Sau Softbank đến lượt Microsoft đầu tư vào Grab

Đó chính là một trong những kế hoạch hợp tác những loạt dự án công nghệ, bao gồm dữ liệu lớn, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp di động tại Đông Nam Á giữa Grab và Microsoft.

Cụ thể vào ngày 9/10 /2018 Microsoft Corp và Grab đã công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược với Microsoft trong việc chuyển đổi các dịch vụ số và di động trong khu vực bằng cách tận dụng năng lực chuyên môn đẳng cấp thế giới của Microsoft về máy học và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) khác.

Có thể nói đây là bước đi đầu tiên trong quy trình phối hợp rộng rãi giữa hai công ty, Grab sẽ ứng dụng Microsoft Azure như một nền tảng điện toán đám mây và Microsoft sẽ triển khai đầu tư chiến lược vào Grab.

Ông Ming Maa, Chủ tịch của Grab, nhấn mạnh: “Mối quan hệ đối tác này cho thấy sự hợp tác sâu sắc với Microsoft trong một loạt dự án công nghệ, bao gồm dữ liệu lớn, AI và các giải pháp di động tại Đông Nam Á.

sau softbank den luot microsoft dau tu vao grab
Mối quan hệ hợp tác giữa hai "ông trùm" Grab và Microsoft (Ảnh: Grab)

Là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đầu tư của Microsoft đã góp phần củng cố hơn nữa vị thế của Grab là công ty công nghệ hàng đầu trong khu vực.

Chúng tôi mong chờ được hợp tác với Microsoft để đẩy mạnh hoạt động kết nối di chuyển và trải nghiệm O2O thông suốt dành cho người tiêu dùng”.

Bà Peggy Johnson, Phó chủ tịch điều hành Microsoft, nhấn mạnh: “Sự hợp tác với Grab mở ra những cơ hội đổi mới to lớn. Chúng tôi rất vui mừng khi cùng nhau tham gia thay đổi trải nghiệm của khách hàng cũng như gia tăng chuyển giao dịch vụ số cho hàng triệu người tiêu dùng đang dùng Grab cho dịch vụ đi lại an toàn với mức giá hợp lý, giao nhận hàng hóa, giao nhận thức ăn, thanh toán di động cùng các dịch vụ tài chính khác”.

Theo đưa tin từ CNBC, Tập đoàn công nghệ Microsoft thông báo sẽ rót vốn đầu tư vào Grab như một phần của mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Peggy Johnson, phó chủ tịch của Microsoft, chia sẻ: “Chúng tôi rất quan tâm với các công ty đang nổi lên từ Đông Nam Á. Hãy xem cách họ áp dụng công nghệ để giải quyết vấn đề cho khách hàng, thật tuyệt vời”.

Microsoft từ chối tiết lộ giá trị khoản đầu tư, nhưng theo nguồn tin từ Financial Times, con số đầu tư khoảng 200 triệu USD. Grab phủ nhận con số này nhưng lại từ chối đưa ra con số cụ thể.

Cho đến thời điểm hiện tại, Grab đã huy động được 2 tỷ USD trong năm nay từ Toyota và các nhà đầu tư khác. Sau lần gọi vốn gần nhất cách đây mấy tháng, Grab được định giá khoảng 11 tỷ USD.

Công ty được mệnh danh là "kỳ lân đến từ Đông Nam Á" và đặt mục tiêu gọi vốn thêm 1 tỷ USD nữa cho đến hết năm nay. Thông tin mới nhất từ Reuters, Grab chuẩn bị nhận khoản tiền 500 triệu USD từ nhà đầu tư quen thuộc SoftBank, dự kiến thương vụ hoàn tất trong vài tuần tới. Như vậy, Grab còn “chỉ tiêu” gọi vốn 500 triệu USD để hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch Grab, ông Ming Maa từ chối bình luận về những thông tin về thương vụ đầu tư đang diễn ra, nhưng cho biết rằng công ty đang trong lộ trình hoàn tất gọi vốn khoảng 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

Ông nói: “Chúng tôi không thể bình luận về con số cụ thể của khoản đầu tư nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn đối với chúng tôi không phải là giá trị khoản tiền, mà là chất lượng của các đối tác”.

Ông nhận định rằng Microsoft có thể giúp Grab tăng trưởng vượt ra khỏi vị thế của Grab của ngày hôm nay. Grab sẽ sử dụng khoản đầu tư từ Microsoft để cải thiện sự an toàn và trải nghiệm của người dùng.

