Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư?

Đây có lẽ là một tin chẳng mấy thú vị đối với những “fan” của thuốc lá điện tử. Việc sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống không giúp cho sức khỏe của bạn cải thiện hơn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.
 
thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu Nước tẩy rửa làm suy giảm chức năng phổi như thuốc lá
thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu Tại sao những người trẻ khỏe mạnh lại bị đau tim?
thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu Hút thuốc lá làm thay đổi ADN đến 30 năm

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người đang sử dụng thuốc lá điện tử (vape) có nguy cơ phơi nhiễm những chất độc hại và loại thuốc lá này chứa những tác nhân gây ung thư như chì, crom, thậm chí là cả asen.

thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu

Những người đang sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Environmental Health Perspectives bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học John Hopkins sau khi tiến hành khảo sát trên 56 mẫu thuốc lá điện tử. Các nhà khoa học đã thu thập những thiết bị này từ những người thực tế đang sử dụng tại các cửa hàng bán thuốc lá. Nếu như những nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào phân tích các thiết bị mới (chưa từng sử dụng), thì trong nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn kiểm nghiệm trên các thiết bị đã được sử dụng và có sự hao mòn nhất định.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm ba phần của một thiết bị thuốc lá điện tử: phần tinh dầu, phần chất lỏng trong buồng đốt và các sol khí (khói). Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới việc liệu sợi lõi đốt bằng kim loại dùng để làm nóng tinh dầu và tạo khói từ hơi nước có tạo ra các kim loại nguy hiểm hay không.

thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu

Cấu tạo thuốc lá điện tử. (Ảnh: thuocladientu.com)

Bằng các thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh giả thuyết của họ là đúng. Thực tế cho thấy, không hề có độc tố trong tinh dầu, nhưng hơn nửa số thiết bị thuốc lá điện tử được phát hiện có một lượng đáng kể crom, niken và chì nằm trong chất lỏng bên trong buồng đốt để chuyển hóa hơi nước thành khói. Theo như các tác giả nghiên cứu, crom và niken có liên quan đến các bệnh hô hấp và ung thư phổi, chì gây ngộ độc thần kinh và bệnh tim mạch.

Nghiêm trọng hơn, các nhà khoa học cũng tìm thấy asen trong khoảng 10% các mẫu nghiên cứu. Không giống như kim loại, asen được tìm thấy trong tinh dầu, phần chất lỏng trong buồng đốt và kể cả khói. Trong khi các nhà nghiên cứu đặt ra giả định rằng các hợp chất kim loại tồn tại trong thiết bị là do lõi đốt, họ không thể nào tìm ra được làm thế nào mà asen có thể xuất hiện trong tinh dầu.

Dù có nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử an toàn hơn hút thuốc truyền thống, ít các độc chất, tỉ lệ mắc ung thư ít hơn. Tuy nhiên những nghiên cứu này đều đã bị chỉ trích gay gắt.

Chuyên gia cao cấp của nghiên cứu, Tiến sĩ Ana María Rule nhận thấy nguy cơ tương đương về việc phơi nhiễm chất độc kim loại giữa hai lại thuốc lá này: “Chúng tôi phát hiện tỉ lệ crom, niken, kẽm, chì và bạc (tất cả đều có thể gây hại cho phổi) trong khói của hai loại thuốc lá là như nhau về hàm lượng. Duy chỉ có hàm lượng cadimi và asen trong thuốc lá điện tử là thấp hơn”.

thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu

Thuốc lá điện tử chứa nguy cơ tương đương với thuốc là truyền thống về việc phơi nhiễm chất độc kim loại. (Ảnh: Báo Công thương điện tử)

Thêm vào đó, việc so sánh hai loại thuốc lá này khá phức tạp. Tiến sĩ Rule cho biết, các nguy cơ độc tố của thuốc lá dễ định lượng hơn do có thể đếm được trên từng điếu thuốc. Với thuốc lá điện tử, các nguy cơ được đánh giá dựa trên lượng khói nhả ra và các nhà khoa học không thể xác định chính xác hàm lượng độc tố do cách sử dụng và thể trạng mỗi người khác nhau.

Những nhà khoa học hi vọng rằng những kết quả nghiên cứu của họ sẽ giúp Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ kiểm soát thuốc lá điện tử, khi trước đó có những bằng chứng cho thấy loại thiết bị này không vô hại.

thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu Những dấu hiệu sớm cảnh báo bạn bị ung thư gan
thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu 9 thói quen có thể dẫn đến ung thư
thuoc la dien tu co nguy co gay ung thu Trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản
chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.