Trung Quốc bắt đầu sản xuất vaccine Covid - 19 hàng loạt ngay trong năm nay

Hãng tin Bloomberg cho hay, những lô vaccine Covid - 19 do Trung Quốc sản xuất sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, chậm nhất là sang đầu năm mới.

Thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của Uỷ ban Giám sát và quản lí tài sản Trung Quốc cho biết một loại vaccin ngừa Covid - 19 do Trung Quốc sản xuất dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Báo cáo nói rằng, vaccine này là do Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh và Tập đoàn National Biotec Group của Trung Quốc hợp tác phát triển, đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn II, và có thể sẵn sàng có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, hoặc đầu năm tới.

Dây chuyền sản xuất vaccine sẽ được khử trùng hoàn toàn và niêm phong để chuẩn bị cho việc sản xuất số lượng lớn trong thời gian tới. Cơ sở này có công suất khoảng 100 - 200 triệu vaccine mỗi năm.

Trung Quốc sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Covid - 19 hàng loạt ngay trong năm nay - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Covid - 19 hàng loạt ngay trong năm nay. (Ảnh: Bloomberg).

Các nhà sản xuất dược phẩm trên thế giới đang chạy đua để chế tạo thành công một loại vaccine có thể ngăn ngừa và chống lại Covid - 19, loại virus đã cướp đi ít nhất 365.000 sinh mạng trên toàn cầu.

Hơn 100 loại vaccine ngừa Covid - 19 đang được phát triển trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên chỉ một số ít trong đó đi đến được giai đoạn thử nghiệm lâm sàng quan trọng và thử nghiệm trên người. Các nhà khoa học Trung Quốc đang là những người dẫn đầu trong cuộc đua này.

Tổng cộng đã có 5 loại vaccine được phát triển bởi các doanh nghiệp, tổ chức đến từ Trung Quốc đang trong quá trình thử nghiệm trên người, nhiều hơn ở bất kì quốc gia nào khác.

Giới chức Bắc Kinh đã huy động các cơ quan y tế, cơ quan quản lí dược phẩm và các viện nghiên cứu của mình làm việc suốt ngày đêm để đưa ra phương pháp điều trị Covid - 19 đầu tiên thành công trên thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết sẽ chia sẻ bất kì loại vaccine Covid - 19 nào mà Trung Quốc nghiên cứu thành công, cho mọi quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thử nghiệm giai đoạn III cần được thực hiện ở một nơi mà Covid - 19 vẫn đang lây lan nhanh chóng, tuy nhiên ở Trung Quốc tình hình dịch bệnh lại đang giảm xuống mỗi ngày. Ngoài ra, nếu thành công, Trung Quốc cũng cần có một khả năng sản xuất vaccine đủ lớn để đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu.

Vaccine Covid - 19 tiềm năng do Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh và Tập đoàn National Biotec Group của Trung Quốc hợp tác phát triển, sử dụng xác của những virus Covid - 19 đã chết, nhưng vẫn có thể khiến cơ thể con người kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các vaccine bất hoạt tương tự đã được phát triển trong nhiều năm qua để bảo vệ con người khỏi các bệnh như bại liệt hay viêm gan.

Mặc dù ban đầu việc nghiên cứu phát triển vaccine bất hoạt có thể chậm hơn so với các phương pháp khác, mới hơn tiên tiến hơn. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng phương pháp quen thuộc sẽ khiến việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ dàng hơn.

Liên quan đến việc phát triển vaccine, trung tuần tháng 5, công ty sinh học Moderna của Mỹ cho biết các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid - 19 đã cho kết quả tích cực.

Cụ thể, Moderna đã tiêm phòng vaccine cho hàng chục tình nguyện viên tham gia nghiên cứu và tiến hành đo kháng thể ở 8 người trong số họ. Toàn bộ 8 người đều hình thành kháng thể giúp vô hiệu hoá virus corona chủng mới ở mức độ tương đương hoặc cao hơn ở những người bình phục tự nhiên sau khi đã nhiễm bệnh.

Kháng thể vô hiệu hoá virus Covid - 19, ngăn cản nó tấn công tế bào trong cơ thể người.

"Trong thời gian tới nếu các nghiên cứu này suôn sẻ, vaccine của chúng tôi có thể sẽ sớm được đưa ra thị trường. Sớm nhất có lẽ là vào tháng 1/2021", bác sĩ Tal Zaks - Giám đốc y tế của Moderna nói.

"Đây là một tin cực vui mà chúng tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã chờ đợi trong một thời gian khá dài", ông Zaks chia sẻ thêm.

chọn