Được biết, Grab là nền tảng di động O2O hàng đầu tại Đông Nam Á, Grab đang hoạt động tại 235 thành phố ở 8 quốc gia Đông Nam Á, và ví điện tử của Grab, GrabPay, hiện đang giữ vị trí hàng đầu tại Đông Nam Á.

Theo Grab, thông qua mối quan hệ đối tác này, Grab sẽ sử dụng Microsoft Azure là nền tảng đám mây ưa chuộng, giúp truy cập đám mây thông minh của Microsoft và ứng dụng AI để nền tảng Grab hoạt động hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

Không chỉ vậy, sắp tới hai công ty sẽ nghiên cứu một số dự án công nghệ sáng tạo, giúp thúc đẩy và cải thiện trải nghiệm sử dụng Grab cho khách hàng, đối tác tài xế, đối tác kinh doanh và đại lý của Grab.

Cụ thể những dự án cải tiến đặc biệt này bao gồm dữ liệu lớn, AI và máy học có thể giúp cải thiện sự an toàn và an ninh của hành khách và tài xế, Grab sẽ hợp tác với Microsoft để nghiên cứu những cơ chế xác thực mới như nhận diện khuôn mặt trên di động bằng AI được cài đặt bên trong dành cho đối tác tài xế và hành khách sử dụng, thay thế cho việc kiểm tra ID, giúp phù hợp cho việc nhận dạng cả tài xế lẫn khách đặt xe.

Tiếp đó Grab sẽ nghiên cứu việc sử dụng các phân tích dữ liệu của Microsoft Azure và các dịch vụ phát hiện gian lận để dự đoán và ngăn chặn hiệu quả hơn các giao dịch gian lận trên nền tảng Grab.

Hai công ty lên kế hoạch tận dụng năng lực xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Microsoft để cung cấp cho khách hàng tính năng chuyển ngữ thời gian thực phù hợp với ngữ cảnh và tạo ra một chatbot AI để người sử dụng Grab có thể tham gia vào các trải nghiệm tương tác.

Theo đó, tính năng AI và máy học của Microsoft sẽ được sử dụng để tạo lợi thế cho “thiết bị đề xuất” tiên tiến của Grab, giúp phân tích dữ liệu và hành vi người dùng để cung cấp các dịch vụ cá nhân hóa và các đề xuất nội dung thông qua ứng dụng của Grab.

Grab cũng có kế hoạch hợp tác với Microsoft để nghiên cứu các công nghệ nhận diện hình ảnh và hình ảnh máy tính sẽ cải thiện trải nghiệm gọi xe của người dùng và tài xế. Chẳng hạn như, hành khách sẽ có thể chụp vị trí hiện tại của họ và chuyển ngữ nó thành một địa chỉ thật cho tài xế.

Để cải thiện chất lượng và tính sáng tạo của bản đồ, Grab có kế hoạch tận dụng thế mạnh năng lực máy học của Microsoft.

Ngoài ra giữa hai “ông trùm” còn có những lĩnh vực hợp tác cải tiến và chú trọng tới quyền lợi của tài xế .Thỏa thuận kéo dài 5 năm này chứng kiến sự hợp tác của cả hai bên trong một loạt các dự án công nghệ bao gồm dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các giải pháp di động.

sau softbank den luot microsoft dau tu vao grab Aber có gì khi trở lại cuộc chiến với Grab và Go-Viet sau thời gian tạm dừng?

Ngày 11/10/2018 tới đây, hãng xe Aber Việt Nam sẽ chính thức trở lại "cuộc chiến" tranh giành miếng bánh thị phần xe công nghệ ...

sau softbank den luot microsoft dau tu vao grab Các hãng taxi đã thay đổi thế nào khi Grab vào Việt Nam?

Sự xuất hiện của hãng Grab với nhiều tính năng mới đã khiến các hãng taxi phải thay đổi và cải thiện nhiều về dịch ...

sau softbank den luot microsoft dau tu vao grab Trong ‘cuộc chiến khốc liệt’ liệu Go-Viet có trở thành Uber thứ hai?

Cuộc chiến xe công nghệ ngày càng gay gắt bởi ngay sau khi Uber chính thức rời khỏi Việt Nam, hàng loạt các hãng xe ...

sau softbank den luot microsoft dau tu vao grab Go-Viet cắt hỗ trợ thấp điểm, tài xế chán nản muốn ‘dứt áo ra đi’

Mới đây, hãng xe Go-Viet đã chính thức cập nhật chính sách giá và thưởng mới dành cho toàn bộ tài xế Go-Bike và Go-Send ...

chọn