'Cà khịa' với Warren Buffett, tỉ phú Ai Cập cho biết sẽ bỏ tiền mua lại các hãng hàng không

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Orascom Investment Holding, Naguib Sawiris nói với kênh truyền hình CNBC rằng ông nhìn thấy cơ hội kiếm tiền trong các hãng hàng không, du lịch và lĩnh vực internet.

Mọi cuộc khủng hoảng đều mang đến cơ hội

Trong một động thái đi ngược lại với lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, vị tỉ phú người Ai Cập Naguib Sawiris nói rằng ông sẽ bỏ tiền mua lại các hãng hàng không, trước bối cảnh ngành này đang chìm trong khủng hoảng vì Covid - 19.

Trước đó trong cuộc họp thường niên tại Tập đoàn Berkshire Hathaway vào cuối tuần trước, tỉ phú Warren Buffett thừa nhận ông đã bán tất cả cổ phần của mình trong 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, bởi theo ông chúng "không còn đủ hấp dẫn".

'Cà khịa' với Warren Buffett, tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris cho biết sẽ bỏ tiền mua lại các hãng hàng không - Ảnh 1.

Tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris cho biết sẽ bỏ tiền mua lại các hãng hàng không. (Ảnh: CNBC).

Sawiris - Chủ tịch và CEO của Orascom Investment Holding, và là doanh nhân duy nhất không phải là người Triều Tiên nhưng có giấy phép kinh doanh viễn thông ở Triều Tiên, cho biết ông nhìn thấy cơ hội kiếm tiền không chỉ trong các hãng hàng không mà cả ở ngành du lịch, khách sạn và lĩnh vực internet.

"Nói chung mọi cuộc khủng hoảng đều có cơ hội. Bạn có thể đến và mua một hãng hàng không ngay hôm nay chỉ với giá 1 USD", vị tỉ phú Ai Cập nói.

Chứng khoán ngành hàng không Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay khi nhu cầu đi lại bằng máy bay dường như bị đóng băng hoàn toàn, giảm hơn 95% vì đại dịch Covid - 19.

Từ Cairo, vị tỉ phú Ai Cập nói rằng ông đồng ý với Tổng thống Trump trong nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế Mỹ.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu tăng từ thứ Ba (5/5) trước kì vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể bắt đầu mở cửa trở lại. Sawiris cho biết đây là một trong số ít những lần Tổng thống Trump nói đúng.

"Họ có thể chưa tìm ra cách chữa trị, họ cũng chưa điều chế ra vaccine, vậy chúng ta sẽ phải cách li ở nhà thêm bao lâu nữa", Sawiris đặt câu hỏi.

Giá dầu sẽ tăng trở lại 100 USD/thùng?

Tỉ phú Ai Cập nhận định cuộc chiến giá cả giữa lãnh đạo OPEC Ả Rập Saudi và Nga là một toan tính của người Ả Rập, để tiêu diệt ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, và Saudi đã đạt được điều ấy bằng chiến lược dầu mỏ.

Trong tháng 3, OPEC và các nhà sản xuất lớn khác đã không đạt được thoả thuận cắt giảm sản xuất, trong bối cảnh Covid - 19 kìm hãm nhu cầu về dầu thô. Giá dầu đã chạm mức thấp nhất trong 18 năm trước khi liên minh này đạt được thoả thuận về việc cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4, tương đương 10% sản lượng toàn thế giới và là lần cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử.

Khi được hỏi liệu giá dầu có giảm xuống mức thấp như vậy hay không nếu thoả thuận OPEC+ đạt được trong tháng 3, Sawiris nói rằng dù gì thì giá dầu cũng sẽ giảm vì mức tiêu thụ giảm, nhưng sẽ không giảm xuống mức dưới 0 USD/thùng như vậy.

"Tôi nghĩ rằng nó đã được tính toán. Tôi nghĩ họ biết điều này và họ vẫn để nó xảy ra bởi vì chỉ có cách này mới có thể hạ bệ được đối thủ cạnh tranh. Vì vậy tôi tin rằng trong 18 tháng tới, kể từ bây giờ, dầu thô sẽ hồi phục về mốc 100 USD/thùng", vị tỉ phú nhận định.

Giá dầu đã tăng 20% vào thứ Ba khi các nền kinh tế toàn cầu rục rịch mở cửa trở lại sau nhiều tháng phải đóng cửa và lạc quan vào sự phục hồi tiềm năng của nhu cầu dầu mỏ trên thế giới.

chọn