Tags

tháng cô hồn không nên làm gì

Tìm theo ngày
Tháng 7 cô hồn - Không nên làm gì trong tháng cô hồn?

Tháng 7 cô hồn - Không nên làm gì trong tháng cô hồn?

Tháng cô hồn hay tháng 7 âm là tháng được quan niệm mang nhiều xui rủi, hay gặp tai bay vạ gió. Chính vì thế tháng này nên làm việc nhiều việc thiện tích đức, không nên làm việc lớn liên quan đến tiền bạc. Dưới đây là những việc không nên làm nếu như muốn tháng cô hồn trải qua êm đẹp.

Tháng cô hồn là tháng nào? 

 Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm (tức xét theo lịch âm chứ không phải lịch dương). Xét về nghĩa thì “cô hồn” ở đây được hiểu là những vong hồn cô độc, không người thờ cúng, không chốn dung thân. Tháng cô hồn tức là tháng mà các cô hồn được phép lên dương gian.

Người dân có lệ làm lễ cúng cô hồn để cúng dường cho những vong linh không nhà không cửa, không người thờ cúng, không nơi nương tựa để an ủi vong linh, tránh vong linh quấy phá việc của người trần.

Tháng cô hồn có nhiều ngày lễ?

Trong tháng 7 âm lịch không chỉ có ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày Vu Lan báo hiếu. Trong văn hoá tín ngưỡng người Việt, đây là ngày lễ lớn trong năm, có ý nghĩa giáo dục con người biết đền đáp công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo. 

Tháng này cũng có ngày lễ thất tịch, là ngày ngưu lang chức nữ gặp nhau, là ngày lứa đôi cần nguyện cho chuyện tình duyên thêm bền chặt. 

Tháng cô hồn có thực sự xui xẻo?

Ngày xá tội vong nhân không phải là ngày xấu, hay ngày mang đến những điều xui xẻo mà là thời gian ân xá cho những tù nhân cõi âm được siêu sinh, an lành. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên. 

Chỉ cần mỗi chúng ta sống luôn tích đức, làm nhiều việc tốt và không phạm phải những điều xấu, hạn chế sát sinh nhất là trong những ngày Rằm và mùng 1 thì tự nhiên vận may sẽ đến. Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy.

Tháng cô hồn nên làm gì?

Bạn có thể làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng. Nhưng nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình. Các gia đình thường cúng nhiều đồ trong tháng cô hồn.

Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Đây cũng là một dịp để con cháu tưởng nhớ tới người đã khuất.

Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay.

Trong ngày này bạn nên hạn chế sát sinh các con vật. 

Trong ngày rằm tháng 7 bạn nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

Vào ngày rằm tháng 7 bạn nên ăn chay để tránh điềm dữ. Bởi trong tháng cô hồn bạn nên hạn chế sát sinh các động vật để tâm hồn mình được thanh thản.

Tháng cô hồn là tháng mà bạn nên làm nhiều điều phúc.

Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

Tháng cô hồn bạn cần nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác để tránh xích mích có thể xảy ra.

Bạn tuyệt đối cần nên tránh xa các cuộc xung đột. Các cuộc xung đột sẽ khiến tâm của bạn không được tịnh, dễ sa vào tham...có cuộc xung đột có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.

Bạn nên cứu người khi gặp nguy cấp. Việc cứu người khi gặp nguy cấp là việc nên làm trong bất kỳ thời điểm nào nhưng nó càng có ý nghĩa hơn vào tháng 7.

Vào ngày rằm tháng 7 bạn nên dành thời gian để đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu...mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Tháng cô hồn không nên làm gì? 

Vào tháng cô hồn, những điều bình thường bạn vẫn là có thể thu hút ma quỷ, chính vì vậy nên lưu ý không thực hiện những việc dưới đây trong tháng cô hồn, tránh để ma quỷ ám theo gây ra những điều không may mắn, thậm chí là làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc về sau: 

Vào những ngày này không được nhổ lông chân. Tuyệt đối không treo chuông gió ở đầu giường ngủ. Những người bóng vía yếu, nên tránh đi chơi đêm. Không đốt vàng mã, giấy tiền tùy tiện . Khi cúng cô hồn, không được ăn vụng, bởi đó là đồ dành cho ma quỷ . Vào ban đêm, không được phơi quần áo

Khi đi chơi đêm không nên gọi tên của nhau. Không nên xuống nước bơi lội, ma quỷ sẽ đùa giỡn với bạn. Không chơi trò hù dọa, làm cho người khác bị giật mình .Cây đa là nơi hội tụ rất nhiều âm khí,  tuyệt đối kiêng kỵ không ngồi, trốn, nằm, trèo… lên đó. Nên ngủ đúng giờ giấc quy định, thức khuya sẽ làm cho tinh thần suy nhược, rất dễ nhiễm “quỷ khí”. không đến gần những góc tường tối. Không nhặt tiền vàng mã rơi trên đường

Có ai đó gọi tên mình hoặc là bị đi theo thì không nên ngoáy đầu lại, không nên để dép hướng phần mũi về phía giường. Không được cắm đũa đứng chính giữa chén cơm, không nên ở một mình. Vào ban đêm không nên chụp ảnh.

Vừa rồi là những điều nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn, hiểu rõ ý nghĩa của tháng cô hồn giúp mọi người bớt hoang mang, lo sợ. Thực hiện những điều tốt đời đẹp đạo không chỉ trong tháng cô hồn mà trong tất cả mọi ngày.