Shark Tank Việt Nam: CEO trẻ thuyết phục được 'bà ngoại U60' rót 10 tỉ đồng phát triển Làng nghề nước mắm 300 năm ở Phan Thiết

Thương vụ có nhiều cảm xúc nhất tập 2 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỉ mùa 3 là màn gọi vốn 10 tỉ đồng đổi lấy 5% cổ phần của nữ CEO trẻ Thùy Trang với dự án Làng Chài Xưa.

Trong tập thứ 2 của Shark Tank mùa 3, Shark Đỗ Liên đã quyết định đầu tư 10 tỉ đồng cho dự án Làng Chài Xưa (Phan Thiết - Bình Thuận), nhằm khôi phục văn hóa làng chài Việt Nam với sản phẩm chủ đạo là nước mắm.

CEO trẻ gọi đầu tư 10 tỉ đồng để bảo tồn thương hiệu nước mắm tĩn 300 năm

Thay mặt người sáng lập, Giám đốc điều hành Thùy Trang kêu gọi 10 tỉ đồng cho 5% cổ phần dự án, với mong muốn khôi phục thương hiệu nước mắm tĩn 300 năm của Phan Thiết - Mũi Né. Nữ CEO trẻ tuổi bày tỏ mong muốn có được sự chung tay, đồng hành từ các nhà đầu tư của Shark Tank, để cùng bảo vệ và phát triển làng nghề truyền thống nước mắm Việt Nam. 

67408658_2385401945113425_8387926676452933632_o

Làng Chài Xưa mong muốn khôi phục văn hóa làng nghề nước mắm của Phan Thiết. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Trang cho biết dự án Làng Chài Xưa gồm 4 hạng mục: nhà hát Fisherman Show, bảo tàng Nước mắm, thương hiệu nước mắm Tĩn và 2 nhà hàng Mũi Né Xưa, Mũi Né Deli.

Theo CEO này, thương hiệu nước mắm Tĩn có dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh, đặc biệt công đoạn ủ nước mắm được làm truyền thống trong các thùng lều. Cơ sở sản xuất hiện đặt tại tổng khu dự án rộng 16 ha ở thành phố Phan Thiết. Hiện tại, nước mắm được phân phối cho khách lẻ đi nhiều quốc gia châu Âu, Hoa Kỳ và Australia.

Về mục đích thành lập Làng Chài Xưa, Thùy Trang chia sẻ: "Chủ đầu tư quê Bình Thuận và muốn làm vì quê hương của mình. Riêng với tôi, tôi tham gia dự án vì muốn tất cả những người Việt Nam có thể thưởng thức được nước mắm ngon nhất, phục vụ những bữa ăn ngon của người Việt, trong đó có người chị đang mắc bệnh ung thư của mình".

Chia sẻ về bức tranh tài chính dự án, CEO Thùy Trang cho hay tuy mới khởi động từ năm 2017, nhưng hiện dự án đã hoàn thành 100% các hạng mục xây dựng. 60% doanh thu chủ yếu đến từ show diễn Fishermen; bảo tàng nước mắm và nhà hàng.

Sản phẩm nước mắm Tĩn chiếm 40% doanh thu còn lại, và đang tăng trưởng rất tốt. Doanh thu lần lượt của năm 2017 là 15 tỉ đồng, 2018 là 25 tỉ đồng, 2019 dự kiến ở mức 40 tỉ đồng.

Năm 2018, dự án có lãi ròng 10%, dự kiến 2019 con số sẽ tăng 15%.

Shark nghi ngại vì lần đầu tiên người thương lượng gọi vốn không phải chủ dự án

Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, cho rằng mức định giá dự án 100 tỉ đồng là chưa hợp lí, nên liên tục chất vấn về tài chính và tài sản cố định của dự án, trong đó có quỹ đất đai rộng 16.000 m2. 

Nữ CEO trẻ khá lúng túng trước những câu hỏi về tính pháp lí của quỹ đất dự án.

lang-chai-xua-1564632318101149028686

Bà ngoại U60 rót 10 tỉ đồng vào dự án Làng Chài Xưa do CEO Thùy Trang gọi vốn. (Ảnh: Shark Tank).

Dự án cũng chỉ có một chủ đầu tư duy nhất, nên Shark Việt lo ngại khi mở rộng quy mô sẽ thiếu nhân lực. CEO Thùy Trang khẳng định chắc chắn thực hiện được.

 Vì: "Mục đích của chúng tôi không chỉ dừng lại ở kinh doanh mà còn muốn khôi phục thương hiệu nước mắm 300 năm tuổi, giữ lại những điều tinh túy và truyền thống của nước mắm Mũi Né, Phan Thiết".

Một điều khiến các cá mập của chương trình nghi ngại là lần đầu tiên của chương trình Shark Tank, người đi gọi vốn không phải là người chủ của dự án, dù Thùy Trang khẳng định dự án 100% vốn của người sáng lập, và trước khi đến Shark Tank, cô đã được chủ đầu tư kí giấy ủy quyền có toàn quyền quyết định thương vụ này.

