Thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non ở hai tỉnh khu vực Tây Nguyên

Hiện nay trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang thiếu giáo viên mầm non trầm trọng khiến việc chăm sóc và giáo dục các trẻ gặp nhiều khó khăn.
 

Sáng 29/8, ông Klơng Y Miên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có tờ trình đề nghị Bộ Nội vụ xem xét thẩm định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập của địa phương năm 2017.

Ông Y Miên còn cho hay, theo Thông tư 06 (ngày 16/3/2015) của Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang thiếu hơn 2.000 giáo viên, cán bộ trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

thieu hang nghin giao vien mam non o hai tinh khu vuc tay nguyen
Thiếu hàng ngàn giáo viên mầm non ở Đắk Lắk và Đắk Nông. Ảnh: Trang Anh

Theo quy định đối với nhóm trẻ nhà trường phải bố trí tối đa 2,5 giáo viên/nhóm; lớp mẫu giáo học bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp, với 22 buổi/ngày; còn đối với lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày thì bố trí tối đa 1,2 giáo viên/lớp.

Theo ông Y Miên với quy định trên thì trong năm học 2017-2018, toàn tỉnh sẽ thiếu khoảng 1.000 giáo viên và 1.400 nhân viên mầm non. Như vậy, việc thiếu giáo viên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhưng hiện nay vẫn chưa có biên chế để đáp ứng theo yêu cầu của thông tư 06.

“Sở đã làm văn bản tham mưu để UBND tỉnh đề xuất với Bộ Nội vụ xem xét, sớm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên mầm non”, ông Miên thông tin.

Còn theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, trong năm học 2017-2018 toàn tỉnh có 301 trường mầm non (trong đó có 45 trường mầm non ngoài công lập) với 3.220 lớp, 94.668 trẻ. Đối với cán bộ, công nhân viên có 8.008 người (gồm 676 cán bộ quản lý, 5.464 giáo viên và 1.868 nhân viên).

Cũng rơi vào trường hợp tương tự, Sở GD & ĐT tỉnh Đắk Nông trong năm học này hiện đang thiếu 643 giáo viên, trong đó, bậc mầm non thiếu 510 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 133 giáo viên.

Theo Sở GD & ĐT Đắk Nông nguyên nhân thiếu hụt giáo viên là do số lượng học sinh ở các bậc học này tăng cao, trong khi đó, chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên trên địa bàn những năm gần đây rất hạn chế.

Để giải quyết cho vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu ngành GD & ĐT cần phối hợp với Sở Nội vụ lập tờ trình xem xét, ký hợp đồng với 385 giáo viên để phân bổ về các trường. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng kiến nghị Sở nhanh chóng rà soát lại tình trạng thiếu giáo viên trong năm học này để kiến nghị, đề xuất với Bộ Nội vụ sớm giải quyết.

thieu hang nghin giao vien mam non o hai tinh khu vuc tay nguyen Giáo viên nghỉ, chuyển công tác, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 người

Do giáo viên nghỉ chế độ và xin chuyển công tác khá nhiều khiến ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Nhóm Hưng Thịnh liên tục mua lại trái phiếu
Từ đầu năm, những doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Hưng Thịnh như Hưng Thịnh Land, Hưng Thịnh Quy Nhơn và Đầu tư Việt Tâm liên tục công bố mua lại trái phiếu.