Tổng Cục Hải quan chỉ ra dấu hiệu vi phạm tại các công ty có quan hệ làm ăn với Asanzo, 26/58 công ty bỏ trốn, không hoạt động

Tổng Cục Hải quan cho biết 26 trên tổng số 58 công ty có quan hệ mua bán với Asanzo thuộc diện bỏ trốn, không tồn tại địa chỉ theo đăng kí kinh doanh, không hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh và ngừng hoạt động.

Trong thông báo phát đi vào hôm nay, Tổng Cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết ngày 27/8/2019, đơn vị đã tham mưu Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin liên quan vụ việc Asanzo nghi nhập linh kiện, máy móc từ Trung Quốc nhưng thay mắc "Made in Vietnam".

Tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lí theo quy định.

26 công ty mua bán với Asanzo là công ty ma

Theo điều tra, xác minh của Tổng Cục Hải quan, từ năm 2017 đến ngày 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó có 9 công ty mang tên "Asanzo".

lo-nuong-thuy-tinh-asanzo-nhap-tutq-read-only-1563895261207775948745-1564054173471805745195

26 công ty có quan hệ mua bán với Asanzo thuộc diện bỏ trốn, không tồn tại địa chỉ theo đăng kí kinh doanh... (Ảnh: TTO).

Cụ thể, danh sách 9 công ty mang họ "Asanzo" mà Tổng Cục Hải quan chỉ ra là Công ty CP Công nghệ cao Asanzo, Công ty CP truyền thông và giải trí Asanzo, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo, Công ty CP Viễn thông Asanzo, Công ty CP Đầu tư Asanzo, Công ty CP Điện Tử A Sanzo Việt Nam, Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

Đáng chú ý, Tổng Cục Hải quan cũng cho biết qua kiểm tra, xác minh 58 công ty có quan hệ mua hàng với Asanzo thì chỉ có 32 công ty đang hoạt động, 26 công ty thuộc diện bỏ trốn, không tồn tại địa chỉ theo đăng kí kinh doanh, không hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh và ngừng hoạt động.

"Theo thực tế kiểm tra, xác minh thực trạng, có công ty treo biển nhưng không có hoạt động, địa chỉ đăng kí kinh doanh không có thật, một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh nhưng trên cổng thông tin chưa cập nhật", báo cáo của Tổng Cục Hải quan cho biết.

Ngoài ra, đơn vị này cũng tiết lộ thêm có tình trạng qua xác minh chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng kí kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo

Tổng Cục Hải quan cũng cho biết thêm trong quá trình kiểm tra, xác minh đã xác định từ 20/10/2016 đến 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu 171 triệu đồng.

pham-van-tam-Asanzo-trungson-1641-1561385225-2

Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa Asanzo nhập có xuất xứ Trung Quốc. (Ảnh: VnExpress).

Mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp TV, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi…

Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Ngoài ra, Asanzo cũng không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài, mà chỉ có 1 tờ khai hải quan xuất trả 5 "bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo" cho đối tác tại Hong Kong, Trung Quốc, trị giá gần 6 triệu đồng.

Đã khởi tố vụ Sa Huỳnh

Liên quan việc kiểm tra Asanzo, Tổng Cục Hải quan cũng cho biết thêm đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án "buôn lậu" với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh.

Nguyên nhân là  công ty khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo. 

Các sản phẩm có kèm phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035.

"Toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ. Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án "buôn lậu" đối với công ty này", đại diện Tổng Cục Hải quan cho biết.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, cho biết Sa Huỳnh không không phải công ty con của Asanzo, không có bất kì quan hệ mua bán nào với Asanzo nên những vi phạm của Sa Huỳnh không liên quan đến Asanzo.

Hôm qua (4/9), ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo, đã trực tiếp đến Bộ Tài chính làm việc, yêu cầu được Bộ Tài chính cung cấp dự thảo kết luận thanh kiểm tra mà Bộ thực hiện về các cáo buộc liên quan Asanzo.

Trước đó 2 hôm (2/8), Asanzo cũng đã gửi yêu cầu bằng văn bản đến Bộ Tài chính. "Để có một kết luận kiểm tra khách quan, công bằng, chúng tôi đề nghị Bộ Tài chính gửi văn bản Dự thảo kết luận kiểm tra cho chúng tôi. Sau khi nhận được dự thảo kết luận kiểm tra, chúng tôi sẽ giải trình thêm về những nội dung kết luận mà chúng tôi không nhất trí, vì thấy không có cơ sở", văn bản của Asanzo do ông Phạm Văn Tam gửi Bộ Tài chính nêu.

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ tháng 8 chiều qua (4/9), đại diện Bộ Tài chính cho biết hiện các cơ quan của Bộ cũng như Ban chỉ đạo 389 đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo chỉ đạo của Thủ tướng về vụ việc liên quan Asanzo.


chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.