Trước 'Thiên Linh Cái', những câu chuyện rùng rợn có thật nào được lên màn ảnh Việt

Không chỉ riêng "Thiên Linh Cái", nhiều bộ phim trước đó như "Lời Nguyền Huyết Ngải", "Người bất tử"... cũng từng ra mắt khiến khán giả rợn người khi xem.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet

'Thiên Linh Cái' có thể bị cấm chiếu vì đề tài tâm linh và nhiều 'cảnh nóng' 18+?

Thiên Linh Cái (2019)

Mặc dù vẫn chưa chưa rạp nhưng bộ phim của đạo diễn Hàm Trần đang là đề tài được chú ý trên cộng đồng mạng khi khai thác về câu chuyện tâm linh, bùa ngải, kinh dị cùng nhiều cảnh nóng giữa các nhân vật chính. Bộ phim điện ảnh lấy cảm hứng từ thuật bùa ngải cùng tên quen thuộc ở nhiều nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, thuật bùa ngải này từng gây ra một án mạng liên hoàn khoảng giữa thập niên 1990, khi hung thủ - người luyện ngải giết bốn phụ nữ để hiến tế.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Bộ phim "Thiên Linh Cái" với sự tham gia diễn xuất của Hoàng Yến Chi, Quang Tuấn... đang gây tranh cãi trước ngày ra mắt.

Ngoài đề tài gây sởn da gà, theo ê-kíp đoàn phim cho biết, phim dựa trên sự kiện có thật về việc sử dụng bùa ngải, một vấn nạn vẫn đang âm thầm diễn ra ở một số nơi tại Việt Nam và những câu chuyện tin tưởng về bùa chú.

Theo lời truyền tụng, Thiên Linh Cái được làm bằng đầu lâu của một cô gái trẻ, còn trinh. Người luyện bùa phải giết người để lấy thủ cấp của cô gái ấy, hoặc tìm phần mộ của một trinh nữ chết không quá 21 ngày để đào lên, cắt lấy cái đầu, làm các nghi thức gọi hồn người chết nhập vào thủ cấp. Chiếc đầu lâu người chết chính là nơi để vong hồn trú ngụ. Chính vì thế, những vụ giết người lấy đầu lâu hoặc buôn lậu đầu người thường xảy ra ở một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Lào và Campuchia, những nước có môn luyện bùa Thiên Linh Cái.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Vụ án liên quan đến luyện bùa Thiên Linh Cái từng gây chấn động cách đây 20 năm

Ở Việt Nam, câu chuyện về việc luyện bùa Thiên Linh Cái đã gây nên một vụ thảm sát chấn động vào khoảng 20 năm trước tại cù lao xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Một người đàn ông tên Phạm Văn Tuấn, hay còn được gọi là Hai Tưng, quê gốc ở An Giang, đã giết 3 người phụ nữ, cắt thủ cấp và chôn xác gần nhà để luyện bùa vì muốn có phép thuật, hô mưa gọi gió, biết chuyện tương lai… Cuối cùng, gã đã bị bắt và phải đền mạng về những tội ác đã gây ra.

Cừu Đen - Kuma Thong (2019)

Sau Thiên Linh Cái, câu chuyện về bùa Thái - Kuman Thong cũng sẽ xuất hiện trong một bộ phim Việt Nam được sản xuất ở dạng webdrama sắp sửa ra mắt khán giả trong tháng 3/2019. Nội dung phim xoay quanh nạn phá thai của giới trẻ hiện tại và câu chuyện về “Quỷ Linh Nhi” sẽ được hé lộ dựa trên giai thoại có thật về loại bùa nổi tiếng. Bên cạnh đó, bản chất Kumanthong là gì và bài học về luật nhân quả ra sao cũng sẽ được giải thích thông qua từng tập phim.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Cừu Đen - Kuma Thong xoay quanh câu chuyện về những "Quỷ Linh Nhi" nổi tiếng của Thái Lan.

Mặc dù phim chưa ra mắt nhưng câu chuyện về Kuman Thong vẫn tạo cảm giác rùng rợn cho nhiều người khi nhắc về nó. Nổi tiếng từ xứ sở chùa Vàng, đây là một loại bùa ngải huyền bí được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm tăng sức mạnh của các thầy phù thủy, mang đến nhiều quyền lực cho chủ nhân, đặc biệt là may mắn và tài lộc, hay thậm chí là phá phách các đối thủ trong làm ăn, buôn bán.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Mặc dù chỉ là sản phẩm webdrama chiếu youtube nhưng dự án lần này gây chú ý về đề tài tâm linh

Theo các bản chép tay cổ của các phù thủy người Thái, thai nhi đã chết sẽ được lấy ra khỏi bụng người mẹ. Sau đó, thai nhi sẽ được đưa đến một nghĩa trang để tiến hành nghi lễ. Thai nhi được sấy trên lửa cho đến khi khô quắt lại, trong khi thầy phủ thủy niệm chú gọi hồn thai nhi về nhập vào cái xác.

Sau khi hoàn tất nghi lễ, Kuman sẽ được sấy khô sau đó sơn bằng Ya Lak (một loại sơn mài chuyên để trang trí bùa hộ mệnh) và được bọc trong vàng lá. Do đó, nó có tên “Kuman Thong”. Một số Kuman khác thì không bọc vàng và được ngâm trong dầu trầm hương hay Nam Man Phrai, một loại dầu đặc chế làm bằng mỡ người chết.

