Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM thấp nhất từ trước tới nay

Tại TP HCM, thanh khoản thấp và giá sơ cấp ngày càng tăng dẫn đến do dự và khó khăn cho nhiều người muốn sở hữu hoặc đầu tư nhà ở. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ mới trong thành phố đã ghi nhận mức thấp nhất từ trước tới nay trong quý III vừa qua.

Theo báo cáo quý III của Savills, tổng nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP HCM giảm 51% so với quý trước, ở mức 6.600 căn.

Nguồn cung sơ cấp giảm đến từ việc nguồn cung mới hạn chế. Lượng tồn kho căn hộ sơ cấp chiếm 66% nguồn cung, với khoảng 4.400 căn, tồn kho lớn nhất kể từ năm 2019.

Lượng giao dịch giảm 89% theo quý, xuống còn hơn 990 căn. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt mức 15%, thấp nhất kể từ năm 2019. Nguồn cung mới có mức hấp thụ thấp nhất từ trước đến nay với 20%. 

Hơn 60% nguồn cung mới có giá hơn 11 tỷ đồng/căn. Giá sơ cấp đạt mức cao mới với hơn 124 triệu đồng/m2. Giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu có mức giá tăng 10% đối với các căn mới.

Các chuyên gia Savills nhận định, giá sơ cấp ngày càng tăng, cùng với nhiều rào cản như dòng vốn tín dụng hạn chế, lãi suất cao đã khiến cho nhà đầu tư và người mua nhà gặp nhiều khó khăn trong giao dịch, bất chấp việc nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng.

“Nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn, đặc biệt tại các đô thị như Hà Nội và TP HCM. Song giá nhà ở tại các thị trường này đang vượt khả năng chi trả của họ, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, mới lập gia đình. Cùng với đó, quá trình hỗ trợ lãi suất mua nhà linh hoạt cho nhóm này cũng còn nhiều hạn chế”, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Việt Nam đánh giá.

 

Xu hướng dịch chuyển khỏi thành phố

Các chuyên gia cho rằng, tình hình hiện nay tại thị trường nhà ở TP HCM mở ra cơ hội cho thị trường vùng ven.

‘’Thị trường nhà ở TP HCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận’’, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận xét.

Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP HCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh. Với lượng đất dồi dào và sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn, dự kiến các vị trí ven TP HCM sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng cho nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân.

Thực tế, báo cáo Savills cho biết ở những thị trường lân cận, giá bất động sản nhà thổ rẻ hơn từ 88 - 100 triệu đồng/m2 , thấp hơn 67% so với TP HCM. Tỷ lệ hấp thụ ở các khu vực này cũng cao hơn tỷ lệ ở TP HCM, lần lượt là 72% và 49%.

Theo Savills Global, xu hướng dịch chuyển nhà ở từ trung tâm tới các khu đô thị ven không phải là điều gì xa lạ hay đặc thù. Năm 2020, Thụy Điển đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển kỷ lục từ tỉnh Stockholm ra các khu vực lân cận như Knivsta, Habo và Gnesta. Nguồn cung khan hiếm và giá cả đắt đỏ đã khiến 8,495 người rời khỏi thành phố trong năm đó, đa số là người tuổi vị thành niên. 

Hiện tượng này cũng xuất hiện tại các nước châu Âu khác như Hà Lan hoặc Tây Ban Nha. Ngoài lý do giá cả nhà ở, đại dịch Covid-19 và xu hướng làm việc từ xa cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người khi dịch chuyển khỏi các thành phố lớn.

Quay lại với thị trường Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương cho biết Chính phủ đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng đô thị lớn, thúc đẩy nguồn cung giá phải chăng. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến nghị Chính phủ cần có những kế hoạch khai hoang bài bản để bổ sung quỹ đất, thu hút nhà đầu tư trong việc phát triển nhà ở xã hội cho người dân.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.