Thưởng Tết 2020 có thể không cao hơn 2019

Năm nay, Tết Dương lịch và Nguyên đán Canh Tí 2020 gần nhau, nên nhiều doanh nghiệp sẽ tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán…

Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH trên cả nước yêu cầu nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, thưởng Tết. Tuy nhiên, đến nay chưa tỉnh nào báo cáo phản hồi.

Trao đổi với PLO chiều 16/12, ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và tiền lương, cho biết quan sát những năm gần đây thì thưởng Tết đều có sự tăng trưởng nhẹ nhưng không có đột biến.

“Năm nay, Tết Dương lịch và Nguyên đán Canh Tí 2020 gần nhau, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ cân đối, tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán… Tính tổng như vậy, có lẽ không cao hơn nhiều so với năm 2019”, ông Lai dự báo.

Thưởng Tết 2020 có thể không cao hơn 2019 - Ảnh 1.

Tiền thưởng Tết là nguồn động viên cho người lao động sau một năm làm việc. (Ảnh: Internet).

Theo văn bản yêu cầu của Bộ gửi các sở, chủ sử dụng lao động cần phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng đối với người lao động theo nội dung thỏa thuận.

Về tiền thưởng cuối năm, cơ quan quản lí lao động tiền lương ở trung ương yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 của Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết…

Quy định về thưởng Tết, theo Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, không có gì mới so với luật cũ. Theo đó, “thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Theo thống kê của Bộ LĐ - TB&XH năm 2018, mức thưởng Tết Dương lịch 2019 bình quân trên 1,4 triệu đồng/người; thưởng Tết Nguyên đán bình quân một tháng lương, hơn 6,3 triệu đồng/người.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.