SSI Research: HNX cần cung cấp thêm chi tiết các gói trái phiếu đã phát hành để tăng tính minh bạch của thị trường

Theo dự báo của SSI Research, nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện vẫn ở mức tốt, lãi suất được kỳ vọng tăng. Bên cạnh đó, SSI cho rằng, HNX cần cung cấp chi tiết thêm về các gói trái phiếu phát hành để tăng tính minh bạch của thị trường.

  Ảnh minh hoạ: KT/VOV.

Theo đánh giá của SSI Research, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) sẽ kém sôi động hơn ít nhất trong quý II trước khi có các chính sách rõ ràng hơn từ Chính phủ. Khối lượng doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ giảm mạnh trong tháng 4, đặc biệt, khối lượng trái phiếu được mua lại trong tháng 4 là 11.900 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua lại trong cả quý I. 

Tuy nhiên, đánh giá chung về thị trường, SSI cho rằng nhu cầu phát hành TPDN vẫn ở mức tốt, môi trường lãi suất trong năm 2022 vẫn được kỳ vọng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Việt Nam có độ trễ so với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, cũng như Chính phủ nhấn mạnh 2022 và 2023 là hai năm hồi phục, do vậy áp lực lên chi phí tài chính khi phát hành TPDN là chưa nhiều.

Bên cạnh đó, số TPDN đáo hạn trong hai năm 2022 và 2023 ước khoảng 540.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 36% lượng TPDN lưu hành dẫn đến nhu cầu phát hành để quay vòng vốn của doanh nghiệp. Cùng với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh được kỳ vọng sẽ sôi động hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.

Nhận định về lãi suất TPDN, SSI dự báo mặt bằng lãi suất tiền gửi được kỳ vọng tăng, nhờ vậy, lợi suất TPDN cũng sẽ tăng khi mà hơn 70% TPDN phát hành có lãi suất thả nổi.

Hơn nữa, xu hướng tăng lãi suất điều hành của các ngân hàng trung ương lớn và áp lực lạm phát trên thế giới có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư, làm tăng kỳ vọng lãi suất với các đợt phát hành trái phiếu mới. Đó là chưa kể đến việc nhà đầu tư sẽ phải tính lại mức độ rủi ro của ngành bất động sản trong năm 2022.

Hiện, Chính phủ đang mục tiêu định hướng phát triển thị trường vốn, giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào tín dụng ngân hàng, do vậy việc phát triển thị trường TPDN riêng lẻ là cần thiết. 

Điều quan quan trọng là có các cơ chế để tăng cường tính minh bạch hóa của thị trường để giúp nhà đầu tư có thể đánh giá tốt hơn những rủi ro có thể gặp phải, bao gồm việc rút ngắn thời gian cấp phép cho việc phát hành ra công chúng để doanh nghiệp không còn phải quá phụ thuộc vào phát hành riêng lẻ.

Ngoài ra, theo SSI Research, chuyên trang thông tin về TPDN tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cần cung cấp thêm các thông tin như mục đích phát hành, lãi suất phát hành, các đơn vị trung gian tham gia vào hoạt động phát hành thay vì chỉ có những thông tin cơ bản như khối lượng và kỳ hạn như hiện tại.

chọn
Hệ thống giao thông đối ngoại của TP Vị Thanh sẽ được kiến tạo bởi 10 tuyến đường
Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận đến năm 2040, hệ thống giao thông đối ngoại của khu vực này sẽ bao gồm 2 tuyến cao tốc, 2 tuyến quốc lộ và 6 tuyến đường tỉnh.