Singapore khui đường dây kết hôn giả lớn liên quan phụ nữ Việt Nam

Cơ quan chức năng Singapore vừa thông báo việc điều tra liên quan đến một trong những đường dây kết hôn giả lớn nhất nước này, với đối tượng tham gia là đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam.

Cơ quan Nhập cư và Kiểm soát biên giới Singapore (ICA) cho biết họ bắt đầu điều tra từ tháng 3 năm ngoái sau khi nhận được tin mật báo.

Báo Straits Times hôm 19/6 đưa tin có tổng cộng 17 người nằm trong đường dây, trong đó có chủ mưu Jeremy Tan Chin Hock (32 tuổi, thất nghiệp) và 7 cặp kết hôn giả.

singapore khui duong day ket hon gia lon lien quan phu nu viet nam
12 người đã bị kết án trong đường dây kết hôn giả do Jeremy Tan Chin Hock (hàng thứ 2, thứ 2 từ trái sang) chủ mưu. (Ảnh: Straits Times)

Nhà điều tra Ong Teck Wee cho biết sau khi buộc được cặp đôi đầu tiên khai nhận, họ đã lần ra các cặp đôi khác.

"Điểm chung của phía nam giới trong đường dây là họ cần tiền" – ông Ong nói. Đơn cử, nhân viên khách sạn Yap Yee Bin (45 tuổi) nợ hơn 10.000 SGD.

Những người đàn ông tham gia có độ tuổi 23-45 và nhận được khoảng 800-4.500 SGD.

Về phía phụ nữ Việt Nam, họ vào khoảng 22-28 tuổi và đã trả Tan cùng những kẻ môi giới khoảng 6.000-16.000 SGD để có thể tiếp tục sống ở Singapore.

Tới tháng 1 năm nay, Tan bị tuyên án 24 tháng tù giam và 42.000 SGD tiền phạt vì vi phạm luật Nhập cư. 11 người khác, bao gồm 6 người đàn ông Singapore và 5 phụ nữ Việt Nam, phải ngồi tù từ 6-18 tháng.

Hiện nay, tòa án ở Singapore đang xét xử 2 người môi giới của Tan là Peter Mark Ng Jia Jun (27 tuổi, tài xế riêng của Tan) và Nguyen Hoang Anh Thu "Jenny" (35 tuổi, chủ một tiệm làm móng người Việt).

Trong số 3 người còn lại trong đường dây, 2 phụ nữ đã rời Singapore trước khi bị điều tra và 1 người đàn ông không bị buộc tội do tình trạng sức khỏe.

Tất cả cặp đôi nói trên không sống chung nhưng được yêu cầu tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh của nhau để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Có trường hợp Tan đưa "chú rể" tới Việt Nam để tìm hiểu gia đình "cô dâu".

Trong năm ngoái, Singapore kết tội 53 người liên quan đến kết hôn giả, tăng so với con số 43 người của năm 2016.

singapore khui duong day ket hon gia lon lien quan phu nu viet nam Đức phá đường dây kết hôn giả liên quan người Việt

Cảnh sát Đức đang điều tra một đường dây đưa người nhập cư lậu có sự móc nối giữa những nghi phạm người Đức và ...

singapore khui duong day ket hon gia lon lien quan phu nu viet nam Singapore xử tù 2 người Việt vì tội kết hôn giả

Cảnh sát Singapore bắt và kết tội hai người Việt Nam và hai người Singapore vì tham gia một vụ kết hôn giả.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.