Thụy Điển bảo vệ quan điểm không phong tỏa đất nước trước dịch Covid-19

Trong khi phần còn lại của châu Âu áp đặt các hạn chế đối với cuộc sống xã hội, đóng cửa biên giới và các doanh nghiệp thì Thụy Điển đang có một cách tiếp cận "thoải mái" hơn đối với sự bùng phát của virus corona.


Thụy Điển bảo vệ chiến lược không phong tỏa đất nước trước dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mọi người dùng bữa tại một nhà hàng vào ngày 27/3 tại Stockholm trong đại dịch coronavirus Covid-19 (Ảnh: CNBC).

Không giống như các nước láng giềng Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy, Thụy Điển đã không đóng cửa biên giới hoặc các trường học. Quốc gia này cũng không đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu hoặc cấm các cuộc tụ họp đông hơn hai người, như Anh và Đức.

Phản ứng của Thụy Điển đối với dịch bệnh đang được Cơ quan Y tế Công cộng của đất nước giám sát. Đất nước này đã thực hiện một cách tiếp cận khác biệt rõ rệt trước đại dịch Covdi-19 so với cộng đồng quốc tế, mong chờ công dân áp dụng các biện pháp tự nguyện, nhẹ nhàng để hạn chế sự lây lan của virus.

Cách tiếp cận này đã thu hút sự chỉ trích cả từ bên trong Thụy Điển, từ một nhóm các nhà dịch tễ học, cũng như từ các quốc gia đang thực hiện phong tỏa khác để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Anders Tegnell, nhà dịch tễ học hàng đầu của Cơ quan Y tế Công cộng, đồng thời là người có vị trí quan trọng về đối phó dịch Covid-19 của Thụy Điển cho rằng, mặc dù chiến lược là khác nhau, nhưng mục đích là như nhau.

Ông cho biết: "Quan điểm của tôi là, về cơ bản tất cả các nước châu Âu đang cố gắng làm điều tương tự - chúng tôi đang cố gắng làm chậm sự lây lan càng nhiều càng tốt để giữ cho y tế và xã hội... và chúng tôi đã chỉ ra một số phương pháp khác nhau để làm chậm sự lây lan của virus".

"Thụy Điển đã chủ yếu thực hiện các biện pháp tự nguyện vì đó là cách chúng tôi đã từng làm việc", Tegnell nói thêm. "Và chúng tôi có một truyền thống lâu dài rằng nó hoạt động khá tốt".

Ông cho rằng, cơ quan này đã giải thích cho người dân tại sao cần phải giãn cách xã hội, "và cho đến nay, nó đã hoạt động khá tốt".

Thụy Điển hiện có 3.700 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona và 110 ca tử vong, theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Y tế cộng đồng.

Ngược lại, Italy, tâm chấn của châu Âu đã có gần 100.000 trường hợp lây nhiễm và hơn 10.000 người chết, dữ liệu mới nhất ghi nhận vào Chủ nhật. Tây Ban Nha, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề thứ hai ở châu Âu, đã có gần 80.000 ca nhiễm và 6.500 ca tử vong.  Anh, được coi là chậm hơn Italy khoảng hai tuần về sự bùng phát dịch, đã ghi nhận gần 20.000 trường hợp nhiễm dịch và 1.228 trường hợp tử vong do virus corona. 

″Độ nghiêng (tỉ lệ nhiễm và tỉ lệ tử vong) ở Thụy Điển thấp hơn so với nhiều quốc gia và đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được", Tegnell nói và cho biết các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người dân Thụy Điển ủng hộ cách tiếp cận của cơ quan y tế.

Tuy nhiên, ông Tegnell cũng không loại trừ các biện pháp nghiêm ngặt hơn ở Thụy Điển nếu có sự gia tăng mạnh về các con số. Chính phủ và Cơ quan Y tế Công cộng sẽ có một "cuộc thảo luận lớn về những biện pháp khác mà chúng tôi có thể thực hiện". 

Cuối tuần này, Thủ tướng Stefan Löfven nói rằng việc phong tỏa Stockholm có thể xảy ra nếu tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng các biện pháp như vậy hiện chưa được thảo luận. Trước đây, ông đã khẳng định, việc chống lại sự lây lan của virus thành công chủ yếu phụ thuộc vào hành vi của từng cá nhân.

Cuộc sống vẫn tiếp tục

Thụy Điển cũng có những hoạt động giống phần còn lại của châu Âu. Theo cách tương tự với các nước láng giềng, chính phủ Thụy Điển đã chủ trương làm việc tại nhà nếu có thể, tránh đi du lịch không cần thiết và người cao tuổi tránh tiếp xúc xã hội. Tất nhiên, lời khuyên rửa tay thường xuyên cũng được đưa ra.