Người bất tử (2018)

Nổi tiếng về việc đưa câu chuyện tâm linh lên màn ảnh việc, đạo diễn Victor Vũ đã nhiều lần khiến khán giả rợn tóc gáy về những tác phẩm của ông xoay quanh chuyện bùa ngải. Gần đây nhất, bộ phim Người bất tử ra rạp vào năm 2018 đã phác hoạ rõ về thế giới bùa ngải và cái giá phải trả cho những ai tham vọng muốn sử dụng. Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng về những thuật bất tử từ thời Đông Tây kim cổ với những câu chuyện rùng rợn, Victor Vũ quyết định để nhân vật của mình đi trái quy luật sinh tồn bằng bùa ngải. Đây không phải lần đầu tiên Victor đưa đề tài bùa ngải vào phim của mình nhưng lại là lần đầu yếu tố này được miêu tả một cách trực diện đến ám ảnh.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Phim "Người bất tử" của đạo diễn Victor Vũ từng gây sốt vào năm 2018

Người Bất Tử dẫn dắt khán giả theo hành trình đi tìm lời giải đáp cho những giấc mơ kỳ lạ và ám ảnh của An (Đinh Ngọc Diệp). Những ẩn số đã đưa An tới một hang động kỳ bí, nơi cô phát hiện ra bí mật khủng khiếp của Hùng (Quách Ngọc Ngoan) - người đàn ông sống qua 3 thế kỷ. Cuộc đời thăng trầm của Hùng với đầy những tham vọng, thù hận và ma thuật dần được mở ra.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Cái giá phải trả của nhân vật trong phim khi sử dụng bùa ngải

Từ một cậu ấm hiền lành đang có tình yêu đẹp, Hùng bị ám hại và mất tất cả. Trong ngày trở về, Hùng khát khao giành lại tất cả những gì vốn từng thuộc về mình. Tham vọng và sự thù hận khiến Hùng tìm đến ma thuật– bùa ngải, để chống lại cái chết và bắt những kẻ hãm hại mình phải trả giá. Thế nhưng, “bùa ngải càng huyễn hoặc, cái giá phải trả càng khủng khiếp” - cái giá mà Hùng phải đánh đổi là những người mà mình thương yêu nhất và trở thành nô lệ cho chính số phận mình.

Lời Nguyền Huyết Ngải (2012)

Là bộ phim kinh dị lấy đề tài về cây huyết ngải có thật, phim ra rạp vào năm 2012 do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thực hiện, dựa trên cảm hứng từ tiểu thuyết Huyết Đằng của nhà văn Phạm Hải Anh. Phim xoay quanh cuộc phiêu lưu đầy sợ hãi, ám ảnh của ba sinh viên trường Đại học Y khi tình cờ phát hiện ra một loại ngải được luyện bằng máu người ở nhà giáo sư Hoàn Sinh, đó chính là huyết ngải, một vị thuốc bí truyền của dân tộc Sắng La.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet
Bộ phim xoay quanh về cây "huyết ngải" có thật

Dù sự thật về bùa ngải với những tà phép vẫn chưa thể lí giải một cách thấu đáo, nhưng sự có mặt của Huyết Nhân Ngải, còn gọi là huyết ngải là hoàn toàn có thật, thậm chí nhiều người cho rằng đây là loại ngải sở hữu ma lực khủng khiếp. Trong những khu rừng sâu heo hút vùng Tây Bắc, mỗi nạn nhân bị các loài hổ báo ăn thịt sẽ còn lại quả tim, và từ quả tim ấy, Huyết Nhân Ngải mọc lên. Để có thể thuần hóa, nuôi nấng và tận dụng ma lực của Huyết Nhân Ngải đòi hỏi rất nhiều công phu, và bộ tộc Sắng La trong Lời Nguyền Huyết Ngải là một trong số hiếm hoi những người sở hữu.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet

Để có một bộ phim chỉn chu với nội dung có thật, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã không tiếc 3 năm ròng rã để đổ công sức cho dự án để đời, thu nhặt từng manh mối, trau chuốt từng khái niệm, tỉ mỉ từng tạo hình, để đưa người xem cuốn vào ngôi làng cổ của bộ tộc Sắng La xứ Tây Bắc heo hút, nơi khởi nguồn của huyết ngải. Đó là lí do bộ phim được chú ý trên lên màn ảnh rộng Việt Nam vào năm 2012.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet Ninh Dương Lan Ngọc gây ám ảnh với hình ảnh ôm... Kumanthong

Hình ảnh nữ diễn viên Lan Ngọc nâng niu Kumanthong gây ám ảnh không ít người hâm mộ.

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet 'Thiên Linh Cái' có thể bị cấm chiếu vì đề tài tâm linh và nhiều 'cảnh nóng' 18+?

Trailer mới nhất của bộ phim “Thiên Linh Cái” khiến người xem không khỏi rợn người vì chứa đựng yếu tố tâm linh, bùa ngải ...

truoc thien linh cai nhung cau chuyen rung ron co that nao duoc len man anh viet Thiên Linh Cái và Kuman Thong: Thực hư xung quanh những giai thoại bí ẩn

Các truyền thuyết về bùa ngãi, ma quỷ luôn thu hút sự quan tâm của công chúng. Trailer phim Thiên Linh Cái mới đây đã ...

chọn
Cần Thơ chi 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm nay cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ có chiều dài 37,4 km bao gồm các huyện Vĩnh Thạnh, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai, với tổng mức đầu tư là trên 9.725 tỷ đồng.