mình phải lựa chọn rau củ thịt cá tươi ngon đảm bảo an toàn cho con, đảm bảo khi chế biến vẫn còn đủ chất dinh dưỡng và nhất là cách bảo quản sao cho phù hợp, theo đó là cách kết hợp rau củ lại với nhau sau cho hợp về chất lẫn vị nhưng vẫn đủ 4 nhóm thức ăn cho con. Mình chọn phương pháp truyền thống vì phương pháp này giúp con ăn đủ chất cần thiết nhưng vẫn đơn giản và không mất thời gian”.
|
Chị Ánh Tuyết bên bé yêu của mình. (Ảnh NVCC) |
|
Bé nhà chị Ánh Tuyết rất kháu khỉnh, dễ thương. (Ảnh: NVCC) |
Chị Ánh Tuyết chọn cách nấu cháo theo phương pháp truyền thống cho con vì nhà chị khá gần chợ. Mỗi sáng chị đều đi chợ để chọn những thực phẩm tươi sạch, không bị trùng lặp với nhữa bữa trước để con thích thú với món mới. Khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho con, chị tập trung làm chỉ trong khoảng 30 phút để đảm bảo độ tươi ngon và sạch sẽ.
Chị thường nấu cháo riêng còn nguyên hạt mềm, thức ăn thì chị thường làm sạch rồi nấu chung với nhau cho chín, nêm gia vị dành cho bé. Với thịt thì băm nhỏ, cá lươn thì gỡ lấy thịt kỹ càng để tránh việc con bị hóc. Rau củ thì rây ra rồi trộn chung với thịt. Khi nào con ăn chị cho thịt và rau củ quấy đều với chào, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và hành lá vào chưng cách thuỷ lại cho nóng là bé có thể dùng được.
Ngoài bữa chính với những món cháo ngon, đủ chất, chị Ánh Tuyết khuyến khích con ăn BLW với những món ăn của người lớn nhưng được cắt, gọt phù hợp để bé cầm, nắm. Cho con ăn thêm theo phương pháp BLW, chị Ánh Tuyết cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm:
- Con tự biết cầm nắm nếm sờ cảm nhận thức ăn cứng hay mềm mặn hay ngọt
- Con biết bỏ thức ăn vào miệng và nhai nuốt đến khi nào con gần ăn xong lại biết lấy tiếp ăn
- Con bỏ miệng nếm thấy không thích món đó con lè ra và lấy món khác ăn
- Kích thích kỹ năng nhai nuốt và làm quen được với thức ăn thô cứng
- Mẹ biết được con thích ăn món gì và con khám phá được nhiều món hơn
Và cuối cùng điều quan trọng nhất là con ăn uống trong tinh thần thoải mái thích thú nhai tóp tép, không khóc, không ngậm, không đòi ra khỏi ghế, không đòi đồ chơi.
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
Chị Ánh Tuyết tâm sự: “Cũng có lúc bé chán ăn là vì hôm đó có thể bé cảm thấy không được khỏe. Mình cũng không ép con ăn món đó, mình sẽ cho con chơi 1 lúc rồi tiếp tục cho con ăn nhưng con cũng không ăn tức là món đó bé đã chán và mình sẽ làm món khác cho con, món mà mẹ biết con thích ăn nhất”.
Tham khảo các món cháo chị Tuyết nấu cho con:
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
Phá ổ mại dâm ở Sài Gòn giá 1,5 triệu của nhân viên bảo vệ
Mỗi lần muốn "vui vẻ" với các cô gái bán thân, khách phải đưa cho Tuấn 1,5 triệu đồng. Số tiền trên, "tú ông" chỉ ...
|
|
Vườn rau sạch 40m2 trên sân thượng của ông bố trẻ trồng cho con ăn dặm
Lo cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là mong muốn con trai được ăn nhiều rau sạch, anh Sơn dù bận rộn với công ...
|