Siêu dự án Cát Bà Amatina chưa mang về doanh thu, dòng tiền Vinaconex ITC âm gần 1.900 tỷ đồng

BCTC quý III/2021 Vinaconex ITC cho thấy, dòng tiền kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp âm gần 1.900 tỷ đồng do tăng mạnh các khoản phải thu và phải trả trong kỳ. Ngoài ra, tỷ lệ sở hữu của Tổng công ty Vinaconex tại doanh nghiệp này mới nâng lên lại 23% thay vì 36% theo công bố trước đó.
Siêu dự án Cát Bà Amatina chưa mang về doanh thu, dòng tiền Vinaconex ITC âm gần 1.900 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khu vực triển khai dự án Cát Bà Amatina. (Ảnh: Vinaconex).

Siêu dự án Cát Bà Amatina chưa mang về doanh thu, dòng tiền Vinaconex ITC âm gần 1.900 tỷ đồng

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã chứng khoán: VCR) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021. Tương tự cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp chưa ghi nhận doanh thu trong quý do đang trong quá trình đầu tư vào dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Hải Phòng.

Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi lên 5,5 tỷ đồng khiến Vinaconex ITC tăng lỗ sau thuế, từ âm 2,6 tỷ đồng ở quý III/2020 thành âm 5,2 tỷ đồng trong quý III/2021. Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp lỗ sau thuế 10,5 tỷ đồng.

Tại ngày 30/9, tài sản của Vinaconex ITC ghi nhận 6.714 tỷ đồng, tăng 95% so với thời điểm đầu năm. 

Trong đó, khoản trả trước người bán ngắn hạn cho Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng (Vinaconex CM) là 4.210 tỷ đồng, tăng 373%. Mặt khác, khoản trả trước cho Tổng công ty Vinaconex đạt 905 tỷ đồng, tăng 262% so với thời điểm đầu năm.

Về giao dịch với Vinaconex CM – công ty con của Tổng công ty Vinaconex, ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra hồi đầu năm của Vinaconex ITC đã thông qua việc lựa chọn Vinaconex CM làm tổng thầu thiết kế và xây dựng tòa nhà CT01 – Khu G1 với giá trị trúng thầu tạm tính gần 2.004 tỷ đồng (đã bao gồm VAT). Thời gian thực hiện gói thầu trong giai đoạn 2021 – 2022.

Tài sản dở dang dài hạn của doanh nghiệp có giá trị 1.425 tỷ đồng, tăng 22% so với đầu năm, toàn bộ đều tập trung vào dự án khu đô thị Cái Giá (Cát Bà, Hải Phòng). 

Nợ phải trả của Vinaconex ITC tính đến 30/9 là 4.832 tỷ đồng,tăng 160% so với đầu năm, chủ yếu do phát sinh khoản phải trả dài hạn 2.200 tỷ đồng. Mặc dù không được thuyết minh cụ thể, song khoản vay dài hạn trên đúng bằng với khoản trái phiếu Tổng công ty Vinaconex huy động vào tháng 6 trước đó nhằm rót vào dự án Cát Bà.

Do các khoản phải thu tăng lên 3.973 tỷ đồng và các khoản phải trả tăng lên 2.184 tỷ đồng kéo dòng tiền kinh doanh trong kỳ của Vinaconex ITC âm 1.869 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ âm 21 tỷ đồng.

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho hay trong năm 2021, công ty sẽ đưa một phần các biệt thự tại dự án Cát Bà vào kinh doanh. Sang đến cuối năm 2022, phần lớn của dự án ra sẽ được đưa ra thị trường và bắt đầu mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Tổng công ty Vinaconex mới nâng tỷ lệ sở hữu dự án lên hơn 23%

Trở lại với dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá – Cát Bà có vốn đầu tư 1 tỷ USD, do Vinaconex ITC hợp tác đầu tư với Tổng công ty Vinaconex. Bên đứng ra hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, thi công xây dựng và kinh doanh dự án vẫn là Vinaconex ITC. Phía Tổng công ty Vinaconex sẽ là bên góp tiền, thu xếp vốn cho Vinaconex ITC triển khai dự án.

Siêu dự án nghỉ dưỡng Cái Giá - Cát Bà vốn được bắt đầu triển khai từ năm 2009 nhưng sau đó đứng trước nguy cơ bị thu hồi vào năm 2017.

Thời điểm Vinaconex ITC gặp khó, khi mà các cổ đông lớn đều không tham gia góp vốn thì Tổng công ty Vinaconex là bên đã rót tiền cho VCR thông qua mua trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo, để công ty có tiền đi nộp tiền sử dụng đất.

Đến đầu tháng 9/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đồng ý chủ trương để Vinaconex ITC tiếp tục triển khai thực hiện dự án Cát Bà Amatina.

Trong quá trình Vinaconex ITC huy động vốn sau này khiến tỷ lệ sở hữu của Vinaconex bị giảm về 10,71% từng là mối quan tâm của giới đầu tư khi lo ngại về quyền kiểm soát của Tổng công ty Vinaconex tại siêu dự án nghỉ dưỡng tại Hải Phòng. 

Phản hồi về việc này, phía Vinaconex cho hay sẽ dần lấy lại tỷ lệ kiểm soát tại chủ đầu tư dự án, mục tiêu gần nhất là 36% sau khi chuyển đổi số trái phiếu đã phát hành cho ITC.

Tuy nhiên theo báo cáo mới công bố của Vinaconex ITC, sau đợt chuyển đổi trái phiếu vào đầu tháng 8 vừa qua, tỷ lệ sở hữu của Tổng công ty Vinaconex tại chủ dự án Cái Giá mới tăng lên 23,47%.

Siêu dự án Cát Bà Amatina chưa mang về doanh thu, dòng tiền Vinaconex ITC âm gần 1.900 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý III/2021 của Vinaconex ITC.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.