Các nhà hàng, quán bar, quán cà phê và câu lạc bộ đêm đã được yêu cầu chỉ cung cấp dịch vụ ngồi tại bàn. Và kể từ Chủ nhật, các cuộc tụ họp của hơn 50 người đã bị cấm (quốc gia ban đầu đã đình chỉ các cuộc tụ tập của hơn 500 người). Nó cũng đã đóng cửa các trường đại học và cao đẳng, nhưng các trường có học sinh dưới 16 tuổi vẫn mở.

Như vậy, so với những nơi khác ở châu Âu, cuộc sống ở Thụy Điển vẫn diễn ra bình thường, người dân Stockholm nói.

"Vừa là người nước ngoài vừa là nhà giáo dục tại một trường trung học ở Stockholm, tôi cảm thấy mâu thuẫn", Erik, một giáo viên tại trường ở Stockholm.

"Tôi vẫn cần phải đi làm, trên một chiếc xe buýt đông người, để dạy học sinh và khuyên chúng tiếp tục đến trường. Tất cả chúng tôi đều chuẩn bị cho việc học ở từ xa, nhưng các trường trung học sẽ không đóng cửa sớm", ông nói.

Ông nói thêm rằng một số đồng nghiệp đã không còn lo ngại về virus corona: "Đó chỉ là bệnh cúm, tôi lo lắng về việc bắt đầu mùa phấn hoa hơn", và ông cũng đề cập đến "sự tin tưởng tuyệt vời" của người Thụy Điển về các tổ chức hoạt động xã hội của họ.

Thụy Điển bảo vệ chiến lược không phong tỏa đất nước trước dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mọi người đi bộ tại Strandvagen ở Stockholm hôm 28/3 (Ảnh: CNBC).

Tom, một người Anh làm việc trong ngành xây dựng ở Stockholm, cho biết anh rất ấn tượng về việc đất nước này vẫn rất bình tĩnh.

"Bên cạnh những ảnh hưởng truyền thông xã hội rõ ràng, tôi nghĩ rằng nếu họ thực thi các sáng kiến "khắc nghiệt" hơn như các quốc gia khác thì sẽ có nhiều hoảng loạn hơn", anh nói.

"Mọi người đã rất tốt trong việc hỗ trợ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống của họ để giúp ngăn chặn sự lây lan và thật hữu ích... Thành thật mà nói, Thụy Điển đã hành động đúng như tôi mong đợi người Thụy Điển sẽ thực hiện." 

Người dân Stockholm thừa nhận, các hoạt động trong thành phố cũng có suy giảm, và cuộc sống vẫn tiếp tục.

"Vào tối thứ Sáu, khi trên đường về nhà, tôi thấy vô số nhóm người cả thanh niên và trung niên đi chơi trên một trong những quảng trường trung tâm ở Stockholm. Nó làm tôi ngạc nhiên", Erik nói.

"Cho dù chiến lược của Thụy Điển dựa trên khoa học, miễn cưỡng giới hạn tự do của mọi người, hoặc tin tưởng rằng công dân sẽ làm những gì cần thiết, đối với tôi hiệu quả vẫn không rõ ràng," giáo viên này chia sẻ thêm.

Có thay đổi chiến lược?

Hạn chế hay không, nền kinh tế của Thụy Điển cũng sẽ không thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Tuần trước, Swedbank dự báo nền kinh tế sẽ giảm 4% vào năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp đạt 10% vào mùa hè bất chấp các nỗ lực giải cứu tài chính của chính phủ.

"Hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế Thụy Điển đang bị ảnh hưởng. Trong lĩnh vực dịch vụ, một số công ty hoàn toàn không có doanh thu, "bị bỏ rơi" vì các hộ gia đình đã về nhà. Sản xuất đang phải vật lộn với chuỗi cung ứng bị phá vỡ và nhu cầu giảm." 

Chính phủ Thụy Điển đã nói rằng mục tiêu của họ là hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ở nước này và tác động đến các dịch vụ quan trọng, và họ đã đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế tác động kinh tế do ảnh hưởng của virus.

Tuần trước, quốc gia này đã công bố gói viện trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết họ sẽ đảm bảo 70% khoản vay mới mà các ngân hàng cung cấp cho các công ty đang gặp khó khăn về tài chính do dịch Covid-19. Thụy Điển cũng tạm thời giảm đóng góp an sinh xã hội.

chọn