Thái tử Samsung tuyên bố không 'truyền ngôi' cho con mình

Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong cho biết ông sẽ không trao quyền quản lí công ty cho các con của mình.

Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong cho biết ông sẽ không trao quyền quản lí công ty cho các con của mình.Phó Chủ tịch Samsung, tỉ phú, con trai của cựu Chủ tịch Lee Kun-hee đã đưa ra một tuyên bố trong cuộc họp báo tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 6/5.

"Tôi không có kế hoạch truyền lại vị trí của mình cho các con tôi", Lee, người còn được biết đến với với cái tên Jay Y. Lee - thái tử Samsung, nói với các phóng viên.

"Đây là điều tôi đã suy nghĩ từ rất lâu những ngần ngại nói ra. Đó không chỉ là bởi vì môi trường kinh doanh khắc nghiệt, mà còn bởi tôi cảm thấy rất nặng nề khi nói về các vấn đề kế vị, với những sai lầm của bản thân trong quá khứ", ông nói thêm.

Cha của ông đã không thể tiếp tục lãnh đạo Samsung sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Thái tử Samsung tuyên bố sẽ không 'truyền ngôi' cho con mình - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong cho biết ông sẽ không trao quyền quản lí công ty cho các con của mình. (Ảnh: The Korea Herald).

Samsung là tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc. Các doanh nghiệp nhỏ kết hợp lại của nó ước tính chiếm 15% toàn bộ nền kinh tế đất nước. Samsung Electronics, hiện là công ty con lớn nhất trong tập đoàn, là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và là nhà cung cấp chip nhớ, màn hình quan trọng.

Thái tử Samsung trước đó đã phải vào tù trong năm 2017 sau cái mà nhiều người gọi là "phiên toà thế kỉ", đã xin lỗi vì những thiếu sót trong sự lãnh đạo của ông với tập đoàn. Ông bị kết tội hối lộ liên quan đến quá trình kế thừa công ty và sự ra đi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Hôm thứ Tư, Lee đã thừa nhận rằng Samsung "đã có đôi lúc thất bại trong việc đáp ứng mong đợi của xã hội". Ông thảo luận về một số tranh cãi mà tập đoàn phải đối mặt trong những năm gần đây, bao gồm các tranh chấp về về thành lập công đoàn lao động cũng như phiên toà hình sự của chính ông.

"Đây là lỗi của tôi", Lee nói. "Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất".

Thái tử Samsung rời nhà tù vào năm 2018, tuy nhiên trường hợp của anh ta vẫn tiếp tục gây rúng động đất nước trong nhiều tháng sau đó. Đó là một phần của vụ bê bối bán lẻ, một nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ Chính phủ của cựu Tổng thống Park.

Tháng 8/2019, toà án tối cao Hàn Quốc đã ra lệnh tái thẩm cho Lee, phán quyết xem xét lại vụ án đã làm dấy lên mối lo ngại rằng lãnh đạo Samsung có thể sẽ bị đưa trở lại nhà tù.

Những bình luận của Lee được đưa ra chỉ sau vài ngày khi Samsung cảnh báo các nhà đầu tư về những khó khăn trong các hoạt động kinh doanh của họ.

Tuần trước, Samsung cho biết doanh thu và lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 vẫn tăng trưởng, nhưng cũng cảnh báo rằng những tháng sau đó sẽ tồi tệ hơn khi đại dịch Covid - 19 phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, làm tổn thưởng nhu cầu điện thoại thông minh, và phức tạp thêm việc áp dụng công nghệ 5G.

chọn