Trọn bộ bí kíp ăn-chơi vòng quanh nước Ý trong 10 ngày của 'tín đồ du lịch nước ngoài'

Dưới đây là toàn bộ kinh nghiệm chi tiết về nơi ở, đi lại, địa chỉ quán ăn ngon tại Italy với chuyến du lịch châu Âu của chàng trai mê du lịch.

Dù còn rất trẻ, nhưng Mai Hoàng Đạt (23 tuổi) quê Quảng Nam và hiện sinh sống tại TP HCM đã có hành trang du lịch ở gần 20 quốc gia, trong đó hai lần anh trải nghiệm các nước ở châu Âu.

Chuyến đi lần 2 tới châu Âu gần nhất của Hoàng Đạt với tổng hành trình 25 ngày trên 5 quốc gia. Trong đó chuyến du lịch ở Italy của Hoàng Đạt hết 10 ngày. Bao gồm các địa điểm chính như: Rome - Florence - Pisa - Cinque Terre - Venice.

Đi lại ở Italy

Hoàng Đạt chia sẻ: "Mình nhập cảnh ở Pháp sau đó tới Thụy Sĩ,  Áo và tới Italy. Sau khi kết túc chuyến du lịch ở Áo, Đạt đi chuyến tàu đêm Nightjet của hãng tàu OBB, đi thẳng từ Salzburg Hauptbahnhof đến ga đường sắt ở Rome (Italy) là Rome termini, giá vé 70 euroo (khoảng 1,7 triệu đồng). Nhiều bạn thắc mắc hỏi Đạt là tại sao đi ngược vậy, tại sao không đi đến Venice trước, là do chuyến bay đến Santorini của Đạt phải bay từ Rome nên đến Rome để đi Santorini trước, vì vé bay thẳng từ đến Santorini chỉ có vào thời gian đó.

Ở Italy, hãng tàu phổ biến là Trenitalia (hãng tàu quốc gia) và Ilato (hãng tư nhân). Nếu đi lại nội trong thành phố thì bạn không cần phải đặt vé trước, nhưng nếu đi từ thành phố này đến thành phố khác, bạn phải đặt vé trước vì cận ngày vé tăng giá khá đắt".

Dưới đây là review chi tiết chuyến du lịch Italy tại các điểm đến của Hoàng Đạt:

Tại Rome:

Hoàng Đạt chia sẻ: "Nếu các bạn đến Rome từ sân bay Fiumicino thì có 2 cách để đi về ga chính Rome Termini. 

- Cách 1 là đi shuttle bus (giá vé tầm từ 6-8 euroo một chiều - khoảng 153 - 205 nghìn đồng), vé này mua tại quầy Information ở sân bay, tiệm thuốc lá tabacchi, khách sạn... 

- Cách 2 là đi xe lửa, mua vé ở quầy vé tự động hoặc quầy Information. 

Đạt thì thích cách 1 hơn, bởi đi buýt tiện là vừa đáp sân bay ra ngoài là trạm buýt (xe có ghi chữ Shuttle Bus với hình cái máy bay) chỉ việc leo lên xe và đi, không phải di chuyển qua ga khá phức tạp.

Phương tiện giao thông chính ở Rome là xe điện ngầm, xe buýt và taxi.

Các loại vé đi lại ở Rome:

- Vé một chiều của xe buýt: Vé lẻ giá sẽ là 1.5 euroo/lượt (khoảng 38 nghìn đồng), thời gian áp dụng là 90 phút. Mua vé tại các quầy báo, tabacchi (nếu lên xe buýt mua vé giá sẽ cao hơn)

Vé theo ngày: Vé từ 1 đến 3 ngày giá lần lượt là 7 euroo (khoảng 179 nghìn đồng), 12.5 euroo (khoảng 321 nghìn đồng), 18 euroo (khoảng 461 nghìn đồng), vé tuần giá 24 euroo (khoảng 615 nghìn đồng). Vé này đi được tất cả các phương tiên công cộng ở Rome.

Tại Florence:

Từ Rome đến Florence thì Đạt đi tàu điện giá 29 euroo (khoảng 743 nghìn đồng). Lưu ý, nhớ đặt sớm vì đén nơi mới mua thì vé có thể lên đến 50 euroo (khoảng 1,2 triệu đồng).

Ở Florence thì Đạt đi bộ, không cần mua vé gì cả vì các điểm tham quan cũng khá gần nhau.

Vé buýt lẻ mua tại ga tàu Florence.S.M giá 1,5 euroo/vé (khoảng 38 nghìn đồng), thời gian 90 phút kể từ lúckhởi hành, bạn có thể tham khảo thêm ở Ataf.net.

