Tôm hùm, cá bớp chết hàng loạt, người dân mất trắng hàng tỉ đồng

Tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt trong thời gian qua khiến người dân nuôi trồng tại huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa chịu thiệt hại hàng tỉ đồng. 
thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong Đám cưới VIP gần 20 triệu đồng/mâm, đại gia ăn toàn tôm hùm, vi cá
thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong Cua hoàng đế Mỹ sẽ 'tấn công' thị trường Việt

Thiệt hại chồng thiệt hại

Ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1943) - Trưởng thôn Đầm Môn xã Vạn Thạnh cho biết, sau cơn bão số 12 năm 2017, cả vùng nuôi tôm hùm, cá bớp khu vực này gần như bị "xóa sổ".

“Bão vô, hàng ngàn lồng bè nuôi trồng của người dân bị thổi bay hết. Sau bão, bà con xoay vốn nuôi lại nhưng cứ thả 1.000 con tôm hùm là 600 con chết. Số còn lại cứ hao hụt dần.

Chính quyền cũng cử cán bộ thú y xuống kiểm tra và người dân đã xoay sở đủ cách nhưng tôm hùm vẫn chết”, ông Sơn cho biết.

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong
Bão số 12 đi qua gần 1 năm nhưng nhiều hộ nuôi trồng thủy sản vẫn chưa thể khôi phục do thiếu vốn. (Ảnh: Khải An).

Ông Nguyễn Văn Hợp (SN 1950) – một trong những người nuôi tôm hùm số lượng lớn tại xã Vạn Thạnh cho biết, trước bão số 12, ông nuôi hơn 100 ô lồng tôm, bão đến, ông mất trắng và hiện mới chỉ khôi phục được 30 ô.

“Sau bão tôi thả hơn mười mấy ngàn con tôm nhưng chỉ khoảng mười ngàn con sống được. Mấy hôm nay thì tôm chết hàng loạt, trung bình khoảng 150 con chết mỗi ngày. Tuy chưa thống kê cụ thể nhưng giờ chắc chỉ còn vài ngàn con”, ông Hợp cho biết.

Theo nhiều người dân, sau bão giá tôm giống lên cao do nhiều người cùng có nhu cầu gầy đàn. Giá tôm giống trung bình hơn 200.000 đồng/con, tuy nhiên có những thời điểm vượt hơn 300.000 đồng con.

Ông Trần Hiệp - một người nuôi tôm tại Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, cho biết chỉ trong hai tuần, gia đình đã mất gần 300 con tôm, tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng.

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong
Hai tuần qua, tôm chết liên tục khiến ông Hiệp mất khoảng 200 triệu đồng. (Ảnh: Khải An).

Theo những người nuôi tôm, tôm chết nhiều nhưng người nuôi đều không rõ vì sao. Chỉ thấy tôm bỏ ăn, các đốt ở phần bụng tôm chuyển từ màu trắng trong sang màu trắng đục; một số khác thì bị đen ở phần mang khiến tôm chết.

Nuôi dày gây ô nhiễm

Tình trạng tôm chết không diễn ra cục bộ mà diễn ra trên toàn huyện. Cụ thể toàn bộ 3.200 lồng nuôi của 400 hộ nuôi tôm hùm lồng ở Vạn Thạnh đều chung cảnh ngộ.

Những người đầu tư càng lớn thì thiệt hại càng cao, như trường hợp ông Trương Văn Việt đầu tư trên 10.000 con tôm hùm, đến nay đã mất khoảng 4 tỉ đồng.

Hay hộ ông Lê Văn Nam thả 8.000 tôm nhưng phải bán non hơn 4.000 con với trọng lượng khoảng 0,7 kg/con vì dịch bệnh đã khiến tôm chết gần một nửa.

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong
Sau tôm hùm là cá bớp chết hàng loạt tại vùng nuôi Vạn Ninh. (Ảnh: Khải An).

Không chỉ tôm hùm, chỉ trong ngày 24/10 cá bớp ở khu vực này bất ngờ chết đồng loạt. Hội Nông dân xã Vạn Thạnh cho biết chỉ sau vài giờ, đã có khoảng 10.000 con cá bớp của người dân nuôi trong lồng bè bị lờ đờ, chết trắng bụng.

