Chồng thì bận công việc, trong khi đó hai con còn khá nhỏ, nên chị Nguyễn Bích Lệ (Hà Nội) luôn là người nấu ăn chính cho cả gia đình. |
Giống như mọi ngày lễ tết khác, ngày ông Công ông Táo năm nay chị Lệ cũng tự tay nấu cỗ, bày biện mọi thứ chu đáo, ngoại trừ giò chả chị mua ngoài hàng. |
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo năm nay của nhà chị Lệ có: Gà luộc Canh măng Củ quả kho quẹt Giò xào Xôi vò gấc Thạch cá chép |
Chị Lệ thích nấu nướng và vui khi thấy mọi người thưởng thức món ăn của mình. Chị quan niệm ngày lễ tết hay ngày giỗ, chị thích tự tay làm hơn, để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, người đã khuất. Đặt mâm cỗ sẵn ở nhà hàng cũng tiện nhưng chị cho rằng "nấu nhiều hay ít, đẹp hay xấu không quan trọng bằng cái tâm của mình, cơm cúng không cần mâm cao cỗ đầy, quan trọng là tấm lòng của mình”. |
Năm nay chị làm món thạch cá rau câu khá đẹp mắt. |
Mâm cơm này chị Lệ tranh thủ làm buổi sáng sớm. Canh măng, xôi vò gấc, thạch cá chép, giò xào chị làm từ tối hôm trước. |
Đươc biết dịp lễ nào chị Lệ cũng cố gắng làm đồ cúng tươm tất. |
Trong khi đó, chị Nguyễn Minh Thuận (Hà Nội) lại gây ấn tượng bởi đĩa xôi cá chép bắt mắt. Các món trong mâm cỗ cúng đều là món truyền thống, nhưng do chị biết cách bày biện, nên nhìn đẹp hơn rất nhiều. |
Giống như nhiều chị em khác, chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) cũng tự tay nấu cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp. |
Chị cho biết làm mâm cỗ này hết 3 tiếng mới xong. |
Sáng 7 giờ chị đi chợ, sau đó về nấu đến hơn 10 giờ thì bắt đầu cúng ông Công ông Táo. |
Năm nào cũng vậy, dù cả gia đình đều về quê ăn Tết cùng ông bà nội ngoại, nhưng chị Ngô Nhung (Hà Nội) vẫn luôn làm 1 mâm cỗ đủ đầy và tươm tất tiễn ông Công ông Táo. Chị cho biết một mình tự nấu cỗ cũng hơi mệt nhưng thấy không khí gia đình vui vẻ, sum vầy, các con lại háo hức thì cũng không sao hết. |
Mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo của gia đình chị Nhung có: Bánh chưng dưa hành. Xôi gấc cá chép Nem rán. Giò lụa. Gà luộc. Thịt đông. Canh bóng thập cẩm. Canh măng mực. Salad cải mầm bắp bò. |
Nếu chỉ tính thời gian nấu thì mất khoảng 2 tiếng. Các món xôi, món đông và canh măng mực chị làm từ hôm trước. Do bày biện cầu kỳ nên sẽ hơi lâu một chút. Trong ảnh, chồng chị Nhung chuẩn bị làm lễ. |
Con gái 3 tuổi của chị Nhung cũng học theo bố mẹ, lễ ông Công ông Táo. Chị Nhung thường làm mâm cỗ đủ đầy để cho các con thấy không khí tết ở nhà mình như thế nào. |
Còn đây là mâm cỗ cúng Táo quân của gia đình chị Lại Kim Chi (Hà Nội). Món nem chị cuốn từ hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh, đến sáng hôm nay đem ra rán. Để nấu món xôi, chị cũng ngâm gạo từ đêm hôm trước, sáng đem đổ và đổ vào khuôn cá chép. Chị chia sẻ chị nấu cỗ từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút là xong. |
XEM THÊM
Mâm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?
Là tĩn ngưỡng dân gian có từ lâu đời, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị thành tâm và ... |
Phố vàng mã bán hàng mỏi tay ngày ông Công, ông Táo
Nhiều cửa hàng ở phố Hàng Mã – “thủ phủ” đồ cho người cõi âm tại Hà Nội cho biết thích nhất dịp này bởi ... |
Sau lễ cúng ông Công ông Táo phải làm điều này để cả năm may mắn
Sau khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, hóa vàng, thả cá để tiễn ông Táo lên chầu trời tâu bẩm mọi việc dưới ... |