Tại Pisa:

Từ Florence đến Pisa giá vé là 8 euroo (khoảng 205 nghìn đồng), đi lúc nào thì ra ga mua lúc đó, không cần đặt trước. Pisa khá nhỏ nên các bạn chỉ đi bộ, không cần mua vé buýt.

Tại Cinque Terre:

Từ Pisa đến La Spezia Central giá 7,8 euroo (khoảng 200 nghìn đồng), đi lúc nào thì ra ga mua lúc đó, không cần đặt trước

Ở Cinque Terre, phương tiện đi lại chính giữa các làng là train, các loại vé đi lại ở Cinque Terre gồm:

- Vé lẻ đi tàu giá 4 euroo/lượt (khoảng 102 nghìn đồng), thời gian trong vòng 90 phút.

- Thẻ đi lại Cinque Terre từ 1 đến 3 ngày giá lần lượt là 16 euroo (khoảng 411 nghìn đồng), 29 euroo (khoảng 745 nghìn đồng) và 41 euroo (khoảng 1 triệu đồng) đi không giới hạn tàu trong vùng Cinque Terre (5 vùng đất), ngoài ra còn được sử dụng wifi miễn phí ở một số địa điểm và miễn phí đi WC (xem thông tin tại Cinqueterre)

Từ ga La Spezia Centrale Đạt đi tàu đến Venice giá vé 32 euroo (khoảng 822 nghìn đồng), vé này phải đặt sớm vì tới nơi mới mua giá sẽ rất đắt.

Venice có 2 khu vực chính là Mestre - Mainland City (khu đất liền) và Venezia - đảo chính. Thông thường thì hotel ở Mestre sẽ rẻ hơn trên đảo và chỉ mất tầm 10-15 phút để đi buýt qua đảo. Còn trên đảo chính, phương tiện chính là xe buýt đường sống và taxi nước, không có buýt đi trên đảo.

Các loại vé đi lại ở Venice, kiểm tra thông tin tại Veneziaunica.it.

Vé lẻ giá 8 euroo/lượt/gười có hiệu lực trong vòng 75 phút, có thể đi nhiều hơn 1 tuyến để tới điểm nhưng không được phép đi chiều ngược lại. 

 Thẻ du lịch của ACTV: Thẻ đi laị không giới hạn số lần trong khoảng thời gian nhất định, khi ra khỏi ga Santa Lucia sẽ thấy ngay các điểm bán loại thẻ du lịch của hãng ACTV Travel với giá 20 euroo/ngày, 30 euroo/2 ngày, 40 euroo/3 ngày, 60 euroo/7 ngày, ngoài ra các bạn dưới 30 tuổi có thể mua thẻ Rolling giá 22 euroo trong 3 ngày. 

Ngoài ra, ở Venice có một phương tiện đặc trưng gọi là Gondola: Chiếc thuyền chở khách du lịch đi lòng vòng qua các con kênh trong Venice. Giá khá khoảng 100 euroo (khoảng 2,5 triệu) chở tối đa 6 người/40 phút. Đạt thì không thể đi nổi một mình nên chọn kết hợp đi chung nhiều người để chia sẻ chi phí.

Đạt thì được chị Vi người gốc Việt cho thuê thẻ đi lại giá 10 euroo/ngày đi được tất cả các phương tiện ở Venice.

Dưới đây là danh sách Hoàng Đạt liệt kê một số ga chính ở Itay:

- Rome: Roma Termini (là ga đường sắt chính của Rome)

- Naples: Napoli Centrale (là ga đường sắt chính ở thành phố Naples)

- Florence: Firenze Santa Maria Novella (ga xe lửa đầu cuối ở Florence)

- Venice (island): Venezia Santa Lucia (là nhà ga trung tâm của Venice ở phía đông bắc của Italy)

- Venice (mainland): Venezia Mestre (một tnhà ga ở ngã ba trong đô thị của Venice) 

- Milan: Milano Centrale (là ga đường sắt chính của thành phố Milan)

- Genova: Genova Piazza Principe (ga đường sắt  trung tâm của Genova và nằm trên quảng trường Piazza Acquaverde

- Genova: Genova Stazione Brignolea (ga đường sắt lớn thứ hai của Genova)

- Pisa: Pisa Centrale (Ga đường sắt trung tâm của thành phố Pisa)

Ở đâu tại Italy

- Rome: Đạt ở Friend House, phòng giường tập thể, giá rẻ, ưu điểm là gần ga Termini và Colosseum, có bếp nấu ăn, có bữa ăn sáng ngon với bánh sừng bò và cà phê cứng dụnguccino, giá 20 euro (khoảng 516 nghìn đồng)

- Florence: Hostel Centrale, phòng giường tập thể, tạm ổn, ưu điểm là gần ga Florence S.M.N và có trang bị lò vi ba, bình đun nước …

- Pisa: Đạt ở nhà chị Nguyen Huong Giang người gốc Việt, phòng riêng sạch sẽ, ưu điểm gần ga tàu và tháp nghiêng Pisa, giá 15 euro/đêm/người (khoảng 387 nghìn đồng)

- La Spezia: Đạt ở Grand Hostel Manin, phòng giường tập thể sạch sẽ, đẹp cách ga La Spezia Centrale 1 km. Phòng có bếp để nấu ăn sạch đẹp, bao gồm ăn sáng ngon, nhân viên chua đáo, Đạt khuyên ở hostel này nếu đến Italy, giá tầm 30 euro (khoảng 774 nghìn đồng).

