Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động và dự kiến lao xuống Trái Đất trong trạng thái không được kiểm soát vào đầu năm 2018.
tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Trạm vũ trụ của Trung Quốc sắp lao xuống Trái đất

Theo thông báo từ Văn phòng Hoạt động Vũ trụ của Liên Hợp Quốc (UNDOOSA), trạm Thiên Cung 1 đã ngừng hoạt động từ tháng 3/2016. Trạm này vẫn quay quanh quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao 349 km nhưng đang mất độ cao nhanh chóng, khoảng 160 m mỗi ngày.

"Trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất từ khoảng tháng 10/2017 tới tháng 4/2018, khả năng cao nhất là vào tháng 1/2018", Space.com dẫn thông báo của UNDOOSA cho biết.

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc. Ảnh: Ninfinger.

Các chuyên gia từ Aerospace Corporation, tổ chức nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ của Mỹ, nghi ngờ Trung Quốc đã mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1. Lần trở lại khí quyển này nhiều khả năng sẽ diễn ra ở trạng thái không kiểm soát.

Tổ chức này tính toán trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ rơi xuống vị trí ở khoảng 43 vĩ độ Bắc đến 43 vĩ độ Nam. Phần lớn trạm Thiên Cung 1 sẽ bị lực cản của khí quyển đốt cháy trước khi rơi xuống bề mặt Trái Đất và khó có khả năng các mảnh vụn của trạm gây thiệt hại lớn cho tính mạng và tài sản con người.

Tuy nhiên, tổ chức vũ trụ của Mỹ khuyến cáo người dân không nên chạm vào các mảnh vụn bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi bốc cháy có thể quan sát được bằng mắt thường.

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 29/9/2011. Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Phi hành gia chia sẻ những khoảnh khắc vui nhộn trên ISS
tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Trạm vũ trụ của Trung Quốc sắp lao xuống Trái đất
chọn
Tăng cường thanh tra các ngân hàng có sân sau là doanh nghiệp bất động sản
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh hơn công tác thanh tra, nhất là các ngân hàng thương mại cổ phần có sân sau là doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản.