Trứng gà trở nên đắt đỏ do nhu cầu tăng vọt ở nhiều nước

Giá trứng gà ở Mỹ đã tăng gấp 3 lần trong 3 tuần qua, giữa lúc người dân cuống cuồng mua thực phẩm tích trữ để ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, Thái Lan ban hành lệnh tạm cấm xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày để kiểm soát giá trứng gà đang leo thang ở trong nước.

Trứng gà trở nên đắt đỏ do nhu cầu tăng vọt ở nhiều nước - Ảnh 1.

Một người bán trứng gà vịt tại một ngôi chợ ở tỉnh Samut Prakan treo tấm bảng thông báo hết trứng gà hôm 26/3. (Ảnh: Bangkok Post).

Trứng gà cùng với giấy vệ sinh và nước rửa tay khô là những mặt hàng chất đầy trong chiếc xe đẩy mua sắm của người dân Mỹ trong những tuần qua, khi họ chuẩn bị trú ẩn trong nhà nhiều ngày để tránh bị lây lan Covid-19.

Cơn sốt mua tích trữ này khiến giá trứng gà ở Mỹ tăng lên mức cao kỉ lục.

Hôm 27/3, trang tin CBS News dẫn lời Brian Moscogiuri, nhà phân tích thị trường hàng hóa ở Công ty Urner Barry, cho biết giá bán sĩ trứng gà loại lớn, sản xuất ở vùng Trung Tây nước Mỹ đã lên mức kỉ lục 3,09 đô la Mỹ/tá (12 quả) vào ngày 26/3, gấp 3 lần so với mức giá 1,03 đô la/tá vào đầu tháng này, do nhu cầu tăng đột biến.

Moscogiuri nói: “Giá trứng gà đã tăng gấp 3 lần trong 3 tuần qua, khi các nhà bán lẻ chứng kiến nhu cầu tăng gấp 4-6 lần chỉ trong một thời gian ngắn. Chỉ có một lượng gà mái nhất định đẻ một lượng trứng nhất định mỗi ngày, nên nguồn cung đang bị hạn chế”.

Moscogiuri ví nhu mua sắm thực phẩm tích trữ của người dân Mỹ hiện nay giống thể họ đang chuẩn bị trước một cơn bão lớn, khi mọi người không biết chắc liệu họ có thể ra ngoài để mua sắm nữa hay không, chỉ khác một điều là cơn sốt trứng gà diễn ra trên toàn quốc, chứ không phải chỉ một số vùng.

Giá trứng gà đã tăng cao hơn so với điểm năm 2015, khi ngành công nghiệp sản xuất trứng gà của Mỹ tổn thất 11% sản lượng, do dịch cúm gia cầm giết chết hàng chục triệu con gà mái đẻ.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, doanh số trứng gà ở Mỹ trong tuần kết thúc vào 21/3 tăng 86% so với cùng kì năm ngoái.

Vital Farms, nhà cung cấp trứng của gà nuôi thả tự nhiên lớn nhất Mỹ, cho biết đã bán 15 triệu quả trứng gà cho 13.000 cửa hàng và siêu thị thực phẩm vào tuần trước, tăng 150% so với mức bình thường.

Trong những tuần gần đây, các chuỗi siêu thị bao gồm Walmart đã hạn chế số lượng trứng mà khách được phép mua.

“Chúng tôi vừa được các nhà cung cấp thông báo giá trứng mới cách đây 10 phút, và thật sốc khi họ nâng giá từ 2,65 đô la lên 3,06 đô la Mỹ/tá, tăng thêm 15% so với tuần trước dù giá bán vào tuần trước đã tăng gấp đôi so với với tuần trước đó nữa”, Avi Kaner, người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Morton Williams, ở New York, nói vào hôm 27/3.

 Ông cho biết giá các mặt hàng đang sốt khác không tăng nhanh như vậy.

Giờ đây, người dân Mỹ có thể phải mua trứng cũ vì nguồn cung trứng mới thiếu hụt.

