Trung Quốc thử nghiệm phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona

Người đứng đầu Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Wang Hesheng, cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đã kết hợp Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) với thuốc tây, để điều trị cho hơn một nửa số bệnh nhân nhiễm virus corona.

Trung Quốc đang thử nghiệm loại thuốc cổ truyền hàng thế kỉ của mình trên các bệnh nhân bị nhiễm virus corona (Covid-19), một quan chức y tế hàng đầu cho biết.

Trung Quốc thử nghiệm phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị các loại thuốc Y học cổ truyền tại một bệnh viện Đông y ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 5/2. (Ảnh: Reuters)

Các phương pháp điều trị tại các bệnh viện Vũ Hán có sự kết hợp giữa Y học cổ truyền Trung Quốc, thường được gọi là TCM, và thuốc tây, Wang Hesheng, người đứng đầu ủy ban y tế mới ở Hồ Bắc, tâm chấn của sự bùng phát virus corona, cho hay. Ông cho biết TCM đã được áp dụng trên hơn một nửa các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Hồ Bắc.

"Những nỗ lực của chúng tôi đã cho thấy một số kết quả tốt", ông Wang nói trong một cuộc họp báo vào ngày thứ bảy (15/2), mà không giải thích thêm chi tiết. Các chuyên gia hàng đầu của TCM đã được gửi đến Hồ Bắc để "nghiên cứu và điều trị", ông cho biết thêm.

Không có loại thuốc hay biện pháp phòng ngừa nào được được ghi nhận là có khả năng chống lại virus corona, chủng virus mới này đã cướp đi sinh mạng của 1.665 người ở Trung Quốc và lây nhiễm đến khoảng 69.197 người.

Trung Quốc thử nghiệm phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Hành khách mặc áo mưa đeo khẩu trang phòng virus tại một nhà ga ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ vài tuần sau khi xảy ra dịch virus corona chủng mới, các báo cáo về các phương pháp điều trị và vắc-xin chống lại virus trên những người nhiễm bệnh đã tạo ra sự phấn khích. Báo cáo đầu tiên về việc sử dụng thuốc thử nghiệm Gilead Science để chống lại virus corona đã khuyến khích các bác sĩ hỗ trợ thử nghiệm thêm về thuốc.

Theo ông Wang, khoảng 2.200 bác sĩ Đông y đã được điều tới Hồ Bắc.

Sau khi sự tức giận lan rộng khắp Trung Quốc vì sự thiếu minh bạch trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, ông Wang là một trong những quan chức được giao trọng trách trên tuyến đầu trong nỗ lực của Bắc Kinh, nhằm thay đổi cách tiếp cận của chiến dịch chống lại virus corona.

Ngoài ra, ông Wang là Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia và cũng vừa được bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban thường trực Hồ Bắc, cơ quan ra quyết định hàng đầu của tỉnh.

Vài ngày sau khi được bổ nhiệm, Hồ Bắc gây sốc khi tuyên bố điều chỉnh phương pháp tính số ca lây nhiễm, trong đó bao gồm những người được chẩn đoán bằng xét nghiệm CT. Động thái này đã khiến con số thống kê những ca nhiễm bệnh mới tăng thêm gần 15.000 người, và đập tan hi vọng cho rằng dịch bệnh sắp được kiểm soát.

Hồ Bắc đã bị tàn phá bởi cuộc khủng hoảng và các cơ sở y tế của tỉnh vẫn đang trong tình trạng khó khăn. Trong khi hàng ngàn bác sĩ từ khắp Trung Quốc đã được điều động tới đây để hỗ trợ và hai bệnh viện mới được xây dựng chỉ trong vài ngày, Hồ Bắc vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung về trang thiết bị và nhân viên y tế.

chọn