Tổng thông Trump cáo buộc Twitter và Facebook kiểm duyệt, chặn người theo dõi mình

Theo Business Insider, trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 11/7 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Twitter và Facebook kiểm duyệt cũng như chặn người theo dõi trên tài khoản của ông.

Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Năm, nơi một lần nữa ông đưa ra cáo buộc với các công ty truyền thông xã hội như Twitter hay Facebook, đang cố tình kiểm duyệt ông cùng các ý kiến bảo thủ khác.

Cuộc họp báo là một phần của Hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội được tổ chức lần đầu tiên bởi Nhà Trắng. Những người tham dự bao gồm các nhân vật bảo thủ, các nhà hoạt động và những người làm truyền thông nổi tiếng.

Facebook, Twitter chặn người theo dõi Tổng thống Trump

5d279aaca17d6c4cd7155a23-960-542

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 11/7 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Business Insider).

Ông Trump lặp đi lặp lại lời buộc tội rằng việc ông bị Facebook kiểm duyệt là không công bằng.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, đáng lẽ ra tôi sẽ có thêm hàng triệu triệu người theo dõi mình, nhưng tôi biết rằng họ đã bị chặn", Trump nói trong buổi họp báo.

 "Mọi người thường đến gặp tôi và nói: ‘Thưa ông, tôi không thể theo dõi ông’. Họ hoàn toàn không thể làm được điều ấy", Tổng thống Mỹ bức xúc.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, Josh Hawley của Missouri, người cũng đã lên tiếng chống lại sự thiên vị trên phương tiện truyền thông xã hội đối với những ý kiến bảo thủ, đã được Trump mời lên phát biểu tại sự kiện này, cũng như luật sư Harmeet Dhillon và nhà hoạt động Lila Rose.

Mặc dù cuộc họp báo chủ yếu xoanh quanh vào các cáo buộc tài khoản Facebook, Twitter của ông Trump bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội, tuy nhiên họp báo cũng đã nói nhiều về các chủ đề khác như: tin giả trên mạng xã hội, công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel, và nền kinh tế đã thay đổi thế nào dưới các chính sách của ông.

Ngoài họp báo hôm thứ Năm, dự kiến Trump sẽ gặp gỡ thêm các đại diện truyền thông xã hội trong vài tuần tới.

"Dựa trên những phản hồi mà chúng tôi nhận được, tôi thông báo rằng tôi sẽ yêu cầu đại diện các hãng truyền thông xã hội lớn tham gia cùng tôi tại Nhà Trắng trong tháng tới. Đây sẽ là một cuộc họp lớn và sẽ là một cuộc trò chuyện thực sự", Tổng thống Mỹ nói.

Cả Facebook và Twitter đều từ chối bình luận về việc họ sẽ tham gia một cuộc họp như vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đưa ra lời cáo buộc với Facebook hay Twitter. Tháng 10/2016, Trump cũng đã tố rằng các phương tiện truyền thông xã hội góp tay vào việc gian lận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ, bằng việc lan rộng "những lời nói dối công khai" của bà Hillary Clinton. 

"Twitter, Google và Facebook đang chôn vùi vụ FBI điều tra Clinton", Trump viết trên Twitter.

Trump cho rằng tính năng "chủ đề xu hướng" của Facebook và Twitter, cũng như "câu chuyện nổi bật" của Google là công cụ để các mạng xã hội ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên, CNN và nhiều kênh truyền thông khác đã chỉ ra rằng vụ FBI điều tra mở rộng nằm trong số chủ đề xu hướng trên Twitter và tin nổi bật của Google News.

Đầu năm 2018, Facebook phủ nhận cáo buộc các thông tin hiển thị trên mục "xu hướng" bị thao túng có mục đích. Mạng xã hội lớn nhất thế giới sau đó đã cập nhật tính năng và thuật toán để công cụ này làm việc chính xác và hiệu quả hơn.

chọn