Sự thật tàn nhẫn về loại ung thư não đã giết chết ông John McCain

Trước thượng nghị sĩ (TNS) John McCain, căn bệnh ung thư não này cũng là thủ phạm cướp đi mạng sống của TNS Ted Kennedy vào tháng 8.2009 và con trai của ông Joe Biden vào tháng 5/2015.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain dừng điều trị ung thư não
Những loại ung thư nào nguy hiểm nhất Việt Nam?
su that tan nhan ve loai ung thu nao da giet chet ong john mccain
Thượng nghị sĩ John McCain. REUTERS

Ngày 25.8, TNS John McCain đã từ trần ở tuổi 81 sau thời gian chiến đấu chống lại ung thư não ác tính - u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma).

Daily Mail thông tin, các bác sĩ mô tả glioblastoma "rất ác tính" bởi nó tránh được tất cả các hình thức điều trị mà y học hiện đại đang sử dụng.

Không giống như các khối u có thể điều trị được, u nguyên bào thần kinh đệm “tan chảy” vào phần còn lại của bộ não. Bác sĩ phẫu thuật chỉ cố gắng loại bỏ càng nhiều mô nguy hiểm càng tốt, nhưng không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Bệnh nhân có 10% cơ hội sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán và thường từ giã cõi đời sau 14 - 16 tháng từ khi phát hiện bệnh.

Glioblastoma ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh đệm, chiếm 90% não. Chúng bao bọc và cách ly các nơron, truyền các thông điệp. Theo một số nhà thần kinh học, đây là loại tế bào quan trọng nhất trong não. Nhưng sự hiểu biết của chúng ta về tế bào thần kinh đệm cũng như ung thư xuất hiện ở chúng kém phát triển hơn so với các vùng khác của não bộ.

Tiến sĩ, bác sĩ Cisse Babcar Cisse, tại Weill Cornell Brain và Spine Center (Mỹ), chia sẻ trên Daily Mail rằng các khối u nguyên bào thần kinh đệm không lan sang các cơ quan khác, nhưng chúng ta gần như không thể xác định được vị trí tấn công của nó rộng bao xa trong não. Glioblastoma có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của não.

Bác sĩ Cisse Babcar Cisse nói: bệnh “có thể lan sang phần còn lại của não mà MRI không phát hiện được. Vì vậy, ngay cả khi khối u chính được lấy ra và bệnh nhân được cho hóa trị, bệnh sẽ vẫn quay trở lại”.

Tại sao bệnh khó phát hiện?

U nguyên bào thần kinh đệm thường thấy thấy ở đàn ông tuổi từ 50 đến 60 tuổi. Bệnh nhân thường chỉ phàn nàn về các triệu chứng như mắt mờ, khó nhìn, có chút rắc rối với trí nhớ, chóng mặt và đau đầu.

Các triệu chứng này có phần không đặc hiệu, lại thay đổi ở mỗi người và thậm chí, có thể không tồn tại. Nhiều người không biết mình có khối u cho đến khi bắt đầu bị co giật.

Do đó, không thể chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng.

Điều trị u nguyên bào thần kinh đệm

Theo Viện Y học ứng dụng, đích điều trị của bệnh chỉ là làm chậm và kiểm soát sự phát triển của u, cải thiện chất lượng cuộc sống. Có các loại điều trị có thể được sử dụng phối hợp:

Phẫu thuật là điều trị đầu tiên. Phẫu thuật để lấy bỏ khối u nhiều nhất có thể. Ở những khu vực não có rủi ro cao, bác sĩ có thể sẽ không lấy hết được toàn bộ khối u.

Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt những tế bào u còn sót lại sau phẫu thuật. Nó có thể làm giảm tốc độ phát triển của u khi không thể phẫu thuật để lấy bỏ.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng nhưng gây ra những tác dụng phụ trong thời gian ngắn.

Tiến trình bệnh của ông John McCain

Ông John McCain đến bệnh viện sau thời gian bị những cơn đau đầu và chóng mặt. Các bác sĩ phát hiện ra một cục máu tụ 5 cm sau mắt ông. Họ tiến hành can thiệp loại bỏ nó và kiểm nghiệm mẫu sinh thiết, phát hiện glioblastoma.

Tháng 7.2017, gia đình của TNS đảng Cộng hòa này công bố với truyền thông về tình hình sức khỏe của ông. Ông chiến đấu với căn bệnh ung thư não ác tính qua xạ trị và hóa trị. Đến ngày 24.8 vừa qua, ông quyết định ngừng điều trị và dành thời gian cuối cùng bên người thân.

Theo AFP, căn bệnh trên cũng là loại ung thư khiến TNS Ted Kennedy qua đời ở tuổi 77 sau một cơn co giật trong khi dắt chó đi dạo; và cố trưởng phòng tư pháp Beau Biden - con trai của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, qua đời ở tuổi 46.

su that tan nhan ve loai ung thu nao da giet chet ong john mccain Virus bại liệt mang lại hy vọng mới chữa khỏi ung thư não

Kết quả thử nghiệm ban đầu tại Mỹ cho thấy 21% trong 61 bệnh nhân u não còn sống sau ba năm nhờ tiêm virus ...

su that tan nhan ve loai ung thu nao da giet chet ong john mccain Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân u não nhờ vi-rút bại liệt

Một kẻ thù cũ - vi-rút bại liệt - có thể trở thành đồng minh bất ngờ với những người đang phải chiến đấu chống ...

su that tan nhan ve loai ung thu nao da giet chet ong john mccain Bé trai 6 tuổi vuốt trán an ủi em gái ung thư não

"Anh yêu em", Jackson vừa nói vừa nắm tay, nhẹ nhàng vuốt trán em gái Addy đang hấp hối trên giường bệnh.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.