Sau hàng loạt sai phạm, chủ đầu tư dự án Napoleon Castle 1 đổ trách nhiệm cho người dân

Chủ đầu tư dự án Chung cư Napoleon Castle 1, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ yêu cầu khách hàng tự chịu trách nhiệm khi ở lại công trình chưa nghiệm thu

Đổ trách nhiệm

Theo đúng hợp đồng đã cam kết với khách hành, cuối quý 1/2019 công ty TNHH Tiger Khareal chủ đầu tư dự án Chung cư Napoleon Castle 1 phải giao nhà cho cư dân.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, chủ đầu tư mới có văn bản thông báo cho khách hàng đến nhận nhà tại dự án trong khi công trình còn ngổn ngang, công nhân đang thi ông và các tầng đều rất bề bộn khiến khách hàng rất bức xúc.

80876405_939640283089744_3480302018168356864_n-crop

Chủ đầu từ "phủi tay" sau khi bị Sở Xây dựng tuýt còi.

Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục điện thoại giục khách hàng đến nhận nhà và đóng tiền. Đến nay, dự án chung cư này chưa hoàn thiện, bị xử phạt vì chưa được nghiệm thu nhưng đã có hơn 200 khách hàng đến ở.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH Tiger Khareal không được đưa khách hàng vào ở tại chung cư khi chưa được nghiệm thu.

Để đối phó với "lệnh cấm" này, chủ đầu tư đã yêu cầu các khách hàng đang sống tại dự án chung cư cam kết tự chịu trách nhiệm trong quá trình ở lại tại dự án này.

Theo đó, bản cam kết do chủ đầu tư soạn sẵn, đóng dấu treo, phát cho khách hàng để ghi đầy đủ họ tên và vào. Nội dung cam kết mà phía chủ đầu tư gợi ý là: "Theo đề nghị của Công ty TNHH Tiger Khareal trao đổi với chúng tôi về việc không nên ở tại căn hộ của chúng tôi khi công trình chung cư Napoleon Castle 1 chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Vì công trình còn đang trong quá trình thi công hoàn thiện không được an toàn cho tính mạng của khách hàng. Trong quá trình ở tại căn hộ, bản thân nhận thấy rất an toàn và không muốn chuyển đi nơi khác. Vì vậy tôi cam kết…. sẽ tự chịu trách nhiệm với tính mạng, an toàn của bản thân khi tôi tiếp tục ở lại chung cư…".

chung cư napoleon

Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Napoleon Castle 1. (Ảnh: Khải An)

Sau khi nhận được bản cam kết soạn sẵn này, hàng trăm khách hàng đã phản đối, không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ông N. (khách hàng mua nhà tại dự án Chung cư Napoleon Castle 1), cho rằng chủ đầu tư lấp liếm trách nhiệm của mình, đối phó với cơ quan chức năng và đổ hết trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn tính mạng tài sản cho khách hàng.

Hàng loạt sai phạm

Sau khi báo chí thông tin về vụ việc liên quan dự án chung cư Napoleon Castle 1, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư phải có những biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cư dân đang sinh sống trong những căn hộ.

chung cư napoleon2

Thời điểm đưa người dân vào ở, dự án vẫn chưa được nghiệm thu. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, không để khách hàng tiếp tục chuyển vào ở trong các căn hộ cho đến khi dự án hoàn thiện, được các cấp có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, theo phương án kiến trúc qui hoạch do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, dự án chung cư Napoleon Castle 1 có diện tích gần 3.000 m2, gồm 3 tầng hầm, 40 tầng nổi khi đi vào hoạt động sẽ có 824 căn hộ.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết chủ đầu tư này vẫn chưa thực hiện việc giải chấp căn hộ tại dự án Chung cư Napoleon Castle 1 như cũng chưa có biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp (ngân hàng bảo lãnh) gửi Sở Xây dựng.

Tính đến ngày 29/9/2019, chủ đầu tư đã bán 655 căn hộ tại dự án, như vậy, việc Công ty TNHH Cat Tiger Khareal kí hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trên là chưa có cơ sở để thực hiện và không phù hợp quy định pháp luật.

Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc kí hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án trên và có văn bản báo cáo gửi đến Sở Xây dựng về các giấy tờ chứng minh: đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó đối với các căn hộ đã bán nêu trên.

Trả lời trách nhiệm của cơ quan chức năng tại sao để chủ đầu tư sai phạm, bất chấp tính mạng của các hộ dân, ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 55 triệu đồng; yêu cầu chủ đầu tư không bàn giao căn hộ và cho người vào ở khi chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu; chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để xảy ra sự cố về an toàn, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và tính mạng người dân.

chung cư napoleon3

Dự án vẫn chưa có giấy phép nghiệm thu của Bộ Xây dựng nhưng đã đưa dân vào ở. (Ảnh: Khải An)

Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh, Công an TP Nha Trang và Công an phường Vĩnh Phước kiểm tra ngăn chặn việc các hộ vào đây sinh sống để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo ông Dẽ, tuy dự án chưa có văn bản nghiệm thu chính thức nhưng chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã vào kiểm tra, góp ý để chủ đầu chỉnh sửa… để được cấp phép đi vào sử dụng.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 chấm dứt, thanh lí 20 hợp đồng mua bán các căn hộ với các cá nhân nước ngoài khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền công bố khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài cho phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 75 và Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

chọn
Đà Nẵng sẽ có hàng nghìn căn liền kề, biệt thự trên trục Bà Nà - Suối Mơ
Hơn 2.500 căn nhà liền kề, nhà vườn, biệt thự và chung cư đến từ hai dự án khu biệt thự sinh thái hồ phía Tây đường tránh Nam hầm Hải Vân và khu biệt thự sinh thái Hồ Trước Đông dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2025 - 2026.