Mận là một trong những loại quả năm nào cũng có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với các chị em phụ nữ miền Bắc. Mùa mận chín cũng là lúc chị em phụ nữ mách nhau mua thật nhiều để thử sức làm các món ngon đãi người thân, bạn bè trong những ngày mùa hè nóng nực.
Nếu bạn trót “phải lòng” hương vị thơm ngon, chua ngọt của những quả mận, hãy cùng tham khảo những cách làm món ngon với loại quả gây thương nhớ trên đường phố này.
1. Ô mai và nước siro mận
Chị Lan Hương (Hà Nội) rất thích mua mận về làm món ô mai và nước siro giải khát. Công thức và cách làm được chị chia sẻ rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu: Mận 1,5kg, đường vàng 1,3kg, phèn chua 30gr (để làm mận giòn) hoặc dùng nước vôi trong (để mận trong và dẻo). Chị Hương dùng phèn chua để làm ô mai giòn. Ngoài ra còn có một chút muối tinh và 2 nhánh gừng cắt nhỏ.
Cách làm:
Mận sau khi rửa sạch, khía các đường mỏng ngang mận 2 bên đối xứng.
Hòa 3 lít nước với phèn chua và ngâm mận đã khía trong đó khoảng 6-8 tiếng. Sau đó vớt mận, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
Cho mận ra âu, rắc 1,2 kg đường, xíu muối lên trên. Ngâm để qua đêm để đường chảy và mận tiết bớt nước chua.
Hôm sau chắt thu được 1,3l nước siro. Đem đun trên bếp với lửa vừa, để nguội, rót vào chai thuỷ tinh, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Còn lại mận và đường ở đáy âu, cho tất cả vào chảo đáy dày, trộn cùng gừng xay, sên trên lửa vừa trong khoảng 150 phút. Thỉnh thoảng dùng phới vét, đảo xung quanh nhẹ nhàng để chống cháy và quả không bị nát. Sên đến khi dùng đũa gắp quả mận thấy keo dính là được. Gắp từng quả mận ra đĩa để đường nguội, cho vào âu dùng dần.
Đường còn lại trong chảo, cho khoảng 60ml nước đun chảy, dùng làm nước hàng kho cá vì tận dụng nước có gừng, chua nhẹ, kho cá rất thơm ngon.
2. Mứt mận
Chị Lê Thu (Hà Nội) cũng thường mua nhiều mận về làm món mứt mận cả nhà đều thích. Mùa mận là lúc chị tranh thủ mua nhiều, làm nhiều để dành đến Tết.
Nguyên liệu: 3kg (chọn loại to vừa, không chín quá, tránh bị mềm)
Cách làm:
Gừng rửa sạch để cả vỏ giã nhỏ(1/2 ướp cùng đường, 1/2 khi sên gần xong cho vào nốt).
Mận rửa sạch dùng dao mỏng lưỡi, sắc khía thành hình con sò thả vào nước muối nhạt ngâm 1h. Hòa 2 thìa to vôi với nước, chắt nước trong, vớt mận từ nước muối vào ngâm nước vôi trong từ 8 đến 10h. Vớt mận rửa lại nhiều lần với nước cho sạch nước vôi. Đun sôi 1 thìa to phèn chua với nước, cho mận vào chần qua. Đổ ra rửa lại nước sạch rồi đem phơi nắng (xếp từng quả vào nong, nia, sàng) khoảng 5h. Ướp mận với đường và gừng khoảng 10h (nếu đường chưa tan hoàn toàn khi đun sẽ tan hết).
Cho mận lên bếp đun sôi khoảng 10 phút, chắt 2/3 số nước mận trong nồi ra (nước này sẽ là siro mận), tiếp tục đun cho đến khi gần cạn, để bếp số nhỏ nhất, cho nốt 1/2 gừng vào xóc đều sên cho đến khi mận dẻo quánh.
Chị Thu thường khía mận buổi tối, sau đó ngâm nước vôi trong qua đêm. Sáng hôm sau đun nước phèn chần qua, rửa sạch, mang lên sân thượng phơi nắng (mùa này nắng to phơi mận se đi rất nhiều, khi phơi nhớ lấy vải màn tuyn hoặc mua khăn xô che lên trên tránh bị bụi bẩn). Chiều tối đi làm về ướp đường để ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau nữa sên thành mứt. Nếu có lò nướng, khi sên đặc cho vào lò sấy khoảng 30 phút là dẻo.
