Sự trỗi dậy của bất động sản phía tây Hà Nội trong nửa năm qua

Theo Savills, bất động sản phía tây Hà Nội thời gian qua đã nổi lên như một điểm nóng, khu vực đầu tư giàu tiềm năng.

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của bất động sản khu vực phía tây thành phố.

Đầu tiên, khu vực này tiếp tục dẫn đầu thị trường ở lĩnh vực biệt thự/nhà liền kề trong năm 2021 với cơ sở hạ tầng được cải thiện và sự đổ bộ của loạt dự án từ các chủ đầu tư lớn. 

Sự phát triển về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía tây bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, tuyến metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía tây kết nối với các quận trung tâm. 

Khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện nhiều dự án quy mô lớn chậm triển khai sẽ sẵn sàng trở lại. Mới đây, Vinhomes đã công bố triển khai Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa ở huyện Đông Anh vào cuối năm nay.

Sự trỗi dậy của bất động sản phía tây Hà Nội trong nửa năm qua - Ảnh 1.

Cơ cở hạ tầng là cú hích cho sự trỗi dậy của bất động sản phía tây Hà Nội. (Ảnh: Hạ Vũ).

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cũng tác động lên giá đất khu vực phía tây, đặc biệt là ở huyện Đông Anh. Với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên thành các quận trung tâm trước năm 2025, những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đáng chú ý.

Ở lĩnh vực văn phòng, khu vực phía tây đang là một trong ba khu vực tập trung văn phòng hạng A, với 35% tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội.

6 tháng đầu năm, những toà văn phòng mới như Capital Place, Leadvisors Tower đã cho thuê tốt. Dự kiến tới năm 2023 khu vực này sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất cho thị trường Hà Nội với 230.000 m2. Các dự án văn phòng chất lượng cao sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, giá thuê tại khu vực này không cao như ở quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định, đi kèm chất lượng toà nhà rất tốt và được quản lý chuyên nghiệp. 

Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, các khách thuê doanh nghiệp có thể tìm kiếm văn phòng hạng A tại khu vực phía tây với nhiều lựa chọn thuê linh hoạt.

"Nhìn chung, sự gia tăng trong nguồn cung bất động sản ở phía tây Hà Nội phần lớn được thúc đẩy bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cộng thêm yếu tố giá cả. Một yếu tố nữa tạo nên sức hút của khu vực phía tây phải kể đến là chất lượng của các dự án nhà ở và thương mại, tiêu chí này càng ngày được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến. Với số lượng dự án chất lượng cao lớn, khu vực phía tây hứa hẹn là điểm đến đầu tư giàu tiềm năng", Giám đốc Savills Hà Nội phân tích.

Sự trỗi dậy của bất động sản phía tây Hà Nội trong nửa năm qua  - Ảnh 2.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. (Nguồn ảnh: Savills Việt Nam)

Ở góc nhìn triển vọng, ông Matthew Powell nhận định, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid-19 khi người dân có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao và làm việc ở nhà. 

Tuy vậy, tại thị trường Hà Nội, xu hướng mở rộng hay dịch chuyển ra vùng ven lại ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng. Nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn. 

Nhưng một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực xung quanh đô thị lõi hơn. 

"Xu hướng hiện nay là mọi người muốn tìm kiếm một phong cách sống, một không gian sống xanh, ít tiếng ồn với lối sống lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe. Thị trường cũng vì vậy ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt, thể thao, tích hợp với không gian xanh".

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).