Tiến sĩ Lê Văn Bé – nguyên Viện trưởng Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) công bố giấy phép lưu hành vắcxin cúm mùa. (Ảnh: Khải An) |
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Bé – nguyên Viện trưởng Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) tham gia nghiên cứu bào chế vắc xin cúm mùa từ những ngày đầu cho biết, ngày 14/1 Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành vắc xin cúm mùa tam giá dạng mảnh bất hoạt (IVACFLU-S) gồm ba chủng loại: A/H1N1, A/H2N2 và B.
Theo TS Lê Văn Bé, cúm mùa – một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong – là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên thế giới hàng năm.
“Đơn vị bắt đầu nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Điều kiện nghiên cứu, gà phải chất lượng, đặc biệt phải sạch thì vắc xin mới đảm bảo chất lượng. Đơn vị đã được nhiều cơ quan giúp đỡ, cùng sự hỗ trợ của gần 50 nhà nghiên cứu làm việc trong 10 năm mới được thành quả hôm nay”, TS Bé cho biết.
Cũng theo TS Bé, đơn vị đã xây dựng cơ sở nuôi gà sạch và cách ly để đảm bảo chất lượng rồi cấy chủng virus vào trong nước phôi trứng gà. Đến thời kỳ, nước phôi đấy được thu hoạch, chiết xuất tinh khiết để sản xuất vắc xin.
Quá trình sản xuất, vắc xin trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với hơn 1.000 đối tượng ở ngươi từ 18 - 60 tuổi và được Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh trong và ngoài nước nghiệm thu.
Các kết quả thử nghiệm lâm sàng đều cho thấy vắc xin này đều an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Chất lượng và độ an toàn tương đương vắc xin ngoại.
Vắc xin cúm mùa sẽ đưa vào lưu hành với giá 80.000 - 120.000 đồng/liều. (Ảnh: Khải An) |
Theo TS Bé, dự kiến vắc xin được lưu hành với công suất 1-1,5 triệu liều một năm. Giá thành trung bình 80.000 đồng đến 120.000 đồng/liều, giá thành giảm gần một nữa so với vắc xin nhập từ nước ngoài.
Tiến sĩ Dương Hữu Thái – Viện trưởng IVAC cho biết, sau khi được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, đơn vị đã làm việc với năm trung tâm dược từ Bắc đến Nam để phân phối loại vắcxin cúm mùa đến với người sử dụng.
Từ năm 2010, Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) đã hợp tác Bộ Y tế xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vắcxin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vắcxin cúm.
Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế cùng cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu sản xuất vắcxin từ công nghệ trứng gà có phôi.
Việc sản xuất thương mại vắc xin cúm mùa nhằm tạo ngân sách nuôi cơ sở sản xuất vắc xin tại Khánh Hòa để phục vụ khi đại dịch cúm có thể xảy ra.
Từ đàn gà Pháp đến vắc xin mang thương hiệu Việt
Việt Nam vừa công bố sản xuất thành công hai vắc xin cúm mùa và cúm H5N1 dựa vào công nghệ nuôi cấy trên trứng ... |
Cận cảnh quy trình bào chế vắcxin cúm mùa và H5N1 từ đàn gà Pháp
Việt Nam vừa công bố sản xuất thành công hai vắcxin cúm mùa và cúm H5N1 dựa vào công nghệ nuôi cấy trên trứng gà ... |
Việt Nam công bố vắc xin cúm mùa và cúm H5N1 sau 10 năm nghiên cứu
Ngày 25/9, tại TP Nha Trang – Khánh Hòa, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Bộ Y tế cùng nhiều đơn vị ... |
Đô thị 11:30 | 23/10/2019
Đô thị 07:34 | 23/10/2019
Đô thị 16:14 | 22/10/2019
Kinh doanh 13:25 | 21/10/2019
Đô thị 18:40 | 19/10/2019
Đô thị 11:11 | 19/10/2019
Nhà đất 16:13 | 17/10/2019
Đô thị 16:52 | 14/10/2019