Trứng gà trở nên đắt đỏ do nhu cầu tăng vọt ở nhiều nước - Ảnh 2.

Kệ hàng trứng gà ở một siêu thị tại Brooklyn, New York (Mỹ) bị vét sạch, dù mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 24 trứng gà. (Ảnh: CBS News).

Viết trên Twitter hôm 27/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Sonny Perdue, cho biết USDA đang nới lỏng các quy định về tiêu chuẩn trứng, để bảo đảm người tiêu dùng Mỹ được tiếp cận trứng giá rẻ, chất lượng và an toàn.

Trong thông báo mới nhất, USDA cho biết sẽ bỏ quy định cấm gắn mác chứng nhận tiêu chuẩn USDA đối với trứng hơn 21 ngày tuổi. Quyết định này cho phép những quả trứng 60 ngày tuổi vẫn được gắn tiêu chuẩn USDA để bán ở các siêu thị.

Các chuyên gia cho rằng trứng gà chỉ tạm thời thiếu hụt trên các kệ hàng ở Mỹ, trong khi đó các nhà sản xuất vẫn có thể đáp ứng đủ. Nhưng họ cảnh báo nếu người Mỹ tăng sử dụng trứng trong bữa ăn hàng ngày của họ, các nhà sản xuất có thể phải tăng đàn gà mái đẻ, và điều này sẽ mất thời gian vì một con gà con mất 22 tuần nuôi mới đủ trưởng thành để sinh sản.

Thái Lan tạm cấm xuất khẩu trứng gà

Tại Thái Lan, hôm 26/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit, cho biết Thái Lan tạm thời cấm xuất khẩu trứng gà trong một tuần, để giúp giải tỏa tình trạng khan hiếm nguồn cung ở trong nước. Ông cho biết lệnh cấm xuất khẩu này có thể gia hạn nếu cần thiết.

“Người dân đang lo lắng về dịch Covid-19 nên nhu cầu trứng tăng vọt gấp 3 lần trong những ngày qua, và tình trạng khan hiếm trứng thỉnh thoảng xuất hiện. Thái Lan sản xuất 40 triệu trứng gà mỗi ngày, và con số này có thể đáp ứng nhu cầu trong nước”, ông nói.

Ông cảnh báo những người bán trứng với mức giá quá cao có thể đối mặt với án tù 7 năm hoặc án phạt tiền 140.000 baht (100 triệu đồng) hoặc cả hai.

Hôm 26/3, giá một khay 30 trứng gà loại lớn được bán với giá 130-140 baht (93.000-100.000 đồng) ở một số chợ tại Bangkok, tăng khá mạnh so với mức giá bình thường khoảng 100 baht. Tuy nhiều, người dân ở một số tỉnh khác than phiền rằng giá trứng gà đã tăng từ 3-4 lần.

Manote Chuthapthim, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà chăn nuôi gà mái đẻ Thái Lan, cho hay nhu cầu trứng ở Thái Lan tăng đột biến trong 10 ngày qua, vì các lo lắng về nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng, cũng như việc chính phủ Thái Lan ban hành tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4.

Ông nói giá trứng gà chủ yếu tăng trên thị trường bán lẻ, trong khi đó, các trang trại gà vẫn đang bán với mức giá bình thường 2,8 baht (2.000 đồng)/quả.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, Boonyarit Kalayanamit, cũng cho biết giá trứng gà tăng vì những người buôn trung gian tăng giá.

Tại Israel, hôm 27/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tzachi Hanegbi, đã chỉ đạo tăng nhập khẩu trứng gà từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Ukraine do tình trạng khan hiếm nguồn cung được ghi nhận trên khắp cả nước.

Các siêu thị ở nước này đang giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa hai 24 quả. Vấn đề khan hiếm trứng gà cũng được thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Israel trong tuần qua. Các quan chức Israel cho biết tình trạng thiếu hụt này không phải do vấn đề nguồn cung mà là do cơn sốt mua tích trữ vì hoảng sợ.


chọn