Anh Nguyễn Văn Toàn (Vạn Thạnh), cho biết 300 con cá bớp đang phát triển tốt chưa đến thời gian xuất bán nhưng chỉ trong buổi sáng đã có 250 con có biểu hiện lờ đờ nên phải bán gấp. Nhiều gia đình khác cá còn chết hàng loạt, trắng bè. Giá cá lao dốc từ 140.000 đồng/kg nay chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg.

Liên quan đến những sự cố trên, UBND huyện Vạn Ninh cho biết huyện đang thống kê lại số liệu thiệt hại, để báo cáo lên cơ quan chuyên môn để có hướng xử lí giảm thiệt hại cho bà con

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết ngay sau khi có thông tin, phòng đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, Trạm Thủy sản và UBND xã Vạn Thạnh tiến hành thu thập thông tin dịch tễ, lấy mẫu nước và cá.

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong
Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung khuyến cáo người dân không nên nuôi mật độ dày. (Ảnh: Khải An).

Thông tin ban đầu, theo tiêu chuẩn thì mỗi lồng chỉ thả 100 con/lồng nhưng người nuôi thả đến 200 con/lồng. Qua xét nghiệm mẫu, nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết là do thiếu oxy.

Độ thông thoáng giữa các ô lồng kém, lại gần khu vực tàu thuyền neo đậu và gần bờ. Phòng khuyến cáo người dân nên san thưa lồng, kéo giãn bè nuôi ra nơi vùng nước thông thoáng, nuôi dày thì phải có bình sục khí oxy đảm bảo cho cá phát triển.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, hiện toàn huyện có khoảng 9.800 ô lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã... Tỉ lệ hao hụt do các loại bệnh trong quá trình nuôi tôm hùm thời gian qua khá cao.

Tôm hùm hiện được xem là lĩnh vực kinh tế chủ trọng của huyện nên việc khảo sát tiến hành khá kĩ càng. Theo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, qua khảo sát các vùng nuôi trong huyện đang có hiện tượng tôm chết rải rác, tỉ lệ hao hụt khá cao, từ 20 - 30%. Nguyên nhân có thể do môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, chất lượng thức ăn cho tôm không đảm bảo, mật độ nuôi dày đã khiến các loại bệnh lây lan.

Mới đây, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung đã phân tích 7 mẫu và đưa ra những nhận định đa số tôm hùm nuôi bị nhiễm bệnh sữa, sau đó là đỏ thân, đen mang.

Ngoài việc xuất hiện các tác nhân gây bệnh trên tôm, một số chỉ tiêu môi trường tại các vùng nuôi tôm hùm ở Vạn Ninh vượt giới hạn cho phép như: oxy hòa tan trong nước thấp, mật độ vi khuẩn Vibrio cao…

Trung tâm khuyến cao người dân vệ sinh lồng nuôi, tránh để hàu hà, rong rêu bám làm bịt lỗ lưới; giãn cách lồng nuôi, không đặt lồng nuôi quá gần bờ. Cần thả nuôi tôm hùm với mật độ hợp lý; quản lý và điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm hùm, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Để phòng và trị bệnh cho tôm hùm cần bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho tôm hùm nuôi; kịp thời phát hiện, tách những cá thể yếu ra khỏi đàn để điều trị kịp thời, tránh lây lan…

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong 'Thủ phủ' tôm hùm điêu đứng do tôm chết hàng loạt

Chưa gượng dậy sau cơn bão số 12, các hộ nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa đang đối ...

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong Hàng chục ngàn con tôm hùm chết trên vịnh Cam Ranh

Khoảng 60.000 con tôm hùm chết trên vịnh Cam Ranh khiến người nuôi thiệt hại khoảng 9 tỷ đồng.

thu phu tom hum ca bop chop mat mat vai tram trieu dong Cần kiểm soát chặt tôm hùm giống nhập ngoại

Tình trạng nhập giống tôm hùm ngoại ồ ạt, khó kiểm soát là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tràn lan, khiến ...

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.