- Venice: Đạt ở nhà chị Vi người gốc Việt. Nhà rộng, gần ga Mestre, gần buýt số 6. Phòng khách khá rộng rãi, có bếp nấu ăn. Chị Vi rấ dễ vui vẻ và đón tiếp nồng nhiệt như một người chị gái, giá cả rất phù hợp.

Đi đâu chơi ở Italy

Hoàng Đạt chi sẻ: "Italy là thiên đường nghệ thuật, ẩm thực, lịch sử, thời trang và văn hóa. Nơi đây sở hữu bờ biển và vùng đồi núi tuyệt đẹp và có nhiều di sản thế giới nhất trên thế giới. Vì thế mà Italy nằm trong mục tiêu của Đạt trong năm nay:

1. Tại Rome:

Rome (hay Roma) là thủ đô của nước Italy, nơi đây hội tụ nhiều di tích lịch sử thời kì La Mã. Nằm trong lòng thủ đô có thành quốc Vatican - một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín, bảo tàng Vatican là nơi bao gồm toàn bộ các kho báu của nhân loại

Các địa điểm tham quan ở Rome:

- Vatican City –Tòa Thánh Vatican

Nên mua vé vào cửa skip-the-line trước khi đến, vì xếp hàng rất đông. Link mua vé Iglietteriamusei.vatican.va.

- Colosseum – Đấu trường La Mã

- Các quảng trường ở khu phố cổ ở Rome (trang này đã sắp xếp các địa điểm rất gần nhau có thể đi bộ, các bạn tham khảo tại Theromanguy.com.

Lưu ý: Ở Rome rất đông đúc, nhất là những địa điểm tham quan, bảo tàng, xe điện ngầm và cả trên xe buýt, nên rất nhiều kẻ trộm móc túi, phải tuyệt đối cần thận. Nếu ở khách sạn thì nên để hộ chiếu và tiền ở két khóa điện tử cho yên tâm, rất nhiều người đã bị mất túi tiền và hộ chiếu ở đây khiến cả chuyến đi bị lỡ dở.

2. Florence:

Florence là thành phố của nghệ thuật, kiến trúc, đến Florence Đạt cảm nhận sự yên bình ở thành phố này và Đạt thích nơi này hơn Rome!

Các điểm tham quan ở Florence:

- Cầu Ponte Vecchio, dọc con sông Arno

- Lâu đài Pitti

- Khu vườn Boboli Gardens

- Nhà thờ Santa Maria Novella

- Khu thánh đường Doumo

- Piazzale Michael Angelo

- Galleria dell'Accademia (ngắm tượng David)

- Khu chợ Mercato Centrale

3. Pisa:

Pisa khá nhỏ và chỉ có khu tháp nghiêng là nổi bật, nên bạn có thể đi xem tháp nghiêng xong đi dạo 1 vòng thành phố và đi bộ dọc sông Arno cũng khá tuyệt, ở dọc bờ sông có một nhà thờ bé khá đẹp.

4. Cinque Terre:

Cinque Terre trong tiếng Italy có nghĩa là 5 vùng đất (nói về 5 ngôi làng ở đây) là một khu vực duyên hải gồ ghề nằm tại bờ biển Riviera, thuộc vùng Liguria, tây bắc Italy. Về mặt hành chính, nó thuộc thành phố La Spezia, và gồm năm ngôi làng Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola và Riomaggiore.

Các bạn có thể mua thẻ Cinque Terre 1 ngày để đi hết 5 ngôi làng và ngày hôm sau thì thong thả đi tham quan kĩ hơn ở ngôi làng đẹp nhất. Đạt thấy Manarola và Riomaggiore là 2 ngôi làng đẹp nhất. Đặc biệt làng Corniglia nằm trên núi cao nên phải leo lên rất nhiều bậc thang mới tới làng, đến nơi thì khá mệt, nhưng không quá xuất sắc

5. Venice:

Những ngày ở Venice là những ngày mưa lạnh, mặc dù những điểm đến trước đó thời tiết đều nắng đẹp. Nhưng không vì thế mà Đạt không cảm nhận được gì từ Venice mà ngược lại, Venice là nơi làm Đạt ấn tượng nhất trong những điểm đến ở Italy. Tại đây, Đạt được ở nhà chị Vi người gốc Việt rất mến khách và thân thiện, được ăn những món ăn ngon, được đi chơi với những bạn mới quen.

