Thông tin '21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc': Vướng mắc ở đâu?

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Nghị định 99 nêu rõ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương công bố rõ ràng khu vực đất không ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

Liên quan đến thông tin gần đây xuất hiện người Trung Quốc "núp bóng" đầu tư nhà, đất tại Việt Nam, tại buổi họp báo thường kỳ quí III/2019, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

20190930_154731

Ông Nguyễn Trọng Ninh (ảnh trái), Cục trưởng Cục Quản nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng. (Ảnh: Minh Anh).

Cụ thể, có 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận, được cơ quan Việt Nam công nhận. Còn lại, 2034 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà Việt Nam.

Về mặt pháp , Cục trưởng Cục Quản nhà và thị trường bất động sản, cho biết, Luật Nhà ở, Nghị định 99, Thông tư 19 qui định rất rõ khu vực nào được mua, đối tượng nào được mua, điều kiện được mua. Vướng mắc duy nhất trong thời gian qua là khu vực an ninh quốc phòng, có địa phương chưa được công bố rõ ràng.

Trong Nghị định 99 nêu rõ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương công bố rõ ràng khu vực đất không ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

Ông Ninh nói thêm: "Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời, đôn đốc các tỉnh. Tỉnh nào còn vướng làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an công bố cho rõ. Hiện nay rất nhiều địa phương như Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An… đã công bố khu vực an ninh quốc phòng, chỗ nào người nước ngoài được phép mua nhà rồi. Còn các địa phương còn vướng mắc".

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thời gian gần đây có xuất hiện người Trung Quốc "núp bóng" đầu tư nhà, đất tại Việt Nam, ông Ninh nói: "Về đầu tư nước ngoài, người Trung Quốc núp bóng đầu tư đề nghị hỏi Bộ KH&ĐT. Đầu tư nước ngoài dù người Trung Quốc, Hàn Quốc, hay nước nào nữa thì thuộc trách nhiệm của Bộ KH&ĐT".

Trong cùng ngày hôm qua, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến thông tin "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử phản ánh thông tin này từ báo giới theo đúng pháp luật.

DSC_1059

Vệt quĩ đất ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Trước đó, đã xuất hiện thông tin 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc. Theo đó, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liên quan đến sự việc này, chiều 20/9, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát đi thông cáo chính thức việc những ngày qua báo chí đưa tin người Trung Quốc mua đất ven biển Đà Nẵng.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kì cá nhân nào là người nước ngoài.

Cá nhân là người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu đủ điều kiện theo qui định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...