3. Mận dầm
Mận dầm là cách thưởng thức được hương vị đặc trưng của mận mà không bị chán nhờ các loại gia vị trộn cùng những miếng mận.
Mận mua về rửa sạch, sau đó dùng vòng tròn cứa ngang quả mận, dùng hai tay xoay theo chiều ngược nhau để tách đôi mận. Tiếp đó, bạn bỏ mận vừa rửa sạch vào tô, đồng thời rắc thêm đường, muối, ớt.. tùy vào khẩu vị của từng người.
4. Mousse mận
Đến mùa mận, chị Thúy Hằng (Bắc Ninh) thường làm nhiều món ngon từ loại quả “giải khát” mùa hè này cho gia đình, trong đó có món mousse mận được các thành viên thích thú, ủng hộ.
Cách làm: 400g mận gọt vỏ tách hạt ngâm đường tùy theo thích ngọt hay chua. Ngâm qua đêm
Chắt nước siro để lại tầm 30-40ml để sên mận cho mềm, nhớ sên thật nhỏ lửa thì mận mới chín mềm như mứt và xay được mịn.
Thành phẩm sau khi xay mịn còn khoảng 180g.
6g gelatin+ 15ml nước hâm cách thủy. Trộn mận đã xay với gelatin. 200g Whip + 30g đường đánh có vân. Trộn đều whip với mứt mận rồi đổ vào đế bánh cất ngăn đá 20 phút.
Gương siro mận: Siro mận chắt từ phần ngâm mận ở trên thêm nước cho đủ 180ml, nêm đường theo khẩu vị. 4g gelaitn + 10ml nước hâm cách thủy, trộn đều rồi đổ lên lớp mousse mận để ngăn mát sau 4-6h.
Bỏ bánh ra ngoài tủ tầm 7-10 phút đẩy bánh nhẹ nhàng từ dưới lên. Vị bánh chua dịu cực dễ ăn.
5. Mận ngâm
Mận chọn những quả chín giòn hoặc xanh tùy vào khẩu vị mỗi người. Chị Vũ Thủy (Hà Nội) thường chọn mận chín đều, tránh chọn quả mềm, sau đó gọt vỏ. 1kg mận tương ứng với 500gr đường và bỏ tủ lạnh để tránh lên men. Cách này có thể sử dụng nước mận cho cả năm.
XEM THÊM
Nữ giám đốc trẻ thoát khỏi bệnh trầm cảm nhờ trồng hàng nghìn gốc hồng rực rỡ
Khi trồng hồng, khi ngắm những đóa hồng rực rỡ, cô gái trẻ như chợt bừng tỉnh sau những ngày tháng buồn chán để biết ... |
Bí quyết làm trăm món salad ngon đúng điệu cho da đẹp dáng thon của cô gái Hà Thành
Đối với cô gái Hà Thành 27 tuổi, Nguyễn Thị Bích Hạnh thì salad là một trong những món ăn không thể thiếu trong khẩu ... |
Sân nhà thơm ngát hương sen dịu mát ngày hè ở thủ đô Hà Nội
Giữa những ngày nắng gió của mùa hè, bước vào khoảng sân của gia đình chị Kim Oanh bỗng mát dịu và đẹp thuần khiết ... |
Vườn hoa trên ban công 20m2 đẹp như chốn thần tiên của người phụ nữ Việt ở Đức
Khu vườn với vẻ đẹp xinh yêu, cuốn hút bởi rất nhiều các loài hoa như hoa hồng, cẩm tú cầu, hoa anh túc, dạ ... |
Vườn hồng đẹp như cổ tích rực rỡ trong nắng của người phụ nữ gốc Hà Thành
Xa quê hương từ năm 1996 đến xứ người sinh sống, người phụ nữ gốc Hà Thành là Đinh Ánh Tuyết (45 tuổi) vừa bận ... |
Cách làm nước ép táo và dưa leo cho làn da khỏe đẹp
Dưa chuột và táo là những loại trái cây không chỉ làm dịu cơn khát của bạn trong mùa hè mà còn giúp bạn có ... |
Lối sống 13:00 | 22/02/2019
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 05:16 | 23/08/2018
Lối sống 05:53 | 17/08/2018
Lối sống 23:36 | 13/08/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 03:53 | 19/07/2018