Shark Phạm Thanh Hưng là người đầu tiên lắc đầu, vì lí do người lên kêu gọi vốn không phải là người chủ thực sự của dự án. Tiếp đến, Shark Dzung Nguyễn và Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng dự án có giá trị nhưng cũng nhanh chóng rút lui, vì không phải lĩnh vực sở trường.

Tuy chưa hài lòng về câu trả lời của đại diện startup về tài chính và tài sản cố định, nhưng Shark Nguyễn Thanh Việt vẫn tỏ bày tỏ lòng trân trọng và ủng hộ dự án, vì khi ra nước ngoài, vị "cá mập" này không tìm được nước mắm Việt Nam.

lang-chai-xua-3-15646324577011161027546

Bà ngoại U60 rót 10 tỉ đồng vào dự án Làng Chài Xưa do CEO Thùy Trang gọi vốn. (Ảnh: Shark Tank).

Ông nói: "Nếu bạn đi đến New York hay những khu phố ẩm thực châu Á ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm nước mắm của Thái Lan không có nước mắm của Việt Nam". Shark Hưng cũng băn khoăn trước tình trạng nước mắm Thái Lan, in chữ "nước mắm cá cơm Việt Nam" trên bao bì, xuất hiện phổ biến trên thế giới.

 "Trong lúc chúng ta mải tranh cãi ai đúng, ai sai thì họ đã chiếm cả thế giới rồi", Shark Hưng bổ sung thêm.

Tuy nhiên, Shark Việt lại nói mình cũng không yên tâm với phần thuyết trình của nữ CEO trẻ tuổi, nên quyết định không đầu tư.

Bị 4/5 "cá mập" từ chối, tưởng chừng như thương vụ đã phải khép lại. CEO trẻ tuổi không nén được xúc động chia sẻ về tâm huyết của người sáng lập dự án, mong muốn khôi phục lại thương hiệu nước nắm 300 trăm năm để làm một điều gì đó cho quê hương.

"Bà ngoại U60" ra tay

Đồng cảm với tâm huyết của nữ CEO trẻ tuổi, Shark Đỗ Liên bất ngờ đưa ra lời đề nghị 10 tỉ cho 25%. 

"Bà ngoại U60" chia sẻ mình rất thích phụ nữ kinh doanh mà lại có ý tưởng giữ gìn bản sắc dân tộc. Hơn nữa, nước mắm là "quốc hồn, quốc túy" của dân tộc, nhiều người Việt "nghiện" nước mắm, không thể xa rời vị nước mắm trong bữa ăn. 

67432762_2385401971780089_5445536391184252928_o

Shark Đỗ Liên đánh giá rất cao về Thùy Trang khi là phụ nữ thích kinh doanh, lại chọn lĩnh vực về văn hóa. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

"Khi nhìn màu và ngửi thử mùi nước mắm của bạn, tôi thấy được niềm tin ở trong đó về tính an toàn thực phẩm. Tôi sẽ đem nước mắm của bạn để lên những siêu thị ở châu Âu, cùng bạn xây dựng một bảo tàng đúng nghĩa, để con cháu chúng ta sẽ biết được cha ông ta đã làm những gì để có được những sản phẩm như thế. Tôi muốn các bạn phải tiếp nối được những gì mà chúng tôi chưa thực hiện được", Shark Đỗ Liên gửi gắm.

Chia sẻ giá trị của dự án trên thực tế hiện đã lên đến 200 tỉ đồng, Thùy Trang mạnh dạn đưa ra lời thương lượng 10 tỉ đổi 10% cổ phần với nhà đầu tư. Cuối cùng, hai bên thống nhất ở mức 10 tỉ cho 15% cổ phần.

Shark Đỗ Liên nhấn mạnh: "Tôi muốn bên cạnh kinh doanh phải giữ lại giá trị của làng nghề truyền thống. Bạn vẫn toàn quyền quyết định. Tôi chỉ đồng hành và giúp bạn không phải chỉ là thị trường trong nước, mà sẽ đem sản phẩm của bạn hiện diện trong những bữa ăn của người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là châu Âu".

Shark Liên khẳng định sẽ giúp dự án xây dựng được một bảo tàng về nước mắm đúng nghĩa.

Với số tiền 10 tỉ đồng, CEO có bằng thạc sĩ marketing này cho biết sẽ dồn lực hoàn toàn cho các hoạt động truyền thông dự án. Giải thích về việc "chơi lớn" theo lời nhận xét của Shark Việt, Thùy Trang chia sẻ: "Hai năm qua, chúng tôi đã tập trung vào hoàn thiện sản phẩm. Và đến hôm nay, chúng tôi hoàn toàn tự tin vào sản phẩm của mình. Vì thế, từ giờ chúng tôi sẽ tập trung vào quảng bá sản phẩm".

chọn