Vụ lùm xùm dự án Marina Complex: Bí thư Đà Nẵng nói sẽ rà soát tất cả dự án ven sông Hàn

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex là dự án có từ nhiều năm trước và đã qua nhiều lần điều chỉnh. UBND TP Đà Nẵng đã cho tạm dừng dự án để rà soát toàn bộ, và cũng sẽ rà soát tất cả dự án ven sông Hàn hiện nay.
Vụ lùm xùm dự án Marina Complex: Bí thư Đà Nẵng nói sẽ rà soát tất cả dự án ven sông Hàn - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 22/4. (Ảnh: Báo Người lao động).

Chiều 22/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 

Tại buổi tiếp xúc, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex là dự án có từ nhiều năm trước và đã qua nhiều lần điều chỉnh. Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã cho tạm dừng dự án để rà soát toàn bộ.

Cũng theo ông Nghĩa, không chỉ có dự án Marina Complex, địa phương sẽ rà soát lại tất cả các dự án ven sông Hàn hiện nay, để kiểm tra pháp lí dự án.

Dự án bất động sản và bến du thuyền - Marina Complex được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Sơ đồ ranh giới tại Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 28/8/2009. Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 với nhiều điều chỉnh giảm diện tích xây dựng so với trước đó.

Vụ lùm xùm dự án Marina Complex: Bí thư Đà Nẵng nói sẽ rà soát tất cả dự án ven sông Hàn - Ảnh 2.

Một góc sông Hàn Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: Văn Luận).

Thanh tra Chính Phủ nói dự án Marina Complex sai phạm, chủ đầu tư nói không sai

Theo thông báo kết luận số 354 Thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng, do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam kí ngày 18/3/2019, Dự án bất động sản và bến du thuyền - dự án Marina Complex có sai phạm.

Cụ thể, dự án được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 và Luật Đất đai 2013.

Dự án Chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm, do điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1.047 m2 đất ở Dự án bất động sản và bến du thuyền.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với Dự án được điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích trên (tăng thêm 1.047 m2 đất ở).

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng cho rằng thông tin Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm tại dự án không đúng. 

"Dự án chúng tôi không hề sai phạm. Lí do 1.047 m2 chưa nộp hoặc làm cây xanh, là chúng tôi có thiện chí, vì lợi ích cộng đồng tự nguyện xin điều chỉnh quy hoạch từ khu ở VIP khép kín thành khu mở bằng kinh phí doanh nghiệp. Tự nguyện thực hiện thi công giao thông cây xanh và giao lại cho nhà nước quản lí và cho toàn bộ cộng đồng được hưởng chung", đại diện chủ đầu tư nói.

Chủ đầu tư còn cho biết đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch 4 lần, hoàn toàn không mang lại lợi nhuận, mà chỉ cho dự án tốt hơn đúng tầm của môi trường xanh sạch đẹp và đã chấp nhận thiệt.

Hiện chủ đầu tư đã thi công san lấp mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, kè bao, đường giao thông...

Chiều 19/4, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm dừng tạm dừng triển khai dự án này để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lí của dự án, đồng thời tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan.

chọn