Thông tin đáng chú ý về việc xử lý các mỏ titan ở Bình Thuận

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh, các mỏ titan sẽ được chôn lấp lại để đảm bảo cảnh quan môi trường, có thể phát triển du lịch trong thời gian ngắn hạn trước mắt.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, liên quan đến phương án xử lý các mỏ khai thác titan ở Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết: Hiện nay, do khó khăn về thị trường, giá không tốt nên việc triển khai dự án không đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. UBND tỉnh Bình Thuận có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét các phương án tổng thể xử lý các dự án này.

thong tin dang chu y ve viec xu ly cac mo titan o binh thuan
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh.

Theo ông Mạnh, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương đang rà soát, để có phương án phù hợp với bối cảnh hiện nay.

"Các mỏ titan sẽ được chôn lấp lại để đảm bảo cảnh quan môi trường, có thể phát triển du lịch trong thời gian ngắn hạn trước mắt", ông Mạnh cho biết.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin thêm, trước kia, theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số doanh nghiệp theo đúng thẩm quyền của các cơ quan như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công thương, UBND tỉnh Bình Thuận được giao việc đầu tư các dự án khai thác titan, có những doanh nghiệp đầu tư hơn 10 năm nay.

Vừa qua, giá titan ở mức thấp, không được như kỳ vọng của các doanh nghiệp đầu tư nên một số doanh nghiệp chưa đi sâu vào khai thác.

Một số doanh nghiệp khác tăng cường đầu tư công nghệ cao để chế biến titan chứ không phải chỉ xuất khẩu titan dạng xỉ sang các nước.

thong tin dang chu y ve viec xu ly cac mo titan o binh thuan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Tuy nhiên, gần đây, tỉnh Bình Thuận có đề xuất trong lúc các doanh nghiệp titan chưa khai thác có thể đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ liên quan cho phép tỉnh Bình Thuận đưa phần khai thác đó vào dự trữ quốc gia về tài nguyên (ở đây là quặng titan) để sử dụng trước mắt vào một số mục đích khác như năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió, các dự án khác về du lịch.

Về việc này, trong cuộc họp, Bộ Công thương ủng hộ việc những dự án nào chưa được cấp cho các doanh nghiệp có thể đưa vào dự trữ quốc gia và sau đó có thể đưa diện tích đó để sử dụng cho các mục đích khác.

Bên cạnh đó, ưu tiên các doanh nghiệp đã được cấp diện tích đất nếu họ có vốn để chuyển đổi mục đích đầu tư.

Trong trường hợp, họ không có nhu cầu đầu tư với mục đích khác thì đề nghị những doanh nghiệp có nhu cầu trực tiếp đàm phán, bồi hoàn thỏa đáng với những doanh nghiệp đã được cấp phép đầu tư, tránh việc khiếu kiện kéo dài, đông người.

Trước đó Pháp Luật TPHCM đã có loạt bài "Thủ phủ titan kêu cứu" phản ánh tình trạng khai thác titan đang gây ra những hệ quả rất lớn về môi trường cũng như không gian phát triển cho tỉnh Bình Thuận. Sau khi báo phản ánh, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều kiến nghị lên các Bộ, ngành liên quan và Chính phủ để xử lý tình trạng này.

thong tin dang chu y ve viec xu ly cac mo titan o binh thuan Vì sao chỉ phạt 45% tài sản bất minh?

Quy định thu thuế thu nhập cá nhân hoặc xử phạt hành chính cùng mức bằng 45% giá trị tài sản không giải trình được ...

thong tin dang chu y ve viec xu ly cac mo titan o binh thuan Đề xuất đổi học phí thành 'giá dịch vụ đào tạo': Việc thu học phí đã được đổi mới theo Luật Giá?

Ban soạn thảo Dự thảo Luật Giáo dục đại học đã cung cấp một số thông tin liên quan đến đề xuất đổi thuật ngữ ...

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.