- Tham quan Đảo chính:

Venice đẹp ở mọi ngõ ngách. Những nơi nổi bật là: Vương cung thánh đường San Marco, cầu đá Rialto, cầu than thở Ponte dei Sospir, kênh lớn Grand canal, nhà thờ Santa Maria, nhà thờ Giovanni da Paolo, tiệm sách cổ Alta Acqua Libreria.

- Tham quan đảo Burano và Murano:

Hoàng Đạt chia sẻ: "Hôm đến Burano và Murano là lúc trời bắt đầu hừng sáng, hiện ra trước mặt là Bruno với những ngôi nhà đầy màu sắc. Đạt rất thích nằm bên cạnh dòng sông đúng kiểu Venice. Ở Murano thì bất ngờ với đồ thủy tinh nghệ, đi ngang qua cửa hàng nào cũng dừng lại đứng ngắm nghía hoài không chán. Để tiện đường thì bạn nên đi Burano trước và sau đó quay lại Murano rồi về lại Venice, tất cả đều phải đi bằng xe buýt đường sông, mỗi nơi đi bộ tham quan chụp hình sống ảo tầm 2-3 tiếng là đủ".

Ăn gì ở Italy

Nói tới việc ăn uống ở Italy, Hoàng Đạt cho biết anh rất thích ở đây so với các nước trong chuyến đi. Những món ăn phải thử khi đến Italy: Mì spaghetti hải sản, carbonara, pizza hải sản, lasagna, bacala, kem gelato, bánh panino, bánh sừng trâu (croissant), uống spritz, cappuccino...

Ở Rome :

-  Ăn lasagna ở Trattoria Vatica Giggi: Giá 19 euro cũng khá ngon.

- Ăn tiramisu ở Pompi Tiramisu: 4 euro/hộp, ngon nhưng hơi ngọt.

- Ăn kem Gelato ngon ở Gelateria Fassi (quán lâu đời 1880).

- Ăn pizza ở khu chợ Campo de' Fiori.

-  Ăn phở ở Pho1.

- Ăn croissant và uống cappuccino ở quán cafe Girolimetti (cappuccino ngon nhất từng uống).

Tại Florence:

- Ăn bánh croissant ở Vecchio Forno.

- Ăn spaghetti hải sản ở Il gatto e la volpe (quán mở từ 1979) – ngon, nhiều hải sản.

- Ăn kem gelato ngon ở Gelateria De' Neri hoặc Venchi.

- Quán ăn Nerbone nằm trong chợ Mercato Centrale, bánh mì kẹp với bao tử bò hầm (tiếng Ý gọi là lampredotto).

Tại Pisa:

- Quán I Porci Comidi: Bánh mì kẹp thịt lợn các kiểu.

- L'arciere  bán 100 lại pizza.

- La Piadona: quán ăn nhanh kiểu Italy.

4. Ăn kem gelato ngon rẻ ở tiệm La Bottega del Gelato

Tại Cinque Terre:

- Ăn hải sản quán Il Bocconcino ở Monterosso.

- Ăn pizza ở ga Monterosso, quán cạnh ga view biển rất đẹp ý, 5 euroo/ miếng.

- Nhà hàng Nessun Dorma Cinque Terre, view đẹp, đồ ăn ngon nhưng giá hơi chua. 

Tại Venice:

- Ăn pizza hải sản và lasagna ở Pizzeria Ae Oche Santa Lucia (nên ăn món pizza hải sản quán này và lasagna tại quán này vì rất ngon, vị vừa phải, hòa quyệt với nhau, rất vừa miệng), giá khá rẻ 9.5 euroo/ 1 cái pizza 1 người ăn.

- Ăn bacalà (là một món được làm từ cá tuyết) và bánh panino ở nhà hàng La Palanca. Bacalà ngon cực, ở đây còn món mì mực đen cũng rất tuyệt.

- Ăn mì Spaghetti tôm hùm ở nhà hàng Osteria Leone Alato. 

- Ăn kem gelato ngon nhất ở Tiệm Gelatoteca Suso (có các vị độc quyền) hoặc quán ngon thứ 2 là Gelato di Natura.

- Ăn bánh Dolce và uống cappuccino ở quán Pasticceria Tonolo.

- Ăn bánh panino và uống Spritz ở Alsquero.

 Hoàng Đạt cũng đưa ra lưu ý: "Ở Venice, du khách nên chủ động trả 10-12% tiền tip phục vụ".