Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, xử lí việc lấn sông Hàn làm dự án

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lí thông tin báo chí nêu về việc lấn sông Hàn làm các dự án.

Ngày 28/4, theo Văn phòng Chính phủ, vừa qua, báo Tuổi trẻ có bài "Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn", phản ánh "Việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường...".

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lí theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo điểm tra, xử lí việc lấn sông Hàn làm dự án - Ảnh 1.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex, chính quyền Đà Nẵng cũng đã cho tạm dừng nhiều dự án khác trên sông Hàn để rà soát. (Ảnh tư liệu).

Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Không chỉ tạm dừng Marina Complex mà tất cả dự án ven sông Hàn cũng không được thi công

Chúng tôi đã đưa tin, chiều 24/4, tại buổi họp báo quý I/2019, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, đã cho biết thông tin liên quan đến Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư mà dư luận và báo chí thông tin lấn sông Hàn.

Theo ông Dũng, hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị sở, ngành liên quan tiến hành rà soát những dự án đầu tư ven bờ sông Hàn. Ngoài Dự án Marina Complex thì những dự án khác cũng phải tạm dừng tất cả, không được thi công.

"Chúng tôi đang cho rà soát, hiện chưa thể thông tin là có bao nhiêu dự án làm ven bờ sông Hàn. Việc công trình có lấn sông Hàn, có ảnh hưởng dòng chảy hay không, mật độ xây dựng ra sao.... sẽ đưa ra các chuyên gia, nhà khoa học bàn luận", ông Dũng nói.

Những dự án ven bờ sông Hàn hiện nay. (Video tư liệu).

Rà soát tất cả dự án ven bờ sông Hàn

Trước đó chiều 22/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex là dự án có từ nhiều năm trước và đã qua nhiều lần điều chỉnh. Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã cho tạm dừng dự án để rà soát toàn bộ.

Cũng theo ông Nghĩa, không chỉ có dự án Marina Complex, địa phương sẽ rà soát lại tất cả các dự án ven sông Hàn hiện nay, để kiểm tra pháp lí dự án.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Sơ đồ ranh giới tại Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 28/8/2009. Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 với nhiều điều chỉnh giảm diện tích xây dựng so với trước đó.

Chiều 19/4, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm dừng tạm dừng triển khai dự án này để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lí của dự án, đồng thời tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan.

Bên cạnh dự án Marina Complex, dọc hai bờ sông Hàn hiện nay có nhiều công trình, dự án đã đi vào hoạt động hoặc đang thi công. Như dự án Bến du thuyền và CLB Thể thao dưới nước là tòa nhà nổi trên sông được xây dựng mô phỏng hình ảnh siêu du thuyền, do Công ty cổ phần DHC Marina làm chủ đầu tư đã đi vào hoạt động.

Dự án Olalani Riverside Towers tại vệt đất bên sông Hàn, cuối đường Trần Hưng Đạo (thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), do Công ty CP Mỹ Phúc làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến gồm 3 tòa tháp cao 25-30 tầng với trung tâm thương mại; văn phòng; khách sạn, chung cư cao cấp, đất ở chia lô liền kề, 211 căn nhà phố và 25 biệt thự, khu luyện tập thể thao…trên diện tích hơn 81.400 m2 (hơn 81,4ha). Hiện nay dự án này đã san lấp nền.

Bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đầu tư năm 2015 đã hoàn thành năm 2017 nhưng chưa đưa vào sử dụng, gồm nhà hàng và bến du thuyền với diện tích 3.000 m2....

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...