Trung Quốc xuống nước, chấp nhận miễn thuế đậu nành, thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ

Trong một động thái tích cực, Trung Quốc cho biết họ sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với một số lô hàng đậu nành và thịt lợn từ Mỹ, trong bối cảnh hai bên đang cố gắng đạt được một thoả thuận tạm thời, xoa dịu những căng thẳng thương mại kéo dài hai năm qua.

Trung Quốc miễn thuế đối với thịt lợn, đậu nành Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố, việc miễn thuế dựa trên những yêu cầu của các công ty tư nhân nước này nhập khẩu đậu nành và thịt lợn từ Mỹ, tuy nhiên không cho biết số lượng cụ thể.

Trung Quốc đã đáp trả những đòn thuế quan của Mỹ, bằng cách áp mức thuế 25% đối với đậu nành và thịt lợn của Mỹ vào tháng 7/2018, và tiếp tục tăng lên 10% cho thịt lợn và 5% cho đậu nành vào tháng 9 năm nay.

Tuyên bố miễn thuế diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế chưa đi đến hồi kết. Hoặc là sẽ có một bản thoả thuận thương mại tạm thời, hoặc là tiếp tục leo thang cuộc chiến kéo dài 17 tháng, phá vỡ chuỗi cung ứng và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

tải xuống

Trung Quốc đồng ý miễn thuế một số loại đậu nành, thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, mức thuế của Bắc Kinh đối với sản phẩm đậu nành đã khiến việc sản xuất tại các trang trại của Mỹ bị đình trệ.

Việc miễn thuế thịt lợn sẽ giúp Bắc Kinh có lợi hơn, khi nhu cầu thịt trong nước đang tăng vọt và Tết Nguyên Đán - thời gian tiêu thụ thịt cao điểm của nước này, đang đến gần.

Trung Quốc đã lùng sục khắp thế giới để lấp đầy việc thiếu hụt thịt lợn, do dịch tả châu Phi bùng phát, tàn phá đàn lợn khổng lồ, cắt giảm nguồn cung thịt lợn của nước này.

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Hong Kong và Trung Quốc đã tăng 47% từ tháng 1-9/2019, bất chấp những mức thuế suất cao.

Một cố vấn trong Chính phủ Trung Quốc nói với Reuters, việc miễn thuế cho một số sản phẩm phù hợp với thị trường Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, và giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ.

"Chúng tôi cũng có thể mua đậu nành từ Mỹ thay vì Brazil. Brazil đã tăng giá đậu nành khi bán cho chúng tôi. Trong trường hợp đó, tốt nhất là mua từ Mỹ", người này cho biết.

Bước đi khôn ngoan của Trung Quốc

Một thỏa thuận thương mại giai đoạn một dự kiến được kí kết vào tháng trước đã bị huỷ bỏ vào phút chót. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều được cho là đang tìm kiếm một tiếng nói đồng thuận trong các vấn đề lớn, như bãi bỏ thuế quan hoặc những cam kết thu mua nông sản.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump gần đây tỏ ra lạc quan về tiến trình đàm phán, nhưng nếu một bản thoả thuận không sớm được kí kết, ngày 15/12 tới đây, Mỹ sẽ áp một đợt thuế mới lên 156 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc.

Việc miễn thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Mỹ được cho là một động thái nhường bước của Trung Quốc trên bàn đàm phán. Các nguồn tin từ chối xác nhận điều này, vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Đây được hiểu là một tín hiệu tích cực. Mặc dù hai bên vẫn đang phải đối mặt với những bất đồng về chính trị, hợp tác thương mại, nhưng động thái này sẽ giúp ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại, vì lợi ích đôi bên.

Kể từ cuối năm 2018, Washington cũng đã miễn trừ một số loại thuế quan cho hàng hoá Trung Quốc, ngay cả khi chiến thương mại trở nên căng thẳng nhất. Vào cuối tháng 10 vừa qua, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng đã dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc chịu mức thuế bổ sung từ ngày 1/9.

chọn