Sắp lấp nhiều hồ để làm nhà, làm đường ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất TP Hà Nội năm 2020, nhiều hồ nước sắp bị lấp để làm nhà, làm đường ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Video nhiều hồ sắp bị lấp để làm nhà, làm đường ở Long Biên.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh về việc lấp hồ Xuân Quế và Sơn Thủy tại phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội). Đây là 2 hồ câu nằm trên tuyến đường 40 m nối Ngọc Thụy -  Nguyễn Văn Cừ đang thi công. Theo lãnh đạo phường Ngọc Thụy, hai hồ này là quỹ đất công và một phần đất giao theo nghị định 64 nằm trong ranh giới thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các ô quy hoạch A4/N04, A8/N01, A8/N02, A4/HH2 và A4/HH3 và các tuyến đường phụ cận được quận Long Biên phê duyệt năm 2016 phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, nhằm đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo cảnh quan trong khu vực, tạo quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất.

 Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất TP Hà Nội năm 2020, khu vực hồ câu Xuân Quế và Sơn Thủy đã được đưa vào kế hoạch sử dụng. Theo đó, khu vực này sẽ được thu hồi, san lấp tạo quỹ đất. (Ảnh chụp màn hình). 

Hình ảnh khu vực hồ cầu Xuân Quế theo quy hoạch sẽ là đất ở tại đô thị.

Khu vực hai hồ câu (màu đỏ) tiếp giáp với dự án đường 40 m nối Ngọc Thụy - Nguyễn Văn Cừ theo quy hoạch là đất ở, khu vực màu cam tiếp giáp với ngõ 68 Ngọc Thụy là đất  giao thông.

Trên thực tế, khu vực quy hoạch đất ở tại đô thị này hiện đang là các hồ câu cá dịch vụ.

Hình ảnh hồ câu Sơn Thủy tiếp giáp với ngõ 68 Ngọc Thụy, khu dân cư và dự án đường 40 m.

 Đáng chú ý, đối diện với hai hồ câu nêu trên  qua ngõ 252 Ngọc Thụy cũng có một hồ nước hiện hữu khác có trong kế hoạch sử dụng đất TP Hà Nội năm 2020. (Ảnh chụp màn hình).

Đây là hồ nước nằm giữa ngõ 252 Ngọc Thụy, ngách 31 và ngõ 78 Ngọc Thụy.

Hồ nước này có đường bao xung quanh và đã được cải tạo.

Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất TP Hà Nội năm 2020, hồ nước này thuộc ô quy hoạch A8/CX1, là đất nuôi trồng thủy sản và được quy hoạch là đất ở tại đô thị. 

Khu vực hồ nước này có đường bao, lan can xung quanh.

 Cũng tiếp giáp với dự án đường 40 m, khu vực hồ nước của nhà hàng sinh thái Nắng Ban Mai cũng có trong kế hoạch sử dụng đất 2020 và được quy hoạch là đất giao thông. (Ảnh chụp màn hình).

Khu vực hồ nước này tương lai sẽ bị lấp và làm đường (màu cam). Khu  vực màu đỏ đã lấp một phần hồ câu là đất ở tại đô thị.

 Tiếp giáp với khu đất  trên là khu đất có một phần là hồ nước tiếp giáp hồ của nhà hàng sinh thái Nắng Ban Mai và nhà hàng Đầm Sen. (Ảnh chụp màn hình).

Khu vực này trên thực tế đã san lấp gần hết hồ nước tiếp giáp với hồ của nhà hàng sinh thái Nắng Ban Mai.

 Một khu vực hồ nước khác đối diện với nhà hàng Đầm Sen cũng sẽ bị lấp làm đường giao thông. (Ảnh chụp màn hình).

Hình ảnh trên thực tế của một phần hồ nước (màu cam, nối sang ngõ 264 Ngọc Thụy) sẽ bị lấp để làm đường.

Khu vực hồ nước sẽ lấp này tiếp giáp dự án đường 40 m.

(- Sơ đồ trong bài được vẽ tương đối, căn cứ theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trên địa bàn Hà Nội.)